Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bình Điền đồng hành 'Sản xuất lúa bền vững- Giảm phát thải khí nhà kính AgResults'

Thứ Sáu 15/05/2020 , 06:10 (GMT+7)

Quy trình sản xuất lạc hậu, kỹ thuật cấy, sạ, bón phân và quản lý nước trong cách canh tác lúa truyền thống là những nguyên nhân chính gây phát thải khí nhà kính.

Mua Phân bón Đầu Trâu nông dân được tặng quà. Ảnh: Ngọc Vân.

Mua Phân bón Đầu Trâu nông dân được tặng quà. Ảnh: Ngọc Vân.

Vậy đâu sẽ là giải pháp giúp bà con canh tác lúa hiệu quả, tăng năng suất, mà lại giảm được lượng khí phát thải, bảo vệ môi trường, trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay?

Tại Thái Bình, ông Vũ Đình Tuy, một lão nông dày kinh nghiệm ở vùng đất lúa và rất nhiều bà con đã tham gia dự án AgResults của đơn vị dự thi là Công ty CP Phân bón Bình Điền. Kết quả mang về vượt ngoài mong đợi càng làm ông và bà con thêm phấn khởi.

Theo đó, so với các vụ trước, đối với giống lúa BC15 chỉ có thể đạt khoảng 150kg/sào, thì nay áp dụng quy trình canh tác mới này (quy trình của Cty Bình Điền), năng suất vụ mùa 2019 đạt đến 250kg/sào. Năng suất cao, đi kèm với giảm chi phí sản xuất, vì lượng giống gieo sạ giảm, lượng phân bón giảm, thuốc trừ sâu giảm và giảm luôn nước tưới.

Cụ thể, quy trình kỹ thuật công nghệ sản xuất lúa của Công ty CP Phân bón Bình Điền:

(1) Kỹ thuật cấy, sạ:

- Áp dụng kỹ thuật Cấy lúa hàng rộng - hàng hẹp, khoảng cách 20 cm x 40 cm (mật độ 30 khóm/m2).

- Tận dụng ánh sáng chiếu trực tiếp vào gốc, thân, lá để kích thích lúa phát triển nhanh, đẻ sớm và đẻ nhánh khỏe, do đó làm tăng số cây/khóm và tăng số hạt/bông.

- Cây có sức sống tốt nên khả năng chống chịu sâu bệnh cao hơn.

- Có thể giảm được được 40 - 50% tiền giống ban đầu, năng suất cao hơn từ 15 - 20%.

- Tiết kiệm được 10 - 15% lượng phân bón, nhất là phân đạm, qua đó giảm phát thải khí nhà kính.

(2) Về phân bón, sử dụng phân thế hệ mới, gồm:

- Phân đạm có bổ sung hoạt chất Agrotain, sẽ giúp giảm 20-25% lượng đạm bón và giảm phát thải N­2O, NH4.

- DAP có sử dụng Avail để  nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón.

- Các loại phân chuyên dụng với liều lượng đạm, lân, kali thích hợp với lúa: như Phân Đầu Trâu TE + Agro Lúa 1; Phân Đầu Trâu TE + Agro Lúa 2, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, giảm phát thải.

(3) Về quản lý nước:

- Áp dụng Kỹ thuật Tưới nước khô xen kẽ, sử dụng chu trình rút nước và tưới nước xen kẽ nhau, giữ mực nước ở trong ruộng ở mức tốt nhất cho sự sinh trưởng của cây lúa.

- Tiết kiệm 25% lượng nước, giảm chi phí bơm nước.

- Giảm phát thải khí CH4.

(4) Sau thu hoạch, sử dụng chế phẩm sinh học xử lí rơm rạ:

- Ngăn ngừa tình trạng đốt rơm rạ phát thải các loại khí CO2, CO, NO2… gây ô nhiễm môi trường.

- Phân giải nhanh các chất xơ (cellulose) để bổ sung chất hữu cơ cho đất, giúp đất tơi xốp, thoáng khí, hệ vi sinh vật đất phát triển.

- Ngăn ngừa hiện tượng ngộ độc hữu cơ cho rễ lúa.

Dưới hình thức là cuộc thi mang tầm quốc tế nhằm khuyến khích tạo ra các gói giải pháp kỹ thuật mới trong canh tác lúa, qua công tác kiểm định, Ban Tổ chức Dự án “Sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính AgResults” sẽ xác nhận và khuyến khích mở rộng ứng dụng rộng rãi trong sản xuất đối với các gói công nghệ cho năng suất cao và giảm phát thải khí nhà kính (CH4 và N2O).

Kết quả chính thức từ Dự án công bố cho thấy, vụ xuân và vụ mùa 2019, mô hình của Bình Điền có lượng phát thải khí nhà kính giảm 8,29%, năng suất vụ mùa tăng 2,19%, vụ xuân tăng 10,9% so với mô hình đối chứng, đạt giải Nhì trong 4 đơn vị được chọn tham gia giai đoạn 2 của dự án.

Cũng từ đây, canh tác lúa bền vững, gắn với bảo vệ môi trường là hiện thực đồng ruộng được bà con Thái Bình truyền tai, nhân rộng. Và nhân dịp cuộc thi trình diễn công nghệ AgResults lại một lần nữa minh chứng thêm cho gói công nghệ của Bình Điền trong canh tác lúa giảm phát thải khí nhà kính là rất có triển vọng và khả năng mở rộng cho nhiều vùng sản xuất lúa trong phạm vi cả nước.

Công ty CP Phân bón Bình Điền là 1 trong 11 đơn vị tham gia (dự thi) Dự án “Sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính AgResults” do tổ chức Phát triển Hà Lan SNV phối hợp với Cục Trồng trọt , Sở NN-PTNT tỉnh Thái Bình triển khai. Dự án được chia làm 2 giai đoạn chính và thực hiện trong 6 vụ từ tháng 5/2017 đến tháng 3/2021.

Kết quả chính thức từ Dự án:

Giai đoạn 1 (bắt đầu từ vụ mùa 2017 đến hết vụ xuân 2018): Có 11 đơn vị dự thi. Công ty CP Phân bón Bình Điền đạt giải Ba (vụ mùa 2017), giải Nhì (vụ xuân 2018) và là 1 trong 4 đơn vị xuất sắc đủ tiêu chuẩn được chọn đi tiếp vào giai đoạn 2 của dự án.

Giai đoạn 2 (bắt đầu từ vụ xuân 2019 đến hết vụ mùa 2020): Có 4 đơn vị dự thi. Công ty CP Phân bón Bình Điền đạt giải Nhì trong cả vụ xuân và vụ mùa 2019. Vẫn còn 2 vụ xuân và mùa 2020, Bình Điền và các đơn vị dự thi đang trong quá trình triển khai. Với các gói quy trình kỹ thuật công nghệ sản xuất lúa tối ưu, Bình Điền hy vọng sẽ tiếp tục mang lại các kết quả tốt hơn nữa...

 

 

Hiệu quả phối trộn phân Đầu Trâu với Nano bón cho cây trồng

Hiệu quả phối trộn phân Đầu Trâu với Nano bón cho cây trồng

Phân bón 29/05/2020 - 06:35

Các chế phẩm phân bón nhả chậm và nhả chậm có kiểm soát đang hết sức được quan tâm trong xu thế cần giảm thiểu lượng phân hóa học bón cho cây trồng.

Phân bón Văn Điển tuyển 48 công nhân, tổng lương 10 - 12 triệu đồng/tháng

Phân bón Văn Điển tuyển 48 công nhân, tổng lương 10 - 12 triệu đồng/tháng

Phân bón 23/05/2020 - 07:41

Công ty Cổ phần Phân lân Nung chảy Văn Điển thông báo tuyển dụng 48 công nhân làm việc tại Nhà máy nằm trên đường Phan Trọng Tuệ, xã Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

Giải pháp thông minh để phát triển cà phê bền vững

Giải pháp thông minh để phát triển cà phê bền vững

Phân bón 22/05/2020 - 07:01

Hạn hán, dịch bệnh Covid-19 khiến giá cà phê chạm đáy. Đối mặt với những thách thức, nên tái canh cà phê trong thời điểm này là quyết định khó khăn và khó thực hiện.

Phân bón Văn Điển khẳng định thương hiệu trên vùng đất chua trũng lầy thụt

Phân bón Văn Điển khẳng định thương hiệu trên vùng đất chua trũng lầy thụt

Phân bón 20/05/2020 - 10:25

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, nước ta có khoảng 4 triệu ha đất trồng lúa, trong đó có khoảng trên 2,2 triệu ha là đất chua phèn, lầy thụt.

Hoa Kỳ: Xu hướng giá phân bón tiếp tục ổn định

Hoa Kỳ: Xu hướng giá phân bón tiếp tục ổn định

Phân bón 09/05/2020 - 16:36

Giá phân bón bán lẻ không thay đổi so với tháng trước, với giá trung bình của cả tám loại phân bón chính tăng, giảm không quá 3 USD/tấn.

Phát hiện hàng loạt công ty phân bón giả, kém chất lượng tại Tây Ninh

Phát hiện hàng loạt công ty phân bón giả, kém chất lượng tại Tây Ninh4

Phân bón 08/05/2020 - 10:25

Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh vừa phát hiện hàng loạt công ty, cửa hàng vật tư nông nghiệp cung ứng phân bón giả, kém chất lượng cho bà con nông dân.

Giải pháp canh tác thông minh trên đất nhiễm mặn

Giải pháp canh tác thông minh trên đất nhiễm mặn

Phân bón 08/05/2020 - 06:01

Tại vùng đất nhiễm mặn của ĐBSCL canh tác lúa gặp rất nhiều khó khăn, nhất là những năm gần đây biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, vụ hè thu càng thêm khó.

Giá phân bón nhiều khả năng sẽ giảm trong 3 năm tới

Giá phân bón nhiều khả năng sẽ giảm trong 3 năm tới

Phân bón 04/05/2020 - 05:30

Đó là dự báo mới nhất của Fitch Ratings về triển vọng thị trường phân bón thế giới trong năm nay và những năm tới.

Lựa chọn phân bón Văn Điển cho nền nông nghiệp bền vững

Lựa chọn phân bón Văn Điển cho nền nông nghiệp bền vững

Phân bón 25/04/2020 - 08:36

Trong sản xuất nông nghiệp, để đảm bảo năng suất thu hoạch và nâng cao chất lượng nông sản, cần đảm bảo cung cấp đầy đủ và cân đối các dưỡng chất cho cây trồng.

Bộ Tài chính kiến nghị đưa phân bón trở lại mặt hàng chịu thuế GTGT

Bộ Tài chính kiến nghị đưa phân bón trở lại mặt hàng chịu thuế GTGT

Phân bón 25/04/2020 - 07:51

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ chính sách Thuế (Bộ Tài chính) ngày 23/4 trả lời kiến nghị của doanh nghiệp về việc đưa mặt hàng phân bón trở lại diện chịu thuế GTGT.

Hiệu quả và chất lượng khi sản xuất phân bón NPK công nghệ tháp cao

Hiệu quả và chất lượng khi sản xuất phân bón NPK công nghệ tháp cao

Phân bón 24/04/2020 - 09:14

Nhờ áp dụng công nghệ sản xuất phân NPK một hạt bằng kỹ thuật tạo hạt dạng tháp cao nên sản phẩm của Cty làm ra được nông dân đánh giá chất lượng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Bệnh khảm vàng lá cây cà tím

Bệnh khảm vàng lá cây cà tím

Virus gây khảm, vàng lá cà thường khá phổ biến trên các vườn cà tím và các cây trồng cạn ngắn ngày khác, làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng trái cây.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tăng giá của đồng USD nên nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất chăn nuôi tại Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây.