Thứ hai, 19/08/2019 11:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chủ động tạm trữ, chờ giá lúa ổn định, tăng lên

19/02/2019, 09:50 (GMT+7)

Đại diện Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết vừa chuyển công văn đến các DN hội viên về việc chủ động triển khai các giải pháp tiêu thụ lúa gạo vụ ĐX 2018-2019.

+ Vinafood 2 triển khai 34 điểm thu mua

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch VFA đề nghị các DN hội viên tùy theo điều kiện thực tế chủ động thực hiện các giải pháp: Thực hiện thu mua dự trữ lưu thông theo Nghị định 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ, đẩy nhanh tiến độ giao hàng cho các hợp đồng đã ký kết; đồng thời chủ động liên kết và hỗ trợ các HTX, hộ nông dân sản xuất lúa thực hiện gửi kho tại các DN hội viên. Đối với các DN hội viên VFA có ký kết hợp đồng bao tiêu với các HTX, hộ nông dân trồng lúa nhanh chóng thực hiện cam kết đã ký, tiến hành thu mua lúa. Trong khi đó nguồn tin mới nhất từ Tổng Công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) cho biết đang triển khai 12 đơn vị DN thành viên với 34 điểm thu mua lúa gạo trong vùng ĐBSCL.

15-29-53_chu_dong_tm_tru_lu_cho_gi_-_nh_hp
Chủ động tạm trữ lúa chờ giá - ảnh HP

Theo nhận định của một giám đốc DN thành viên của VFA, thị trường xuất khẩu vẫn đang có nhu cầu lớn nhưng tạm thời chưa đúng điểm rơi và các DN xuất khẩu đang kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn vay bổ sung. Dự báo ngắn hạn trong quí I-2019 các nước Philipines và Indonesia sẽ tăng nhu cầu nhập khẩu gạo. Trong đó đáng chú ý, dự báo trước mắt khi Philipines sau khi bãi bỏ chính sách hạn chế nhập khẩu hiện có 166 công ty có đơn xin nhập 1 triệu tấn gạo. Cũng theo chính sách mới của nước này gạo nhập khẩu có nguồn gốc từ các nước ASEAN chỉ đánh thuế 35% và mức thuế sẽ tăng lên 50% nếu nhập gạo có nguồn gốc từ các nước ngoài khu vực ASEAN. Trong khi hiện thời Thái Lan và Việt Nam là hai nước xuất khẩu gạo lớn nhất trong khu vực và là hai nhà cung cấp gạo chủ yếu sang thị trường Philipines. Gạo Thái Lan đang có mức giá bình quân cao hơn gạo Việt Nam khoảng 40-60 USD/tấn, dự đoán trong thời gian nước này đang chuẩn bị bầu cử giá gạo Thái Lan sẽ khó có khả năng giảm nhiều nên gạo Việt Nam vẫn có lợi thế cạnh tranh. Do vậy, các DN xuất khẩu gạo Việt Nam và nông dân chủ động khâu tạm trữ chờ giá lúa ổn định, giữ được lợi nhuận là biện pháp cần thiết trong lúc này.

HƯNG PHÚ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận