Thứ ba, 11/12/2018 02:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ nợ quốc tế rút đơn kiện Vinashin

03/04/2012, 11:07 (GMT+7)

Công ty quản lý quỹ Elliott Advisers LP đã rút đơn kiện đòi 13,2 triệu USD bồi thường cho vụ chậm trả nợ trái phiếu của Vinashin.

Theo các hãng thông tấn quốc tế, Công ty quản lý quỹ Elliott Advisers LP đã rút đơn kiện đòi 13,2 triệu USD bồi thường cho vụ chậm trả nợ trái phiếu của Vinashin.

Cụ thể, theo Wall Street Journal, Elliott Advisers LP - công ty quản lý quỹ với tổng tài sản lên tới 15 tỷ USD đã từ bỏ vụ kiện tại Anh, nơi mà họ kỳ vọng sẽ đòi được 13,2 triệu USD từ Vinashin. Đây là số tiền mà Vinashin lẽ ra phải trả (bao gồm nợ gốc, lãi và tiền phạt) cho lô trái phiếu phát hành năm 2007 mà Elliott là trái chủ. 

Elliott Advisers từng thắng kiện trong nhiều vụ "đòi nợ" chính phủ các nước

Trước đó, hãng thông tấn Đức - DPA cũng khẳng định thông tin tương tự bằng việc dẫn lời Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinashin - Nguyễn Ngọc Sự, khi ông này cho biết tập đoàn đã được phía Elliott thông báo về việc rút đơn kiện từ giữa tháng 3. Tuy nhiên, cùng với Wall Street Journal, DPA cũng không đưa ra được lý do khiến phía Elliott từ bỏ vụ kiện.

Trao đổi với PV, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinashin - Nguyễn Ngọc Sự khẳng định chưa từng cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc cho báo chí nước ngoài. Tuy vậy, ông cũng không phủ nhận thông tin nêu trên. Theo ông Sự, nguồn tin rất có thể xuất phát từ phía chủ nợ là Elliott Advisers.

Cách đây 4 tháng, việc Elliott tiến hành kiện Vinashin tại Anh được báo chí quốc tế đăng tải khá nhiều. Theo nội dung đơn kiện mà tờ Wall Street Journal có được, khi phát hành 600 triệu USD trái phiếu năm 2007, Vinashin đã sử dụng tài sản tại 22 công ty thành viên để đảm bảo. Tuy vậy 4 trong số này đã được chuyển giao cho Tập đoàn Dầu khí và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam khi Vinashin tiến hành tái cơ cấu. Việc tự ý điều chuyển tài sản trong khi chưa trả được nợ chính là “cái cớ” để chủ nợ có thể đưa Vinashin ra tòa.

Là một trong những chủ nợ trong đợt phát hành năm đó, Elliott Advisers và các trái chủ khác lẽ ra đã nhận được khoản thanh toán đầu tiên trị giá 60 triệu USD hồi tháng 12/2010. Tuy nhiên, Vinashin đã tuyên bố không trả được nợ đúng hạn và đề nghị các chủ nợ cho gia hạn một năm.

Bất chấp những nỗ lực đàm phán sau đó, các bên vẫn không đạt được thỏa thuận về việc thanh toán nợ trong khi tình hình kinh doanh của Vinashin vẫn chưa có nhiều tiến triển. Tham gia mua trái phiếu của Vinashin năm 2007 còn có một số ngân hàng khác như Depfa Bank PLC (Ireland), Maybank (Malaysia)... cũng như chính đơn vị tư vấn phát hành là Credit Suisse. Tuy nhiên hầu hết các chủ nợ này chưa lên tiếng.

Elliott Advisers khá nổi tiếng với các thương vụ mua lại nợ của các nước đang phát triển từ nhà đầu tư khác rồi kiện Chính phủ các nước để đòi nợ. Quỹ này từng thắng kiện Chính phủ Peru vào năm 2000 và Cộng hòa Congo năm 2008.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận