Thứ sáu, 14/12/2018 07:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện "bẻ còi" ở V-League

10/02/2015, 06:15 (GMT+7)

V-League 2015 những ngày giáp Tết Ất Mùi bỗng chốc trở nên “sôi động” vì vụ bẻ còi của tổ trọng tài điều khiển trận đấu SHB Đà Nẵng - QNK Quảng Nam./ Bẻ còi... thoát thân

Chuyện bẻ còi ở V-League
Trọng tài chính Hoàng Ngọc Hà không công nhận bàn thắng của SHB Đà Nẵng

Khi trận derby xứ Quảng đang đi vào những phút cuối và tỷ số đang là 1-1 thì SHB Đà Nẵng được hưởng một tình huống đá phạt bên cánh trái. Vũ Phong là người thực hiện. Bóng sau khi chạm đầu Quách Tân đã đi qua vạch vôi, trước khi xoáy ngược trở ra.

Pha quay chậm cho thấy rất rõ điều này. Chính trợ lý Trương Đức Chiến, người đứng gần pha bóng nhất, cũng cầm cờ chạy thẳng lên vạch giữa sân - động tác quen thuộc của các trợ lý mỗi khi có bàn thắng.

Tuy nhiên những diễn biến sau đó mới là câu chuyện đáng nói. Cầu thủ QNK Quảng Nam phản đối quyết liệt vì phải nhận một bàn thua không rõ ràng đã bao vây tổ trọng tài để phản ứng. Sau một hồi lời ra tiếng vào, trọng tài chính Hoàng Ngọc Hà bất ngờ ra hiệu không công nhận bàn thắng.

Tới lượt đội chủ sân Chi Lăng tranh cãi kịch liệt vì bị tước một bàn thắng hợp lệ ngay trước mũi. Nhưng tổ trọng tài lần này kiên quyết giữ vững lập trường và không “bẻ còi” thêm một lần nào nữa.

Bẻ còi là hành động tuyệt đối cấm kỵ đối với các ông vua sân cỏ. Những trọng tài quốc tế sẵn sàng chấp nhận bị chỉ trích sau trận, nhưng họ đều không dám bẻ còi. Lý do? Nếu bẻ còi dẫn đến nhận định sai, án phạt dành cho họ sẽ nặng hơn gấp bội.

Bóng đá Việt không có ngoại lệ cho án bẻ còi, nhưng thật ngạc nhiên là những tình huống đáng buồn dạng này vẫn cứ tiếp diễn. Nổi tiếng nhất phải kể đến cú bẻ còi của trọng tài Võ Minh Trí trong trận đấu Thanh Hóa - V.Hải Phòng cách đây 3 năm.

Trong luật, FIFA cho phép các trọng tài bẻ còi. Cụ thể, nếu bóng chưa được giao từ vạch giữa sân thì các vị vua áo đen được phép thay đổi quyết định. Mặc dù vậy, hầu như chỉ có giới cầm còi Việt Nam sử dụng “quyền” này.

Khi ấy, “còi vàng” Việt Nam quyết định rút lại chiếc thẻ đỏ dành cho Hữu Phước của đội bóng đất Cảng, kèm theo là thu hồi quả 11m đã trao cho đội bóng xứ Thanh. Quyết định “lịch sử” này của ông Trí khiến dư luận quốc tế dậy sóng, thậm chí một loạt tờ báo lớn của Tây Ban Nha, Italia còn đăng video quay chậm pha bóng này vào mục “chuyện lạ” để hút khách.

Sau này nhớ lại, ông Trí vẫn tỏ ra bất ngờ vì mình được lên báo nước ngoài. Mặc dù vậy, ông cũng thừa nhận chẳng lấy làm vui vẻ gì khi chường mặt ra theo cách đó.

Không “nổi tiếng” bằng người đồng nghiệp nhưng cú bẻ còi của trọng tài Nguyễn Xuân Hòa trong trận Đà Nẵng - Đồng Tâm Long An để lại nhiều tai tiếng nhất. Khi tỷ số đang là 1-1, Gustavo của đội khách đưa bóng lăn qua vạch vôi đội chủ nhà.

Ông Hòa thoạt tiên công nhận, nhưng sau khi hai giám sát cùng Phó BTC giải Mai Đức Chung xuống tận sân can thiệp, "đưa ra lời khuyên" thì trọng tài chính quay ngoắt 180 độ. Hai mươi phút sau khi tình huống diễn ra, ông Hòa bẻ còi, phạt Gustavo vì lỗi tì thủ thành Đức Cường.

Tất nhiên thái độ của trọng tài Hòa lập tức vấp phải búa rìu dư luận. Ông một mình nhận lỗi rồi chịu án, nhưng ám ảnh quá lớn về tiếng còi Chi Lăng khiến ông không thể trụ lại với nghề và đành về hưu trước tuổi.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận