| Hotline: 0983.970.780

Chuyên gia Nhật tỉ mỉ kiểm tra quy trình tiệt trùng quả vải thiều

Thứ Năm 18/06/2020 , 08:27 (GMT+7)

Chuyên gia người Nhật cùng đại diện Cục BVTV, Sở NN-PTNT Bắc Giang tìm hiểu từng công đoạn khử trùng quả vải tại Công ty XNK Toàn cầu ở Lục Ngạn.

Theo quy định của Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF), chuyên gia về kiểm dịch thực vật Nhật Bản phải trực tiếp sang Việt Nam để kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch cũng như xử lý từng lô vải xuất khẩu. (Trong ảnh: Khu vực xử lý khử trùng vải bằng methyl bromide của Công ty XNK Toàn cầu tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang).

Theo quy định của Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF), chuyên gia về kiểm dịch thực vật Nhật Bản phải trực tiếp sang Việt Nam để kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch cũng như xử lý từng lô vải xuất khẩu. (Trong ảnh: Khu vực xử lý khử trùng vải bằng methyl bromide của Công ty XNK Toàn cầu tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang).

Sáng 17/6, ông Takayama Shigeaki, chuyên gia đại diện cho phía Nhật Bản đến khu vực xử lý này để kiểm tra khả năng làm việc của hệ thống trước khi chấp nhận cho vải thiều được xuất khẩu đi thị trường Nhật Bản.

Sáng 17/6, ông Takayama Shigeaki, chuyên gia đại diện cho phía Nhật Bản đến khu vực xử lý này để kiểm tra khả năng làm việc của hệ thống trước khi chấp nhận cho vải thiều được xuất khẩu đi thị trường Nhật Bản.

Theo chia sẻ của đại diện Công ty XNK Toàn cầu, vải được thu hái từ các vùng trồng đã được cấp mã, sau đó lựa chọn theo đúng kích thước, màu sắc, độ chín và đặc biệt là không được nứt vỏ. Tiếp theo, vải được ngâm nước lạnh 5-7 độ C trong 7 phút trước khi vào khu vực làm sạch.

Theo chia sẻ của đại diện Công ty XNK Toàn cầu, vải được thu hái từ các vùng trồng đã được cấp mã, sau đó lựa chọn theo đúng kích thước, màu sắc, độ chín và đặc biệt là không được nứt vỏ. Tiếp theo, vải được ngâm nước lạnh 5-7 độ C trong 7 phút trước khi vào khu vực làm sạch.

Quá trình làm sạch được thực hiện bằng axit citric loãng (pH = 3) rồi đưa vào khu vực hong khô bằng gió trước khi đưa vào xông hơi, khử trùng bằng methyl bromide, quá trình này nhằm xử lý đối tượng kiểm dịch thực vật là ruồi đục quả.

Quá trình làm sạch được thực hiện bằng axit citric loãng (pH = 3) rồi đưa vào khu vực hong khô bằng gió trước khi đưa vào xông hơi, khử trùng bằng methyl bromide, quá trình này nhằm xử lý đối tượng kiểm dịch thực vật là ruồi đục quả.

Cuối cùng, quả vải tiệt trùng sẽ được đóng gói theo đúng tiêu chuẩn của nhà nhập khẩu Nhật Bản. Các thùng vải sau đó được đưa vào container lạnh xuất đi thị trường Nhật Bản hoặc bảo quản trong kho lạnh 5 độ C.

Cuối cùng, quả vải tiệt trùng sẽ được đóng gói theo đúng tiêu chuẩn của nhà nhập khẩu Nhật Bản. Các thùng vải sau đó được đưa vào container lạnh xuất đi thị trường Nhật Bản hoặc bảo quản trong kho lạnh 5 độ C.

Ông Takayama cùng đại diện Cục BVTV kiểm tra bên trong buồng xông và khử trùng methyl bromide cho vải thiều.

Ông Takayama cùng đại diện Cục BVTV kiểm tra bên trong buồng xông và khử trùng methyl bromide cho vải thiều.

Hệ thống khử trùng vải thiều tại Công ty XNK Toàn cầu do Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghiệp sau thu hoạch thiết kế và chế tạo, được chuyên gia Nhật đánh giá cao vì tất cả các khâu kỹ thuật, trang thiết bị và kỹ năng vận hành đều đáp ứng, thậm chí vượt yêu cầu của chuyên gia.

Hệ thống khử trùng vải thiều tại Công ty XNK Toàn cầu do Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghiệp sau thu hoạch thiết kế và chế tạo, được chuyên gia Nhật đánh giá cao vì tất cả các khâu kỹ thuật, trang thiết bị và kỹ năng vận hành đều đáp ứng, thậm chí vượt yêu cầu của chuyên gia.

'Các thiết bị đều hiện đại và có thể đáp ứng được các yêu cầu được đặt ra. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý hơn trong khâu đóng gói. Đảm bảo quả vải không bị dập trong quá trình di chuyển', chuyên gia Nhật chia sẻ.

"Các thiết bị đều hiện đại và có thể đáp ứng được các yêu cầu được đặt ra. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý hơn trong khâu đóng gói. Đảm bảo quả vải không bị dập trong quá trình di chuyển", chuyên gia Nhật chia sẻ.

Xem thêm
Việt Nam xuất khẩu gần 7,8 triệu tấn gạo trong 10 tháng

Kon Tum khó hoàn thành kế hoạch trồng 1.000ha chanh dây. Việt Nam xuất khẩu gần 7,8 triệu tấn gạo trong 10 tháng. Nửa đầu tháng 11, xuất khẩu cà phê giảm 45% so với cùng kỳ. Việt Nam trong tốp 3 nguồn cung dừa tươi lớn nhất cho Hoa Kỳ.

Hội quán chứng minh được vai trò tiên phong trong xây dựng nông thôn mới

Mô hình hội quán ở tỉnh Đồng Tháp đã và đang khẳng định vai trò tiên phong trong xây dựng nông thôn mới. Không chỉ là nơi gắn kết cộng đồng, hội quán còn trở thành trung tâm thúc đẩy sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật và phát triển kinh tế bền vững, góp phần thay đổi diện mạo làng quê và nâng cao đời sống người dân.

Ruồi lính đen mở ra kỳ vọng mới cho ngành chăn nuôi

Ấu trùng của ruồi lính đen chứa nhiều dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích trong chăn nuôi, góp phần thúc đẩy chăn nuôi bền vững, giảm phát thải ra môi trường.

'Cùng em tới lớp' trao 100 xe đạp ở Thừa Thiên - Huế

Trong năm 2024, chương trình 'Cùng em tới lớp' đã được Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Quỹ Thiện Tâm trao 300 chiếc xe đạp giúp hàng trăm học sinh khó khăn giảm bớt trở ngại trên hành trình chinh phục tri thức.