| Hotline: 0983.970.780

Chuyên gia Nhật tỉ mỉ kiểm tra quy trình tiệt trùng quả vải thiều

Thứ Năm 18/06/2020 , 08:27 (GMT+7)

Chuyên gia người Nhật cùng đại diện Cục BVTV, Sở NN-PTNT Bắc Giang tìm hiểu từng công đoạn khử trùng quả vải tại Công ty XNK Toàn cầu ở Lục Ngạn.

Theo quy định của Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF), chuyên gia về kiểm dịch thực vật Nhật Bản phải trực tiếp sang Việt Nam để kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch cũng như xử lý từng lô vải xuất khẩu. (Trong ảnh: Khu vực xử lý khử trùng vải bằng methyl bromide của Công ty XNK Toàn cầu tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang).

Theo quy định của Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF), chuyên gia về kiểm dịch thực vật Nhật Bản phải trực tiếp sang Việt Nam để kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch cũng như xử lý từng lô vải xuất khẩu. (Trong ảnh: Khu vực xử lý khử trùng vải bằng methyl bromide của Công ty XNK Toàn cầu tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang).

Sáng 17/6, ông Takayama Shigeaki, chuyên gia đại diện cho phía Nhật Bản đến khu vực xử lý này để kiểm tra khả năng làm việc của hệ thống trước khi chấp nhận cho vải thiều được xuất khẩu đi thị trường Nhật Bản.

Sáng 17/6, ông Takayama Shigeaki, chuyên gia đại diện cho phía Nhật Bản đến khu vực xử lý này để kiểm tra khả năng làm việc của hệ thống trước khi chấp nhận cho vải thiều được xuất khẩu đi thị trường Nhật Bản.

Theo chia sẻ của đại diện Công ty XNK Toàn cầu, vải được thu hái từ các vùng trồng đã được cấp mã, sau đó lựa chọn theo đúng kích thước, màu sắc, độ chín và đặc biệt là không được nứt vỏ. Tiếp theo, vải được ngâm nước lạnh 5-7 độ C trong 7 phút trước khi vào khu vực làm sạch.

Theo chia sẻ của đại diện Công ty XNK Toàn cầu, vải được thu hái từ các vùng trồng đã được cấp mã, sau đó lựa chọn theo đúng kích thước, màu sắc, độ chín và đặc biệt là không được nứt vỏ. Tiếp theo, vải được ngâm nước lạnh 5-7 độ C trong 7 phút trước khi vào khu vực làm sạch.

Quá trình làm sạch được thực hiện bằng axit citric loãng (pH = 3) rồi đưa vào khu vực hong khô bằng gió trước khi đưa vào xông hơi, khử trùng bằng methyl bromide, quá trình này nhằm xử lý đối tượng kiểm dịch thực vật là ruồi đục quả.

Quá trình làm sạch được thực hiện bằng axit citric loãng (pH = 3) rồi đưa vào khu vực hong khô bằng gió trước khi đưa vào xông hơi, khử trùng bằng methyl bromide, quá trình này nhằm xử lý đối tượng kiểm dịch thực vật là ruồi đục quả.

Cuối cùng, quả vải tiệt trùng sẽ được đóng gói theo đúng tiêu chuẩn của nhà nhập khẩu Nhật Bản. Các thùng vải sau đó được đưa vào container lạnh xuất đi thị trường Nhật Bản hoặc bảo quản trong kho lạnh 5 độ C.

Cuối cùng, quả vải tiệt trùng sẽ được đóng gói theo đúng tiêu chuẩn của nhà nhập khẩu Nhật Bản. Các thùng vải sau đó được đưa vào container lạnh xuất đi thị trường Nhật Bản hoặc bảo quản trong kho lạnh 5 độ C.

Ông Takayama cùng đại diện Cục BVTV kiểm tra bên trong buồng xông và khử trùng methyl bromide cho vải thiều.

Ông Takayama cùng đại diện Cục BVTV kiểm tra bên trong buồng xông và khử trùng methyl bromide cho vải thiều.

Hệ thống khử trùng vải thiều tại Công ty XNK Toàn cầu do Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghiệp sau thu hoạch thiết kế và chế tạo, được chuyên gia Nhật đánh giá cao vì tất cả các khâu kỹ thuật, trang thiết bị và kỹ năng vận hành đều đáp ứng, thậm chí vượt yêu cầu của chuyên gia.

Hệ thống khử trùng vải thiều tại Công ty XNK Toàn cầu do Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghiệp sau thu hoạch thiết kế và chế tạo, được chuyên gia Nhật đánh giá cao vì tất cả các khâu kỹ thuật, trang thiết bị và kỹ năng vận hành đều đáp ứng, thậm chí vượt yêu cầu của chuyên gia.

'Các thiết bị đều hiện đại và có thể đáp ứng được các yêu cầu được đặt ra. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý hơn trong khâu đóng gói. Đảm bảo quả vải không bị dập trong quá trình di chuyển', chuyên gia Nhật chia sẻ.

"Các thiết bị đều hiện đại và có thể đáp ứng được các yêu cầu được đặt ra. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý hơn trong khâu đóng gói. Đảm bảo quả vải không bị dập trong quá trình di chuyển", chuyên gia Nhật chia sẻ.

Xem thêm
Giá tiêu lao dốc

Lễ chuyển giao và tiếp nhận tổ chức Đảng, Đảng viên tại TP.HCM. Trung Quốc thu mua hơn 90% lượng sắn xuất khẩu. Giá tiêu lao dốc. Quảng Bình có thêm 2 cảng cho tàu 15m bốc dỡ hàng.

Trồng rong biển, đầu tư thấp, lợi nhuận kép

Trong thời đại chuyển đổi xanh, rong biển được ví như một 'kho báu', nhờ vào tính ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Từ thực phẩm, mỹ phẩm đến năng lượng tái tạo, rong biển không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển bền vững.

Phim: Chủ động ứng phó với thiên tai

ĐBSCL Nước biển dâng, xâm nhập mặn, sạt lở làm mất hàng trăm ha đất mỗi năm. Hơn 50.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt và nước sản xuất nông nghiệp. Biến đổi khí hậu đã và đang đe dọa đến sự sống còn của vùng đồng bằng lớn nhất Việt Nam - nơi cung cấp 55% sản lượng gạo, hơn 60% lượng thủy sản và hơn 70% lượng trái cây cho cả nước. Chủ động ứng phó với bằng các giải pháp công trình và phi công trình là cách để người dân nơi đây chung sống với những diễn biến dị thường của thiên tai.

Truyền thông nguy cơ an toàn thực phẩm cần tránh gây hoang mang dư luận

Những thách thức trong truyền thông nguy cơ an toàn thực phẩm tạo ra không gian trao đổi sôi nổi giữa các nhà báo và chuyên gia.