Thứ bảy, 25/05/2019 03:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

“Công Phượng sút Panenka ngang Pirlo”

01/04/2015, 19:58 (GMT+7)

Ngày Cá tháng Tư - ngày nói dối. Trên rất nhiều tờ báo thể thao chính thống của Việt Nam “ăn theo” ngày này, cho đăng những dòng tin rất… ngã ngửa.

Tờ thì giật: “Sốc! Arsenal cho HAGL mượn Olivier Giroud mùa Hè này”, tờ thì giật: “Vì tự ái, Miura xin từ chức HLV trưởng U23 Việt Nam”, tờ khác nữa giật: “AFC chỉ lấy 3 đội nhì cao điểm nhất, U23 Việt Nam vẫn chưa chắc suất đi tiếp”…

Tin sốc đấy nhưng đọc title đã biết ngay là tin Cá.

Duy có một tin khiến người đọc bán tin bán nghi: “Công Phượng sút Panenka sánh ngang Andrea Pirlo”. Đại để tin này nêu: Công Phượng là cầu thủ đầu tiên và duy nhất cho đến nay thực hiện thành công tất cả những cú sút 11m theo kiểu Panenka. Ít nhất 4 lần tiền đạo của HAGL đã thực hiện cú sút này và chỉ ngoại trừ pha sút bóng vào lưới Đồng Tháp ở vòng 8 V-League không được tính (phải thực hiện lại).

Và điều sốc trong tin này là kỹ thuật sút Panenka của Công Phượng sánh ngang với những Pirlo, Totti, Sergio Ramos, Zidane khi được đưa vào Bách khoa toàn thư mở Wikipedia trong phần nói về Antonín Panenka - cha đẻ của cú sút siêu kỹ thuật này.

Wikipedia viết: “Antonín Panenka là một cựu cầu thủ bóng đá người Tiệp Khắc. Năm 1976, ông giành chức vô địch Euro cùng đội tuyển Tiệp Khắc.

Trong loạt sút luân lưu ở trận chung kết với đội tuyển Tây Đức năm đó, ông đã sút thành công quả penalty cuối cùng với một cách rất nhẹ nhàng đưa bóng đi vào giữa khung thành trong khi thủ môn đã bị đánh lừa bay theo hướng khác. Kiểu đá phạt đền này từ đó được gọi là đá phạt đền Panenka.

Việc thực hiện một cú đá phạt đền Panenka không đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng bù lại cầu thủ thực hiện phải chịu được áp lực tâm lý lớn.

Những trường hợp nổi tiếng đã thực hiện thành công quả sút này tại các giải đấu lớn có thể kể đến Gonzalo Pineda tại Cúp Liên đoàn các châu lục, Sebastián Abreu tại World Cup 2010, Andrea Pirlo và Sergio Ramos tại Euro 2012, Hélder Postiga tại Euro 2004, Francesco Totti tại Euro 2000, Zinedine Zidane tại trận chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới 2006.

Và gần đây nhất, cầu thủ thường xuyên sử dụng cú đá này nhưng chưa một lần thất bại là Nguyễn Công Phượng của Việt Nam”.

Đọc đến đây, ai mà chẳng tin. Tìm vào Wikipedia ngay lập tức. Kết quả là… không thấy gì! Vì hôm nay đã hết ngày Cá tháng Tư.

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận