Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đã nghèo cùng cực lại phải gánh món nợ "trên trời rơi xuống"

Thứ Năm 11/07/2019 , 14:57 (GMT+7)

Nhiều người dân xã H’bông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai vẫn không tin mình là nạn nhân trong đường dây vay vốn ngân hàng, sau đó bị chiếm đoạt tài sản.

Lừa 34 hộ dân vay vốn rồi chiếm đoạt

Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Chư Sê đã gửi văn bản đến xã H’bông đề nghị phối hợp thu hồi vốn vay sử dụng sai mục đích của những hộ dân trên địa bàn.

Theo tìm hiểu, từ năm 2016, 34 hộ dân thôn Kueng Đơn, xã H’bông vay vốn tại Ngân hàng Chính sách Xã hội nhưng lại không được cầm số tiền mình đã vay.

Các hộ dân cho biết, bà Phạm Thị Nga (SN 1963, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn) và bà Đào Thị Thanh (SN 1972, cùng thôn) đã dụ dỗ họ đứng ra lấy “thân phận hộ nghèo” để vay vốn ưu đãi của ngân hàng tổng số tiền gần 900 triệu đồng.

Trong đó, 24 hộ giúp bà Nga vay với tổng số tiền 657 triệu đồng, 8 hộ vay cho bà Thanh vay tổng số tiền 220 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hữu Tỵ - Chủ tịch UBND xã H’Bông cho biết đã mời những hộ dân vay vốn của ngân hàng, bà Nga và Thanh tới làm việc. Lúc đầu, bà Thanh phủ nhận việc vay tiền của các hộ dân nhưng sau đó đã đồng ý viết giấy nhận nợ và hứa trong vòng 1 tháng sau sẽ trả lại toàn bộ số tiền nhờ các hộ nghèo đứng tên vay.

Ông Tỵ cũng cho biết, hiện bà Phạm Thị Nga đã rời khỏi địa phương đi đâu không rõ, chỉ nghe nói là đi chữa bệnh.  

Thôn Kueng Đơn được xem là nghèo nhất xã H’Bông những ngày này đang chìm trong u ám bởi bỗng dưng họ phải gánh thêm khoản nợ, trong khi cuộc sống vẫn vô cùng khổ cực.

Bà Đinh Plen và người chồng tật nguyền bỗng dưng phải gánh 30 triệu đồng nợ ngân hàng.

Nhận thấy việc lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người đồng bào dân tộc thiểu số để vay kèm, sử dụng vốn vay không đúng mục đích, chiếm đoạt tài sản, ông Nguyễn Hồng Linh - Chủ tịch UBND huyện Chư Sê đã yêu cầu kiểm tra, chấn chỉnh.

Ông Linh cũng yêu cầu Công an huyện Chư Sê chỉ đạo Công xã H’bông, cử lực lượng xuống làm việc xử lý, răn đe yêu cầu trả lại tiền cho người dân đồng bào dân tộc thiểu số để họ trả lại tiền cho ngân hàng vì sử dụng không đúng mục đích.

Người nghèo trở thành nạn nhân

Rất nhiều người dân trong làng đang mất ăn, mất ngủ với khoản nợ từ “trên trời rơi xuống” và họ không biết xoay xở ra sao khi cuộc sống còn quá nhiều khó khăn.

Bà Đinh Plen và người chồng tật nguyền ngồi xe lăn hàng ngày phải nhặt rác để mưu sinh, thu nhập vỏn vẹn 50 ngàn đồng mỗi ngày. Vậy mà bà Thanh cũng không buông tha, tìm tới tận nhà nhờ bà Đinh Plen đứng tên vay giúp 30 triệu đồng.

Khi vay được tiền, bà Thanh cho bà  Đinh Plen 1 triệu đồng nói để mua gạo rồi mất hút luôn từ đó. Khi được mời lên làm việc, bà Plen đã giao nộp lại 1 triệu đồng trên.

Trước đó, chị Siu H’Mi (SN 1994) cũng được bà Thanh nhờ đứng tên 30 triệu đồng. Chị Siu H’Mi cho biết: “Mình không muốn vay tiền ngân hàng nhưng bà Thanh nói vay giúp bà ấy, đừng nói với ai thì không sợ gì hết nên mình ký vay thôi. Khi lấy được tiền bà ấy cho mình 2 triệu để mua gạo. Mình nghĩ là bà Thanh lấy tiền thì bà ấy nợ ngân hàng chứ không phải mình”.

Gia đình chị Siu H’Mi hiện rất khốn khó, miếng ăn hàng ngày còn phải xoay từng bữa lấy đâu ra tiền trả nợ ngân hàng.

Theo ông Siu Húp - Công an viên thôn Kueng Đơn, mỗi hộ vay từ 10 đến 50 triệu đồng rồi đưa cho bà Nga và bà Thanh. Lúc vay, bà Nga và bà Thanh hứa sẽ trả lại tiền gốc cũng như đóng tiền lãi hàng tháng cho ngân hàng, nhưng sau đó thì họ cầm tiền đi luôn, tiền lãi cũng không đóng. Ông Húp cho biết, đã có 3 hộ tự bỏ tiền túi trả cho ngân hàng.

Cũng theo ông Siu Húp, thậm chí nhiều trường không có Chứng minh thư nhân dân, không biết nói tiếng Kinh vẫn được bà Thanh “tận tình” chở lên TP. Pleiku cách nhà 50km để làm chứng minh rồi đưa đến ngân hàng lập hồ sơ vay vốn 30 triệu đồng.

Ông Kpã Mua - Trưởng thôn Kueng Đơn cho biết, sau khi bà Nga bỏ trốn, bà Thanh cũng phủ nhận đã vay tiền nên nhiều người dân đứng ra vay tiền giúp bị người thân đánh, thậm chí có người đòi tự tử.

Ông Nguyễn Hữu Tỵ cho biết, Công an huyện Chư Sê đã vào cuộc xác minh và thông tin rằng, hồ sơ vay vốn của người dân với ngân hàng đầy đủ thông tin, minh bạch. Việc người dân cho bà Nga, Thanh vay tiền chỉ là giao dịch dân sự.

Bà Thanh đã viết giấy nhận nợ và hứa trong vòng 1 tháng sẽ trả lại số tiền trên. Còn bà Nga bỏ trốn, phía ngân hàng đề nghị xã “lưu ý” nếu thấy bà Nga có dấu hiệu tẩu tán tài sản thì báo cho ngân hàng xử lí.

Bị đánh đến nhập viện vì tháo gỡ quảng cáo rao vặt

Bị đánh đến nhập viện vì tháo gỡ quảng cáo rao vặt

Pháp luật 02/06/2020 - 21:40

Trong lúc đang làm nhiệm vụ tháo gỡ băng rôn, tờ rao vặt, một nhân viên Trung tâm công viên cây xanh TP. Huế bị nam thanh niên hành hung phải nhập viện.

Hà Nội: Thanh tra toàn diện dự án mở rộng đường Tam Trinh

Hà Nội: Thanh tra toàn diện dự án mở rộng đường Tam Trinh

Pháp luật 02/06/2020 - 17:17

Dự kiến hoàn thành 2018 nhưng đến nay dự án chưa giải phóng mặt bằng xong do gặp phải sự phản đối của gần 200 hộ dân phường Yên Sở.

Quảng Bình: Khởi tố cán bộ  dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu

Quảng Bình: Khởi tố cán bộ dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu

Pháp luật 02/06/2020 - 15:36

Thêm một cán bộ ở Ban Quảng lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới bọ khởi tố…

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ

Pháp luật 02/06/2020 - 14:49

Dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ  do Tổng Công ty HUD làm chủ đầu tư được giao đất gần 10 năm nhưng rất chậm chạp đóng thuế sử dụng đất.

Hải Phòng: Phóng viên liên tiếp bị ‘khủng bố’ bằng chất bẩn

Hải Phòng: Phóng viên liên tiếp bị ‘khủng bố’ bằng chất bẩn

Pháp luật 01/06/2020 - 21:22

Chưa đầy một tháng, 2 phóng viên thường trú trên địa bàn Hải Phòng bị người lạ đổ chất bẩn trước cửa nhà vào lúc rạng sáng.

Quảng Nam: Bắt đối tượng sử dụng và tàng trữ tiền giả

Quảng Nam: Bắt đối tượng sử dụng và tàng trữ tiền giả

Pháp luật 01/06/2020 - 15:28

Tình sử dụng tiền giả để giao dịch mua bán tại chợ thì bị các tiểu thương phát hiện và báo với lực lượng chức năng.

Bắt Phó Chủ tịch huyện đánh bạc tại trụ sở

Bắt Phó Chủ tịch huyện đánh bạc tại trụ sở

Pháp luật 01/06/2020 - 13:15

Ông Nguyễn Văn Long - Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bị bắt quả tang khi đang cùng thuộc cấp và 2 chủ doanh nghiệp đánh bạc.

Một cán bộ Sở Nội vụ Thanh Hoá bị bắt giữ

Một cán bộ Sở Nội vụ Thanh Hoá bị bắt giữ

Pháp luật 31/05/2020 - 21:58

Ông Toàn bị bắt giữ ở nhà riêng, có địa chỉ tại khu đô thị Bình Minh, phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa và hiện chưa rõ nguyên nhân.

Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch huyện Đông Hòa   

Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch huyện Đông Hòa  

Pháp luật 31/05/2020 - 12:48

Đó là ông Lê Tấn Thảo, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa (Phú Yên) bị khởi tố để điều tra về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Bắt 03 đối tượng buôn 18000 viên ma túy

Bắt 03 đối tượng buôn 18000 viên ma túy

Pháp luật 31/05/2020 - 12:19

03 đối tượng buôn bán ma tuý này nằm trong đường dây ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia, hiện Công an tỉnh Lào Cai đang mở rộng điều tra.

Bắt đối tượng chém đứt gân trung tá công an

Bắt đối tượng chém đứt gân trung tá công an

Pháp luật 30/05/2020 - 16:52

Trung tá Phước can ngăn nhóm thanh niên xô xát sau khi nghi vấn sử dụng ma túy thì bị một kẻ manh động chém đứt 3 gân tay.

Phó Chủ tịch TP Nha Trang bị phạt 9 tháng tù treo

Phó Chủ tịch TP Nha Trang bị phạt 9 tháng tù treo

Pháp luật 29/05/2020 - 15:59

Ông Lê Huy Toàn, PCT UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) được tòa chấp nhận kháng cáo, chỉ phạt 9 tháng tù treo về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Xem thêm
Cao Bằng: Xử phạt 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke 57,5 triệu đồng

Cao Bằng: Xử phạt 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke 57,5 triệu đồng

UBND Thành phố Cao Bằng vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vì vi phạm nghị định 19 phòng chống Covid

Gian lận điểm thi THPT Quốc gia ở Hòa Bình: Bị cáo nâng điểm nhiều lần

Gian lận điểm thi THPT Quốc gia ở Hòa Bình: Bị cáo nâng điểm nhiều lần

Bị cáo phát hiện một số bài thi đã được sửa chữa, can thiệp nhưng số điểm nâng chưa đạt yêu cầu, nên tiếp tục can thiệp nâng điểm cho các bài thi này.