Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đại tá Trần Dụ Châu & bản án tử hình tội tham nhũng đầu tiên: [Bài I] 'Một cái ung nhọt, dẫu có đau cũng phải cắt bỏ'

Thứ Ba 24/12/2019 , 08:38 (GMT+7)

Sau khi Toà án binh Tối cao mở phiên toà đặc biệt tuyên án: Đại tá Trần Dụ Châu – Cục trưởng Cục Quân nhu (Bộ Quốc phòng) tử hình về tội tham nhũng; bị cáo đã gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhận được đơn, Hồ Chủ Tịch thẳng thừng bác bỏ: “Một cái u nhọt dẫu có đau cũng phải cắt bỏ không để nó lây lan nguy hiểm”.

10-32-25_vu_n_trn_du_chu_bcq
Báo Cứu quốc đưa tin Trần Dụ Châu ra Tòa án binh tối cao.

6 giờ chiều hôm sau, Trần Dụ Châu được đưa ra trường bắn trước sự chứng kiến của đại diện Bộ Tư pháp, Nha Công an, Cục Quân nhu và một số cơ quan…
 

“Trừng trị để giáo huấn”

Ngày 5/9/1950, tại thị xã Thái Nguyên, Toà án binh Tối cao mở phiên toà đặc biệt xử vụ Trần Dụ Châu. Nhà báo Hồng Hà, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, phóng viên báo Cứu quốc tham dự phiên tòa, sau này đã kể lại: Chưa đến giờ khai mạc mà trong và ngoài toà đã chật kín người.

Cửa vào phòng xử án có một bảng khẩu hiệu: “Nêu cao ánh sáng công lý trong quân đội”. Trong phòng xử, trên tường đối diện nhau có hai khẩu hiệu: “Quân pháp vô thân” và “Trừng trị để giáo huấn”.

Thiếu tướng Chu Văn Tấn ngồi ghế Chánh án giữa hai ông Hội thẩm viên là Phạm Học Hải, Giám đốc Tư pháp Liên khu Việt Bắc và Trần Tấn, Phó cục trưởng Cục Quân nhu. Thiếu tướng Trần Tử Bình ngồi ghế Công cáo uỷ viên.

Tới dự phiên toà còn có các ông: Nguyễn Khang, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Kháng chiến hành chính Liên khu Việt Bắc; Võ Dương, Hội trưởng Liên Việt Liên khu Việt Bắc; Đỗ Xuân Dung, Giám đốc Công chính Liên khu Việt Bắc; bác sĩ Vũ Văn Cẩn, đại tá – Cục trưởng Cục Quân y...

“Bản án mà toà sắp tuyên bố đây phải là một bài học đạo đức cách mạng cho mọi người; nó sẽ làm cho lòng công phẫn của nhân dân được thoả mãn, làm cho nhân dân thêm tin tưởng, nỗ lực, hy sinh cho cuộc toàn thắng của nước nhà” (Thiếu tướng Trần Tử Bình – Công cáo ủy viên tại phiên tòa xử Trần Dụ Châu).

Tiếng gọi các bị cáo vang trong phòng họp. Bị cáo Lê Sĩ Cửu vắng mặt vì ốm nặng. Thiếu tướng Chu Văn Tấn – Chánh án phiên tòa lần lượt hỏi các bị cáo. Trần Dụ Châu bước ra trước vành móng ngựa.

Cựu Cục trưởng Cục Quân nhu nói nhiều về những công lao và thành tích cách mạng của mình. Trần Dụ Châu cho rằng do nhân viên làm bậy là chính, còn mình không kiểm soát được.
 

Làm vẩn đục Thủ đô kháng chiến

Thiếu tướng Trần Tử Bình – Công cáo uỷ viên, đại diện Chính phủ, đứng lên đọc bản cáo trạng đã khẳng định: “Việc phạm pháp của Trần Dụ Châu xảy ra trong không gian là Việt Bắc, nơi thai nghén nền độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, đã làm vẩn đục Thủ đô kháng chiến...”.

Để làm gương cho cán bộ và nhân dân; để cảnh tỉnh những kẻ đang miệt mài nghĩ những phương kế xoay tiền của Chính phủ; để xử tử vắng mặt những lũ bầy ra mưu nọ kế kia, lừa trên bịp dưới; để trừ hết loài mọt quỹ, tham ô dâm đãng; để làm bài học cho những ai đang trục lợi kháng chiến, đang cậy quyền, cậy thế để loè bịp nhân dân; Thiếu tướng Trần Tử Bình yêu cầu toà xử phạt: Trần Dụ Châu tử hình, tịch thu ba phần tư tài sản, tịch thu những tang vật hối lộ trái phép, phạt tiền gấp đôi những tang vật hối lộ và biển thủ.

Trần Dụ Châu tái mặt, cất giọng yếu ớt xin toà tha thứ. Chánh án Chu Văn Tấn tuyên bố toà nghỉ để họp kín.

10-32-25_chu_vn_tn_-_trn_tu_binh
Chánh án Chu Văn Tấn (bên trái) và Công cáo ủy viên Trần Tử Bình (bên phải) xử Đại tá Trần Dụ Châu tử hình.

15 phút sau, toà trở ra tiếp tục họp. Thiếu tướng Trần Tử Bình đọc công lệnh của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp tước quân hàm đại tá của Trần Dụ Châu. Sau đó, Thiếu tướng Chu Văn Tấn – Chánh án phiên tòa đứng lên tuyên án:

Trần Dụ Châu can tội biển thủ công quỹ, nhận hối lộ, phá hoại công cuộc kháng chiến: tử hình; tịch thu ba phần tư tài sản.

Lê Sĩ Cửu can tội biển thủ công quỹ, thông đồng với bọn buôn lậu, giả mạo giấy tờ; tử hình vắng mặt.

Hai chiến sĩ công an dẫn bị cáo rời nơi xử án trở về nhà giam. 6 giờ chiều hôm sau, tử tù Trần Dụ Châu được đưa ra trường bắn.

Xây dựng chính quyền nhân dân

Cái chết nhục nhã của Trần Dụ Châu còn là một lời cảnh cáo những kẻ lén lút đang tính chuyện đục khoét công quỹ của Chính phủ, trục lợi của nhân dân.

Tất cả những bọn ấy hãy coi chừng dư luận sắc bén của quần chúng và luật pháp nghiêm khắc của Nhà nước nhân dân!

Chúng ta phải thẳng tay vạch mặt và trừng trị những bọn ấy, những kẻ tham ô, hoang phí, những kẻ mưu sống phè phỡn trên mồ hôi nước mắt người khác, để tiến tới xây dựng một nền tảng chính quyền nhân dân thật vững vàng.

Đây không phải là việc riêng của Chính phủ, của đoàn thể mà đấy là bổn phận của tầng lớp đông đảo quần chúng nhân dân chúng ta” (Xã luận báo Cứu quốc ngày 27/9/1950).

Trở về

Trở về

Văn hóa 02/08/2020 - 18:59

Mạ ngồi bên hiên. Mái tóc bạc phơ. Đôi bàn tay gầy gò, gân guốc. Ánh nhìn rười rượi qua hàng cây.

Sân khấu Sài Gòn lại ngậm ngùi đóng cửa vì Covid-19

Sân khấu Sài Gòn lại ngậm ngùi đóng cửa vì Covid-19

Văn hóa 02/08/2020 - 18:58

Đại hội Hội Sân khấu TPHCM vừa diễn ra tưng bừng, thì giới nghệ sĩ lại ngao ngán nhìn nhau qua khẩu trang vì sàn diễn thúc thủ trước virus corona.

Mùa hạ và những cơn mưa

Mùa hạ và những cơn mưa

Văn hóa 02/08/2020 - 13:10

Mùa hè miền Trung tưng bừng nắng. Trời trong xanh, cao thăm thẳm. Và nắng, nắng chang chang, nắng đến lạnh người.

Sắc tím trong lòng

Sắc tím trong lòng

Văn hóa 02/08/2020 - 10:10

Vừa mới tới cơ quan tôi đã thấy cô bạn đồng nghiệp đưa tay chống cằm, tựa lên bàn làm việc, còn ánh mắt thì xa xăm nhìn ra khung cửa sổ buồn bã.

Đi qua 'Cát đỏ' có được mái ấm bình yên

Đi qua 'Cát đỏ' có được mái ấm bình yên

Văn hóa 02/08/2020 - 09:10

Hành trình đi tìm hạnh phúc của Nhớ trong “Cát đỏ” có khác gì con đường đến mái ấm của diễn viên Thúy Diễm?

Phim võ thuật Việt loay hoay nỗi lo ai diễn, ai đánh?

Phim võ thuật Việt loay hoay nỗi lo ai diễn, ai đánh?

Văn hóa 01/08/2020 - 13:35

Dùng võ sĩ thật để thay cho diễn viên thật, có phải là một cách làm phim võ thuật mới của Việt Nam không?

Dấu ấn Võ Thành Trang ở vùng ven Sài Gòn

Dấu ấn Võ Thành Trang ở vùng ven Sài Gòn

Văn hóa 01/08/2020 - 09:30

Ở TP.HCM hiện nay có đường, có trường và có chợ mang tên Võ Thành Trang, nhưng không mấy ai tỏ tường những ngày kiêu hùng của liệt sĩ Võ Thành Trang (1915 - 1957).

Lai lịch khó tin của ca khúc ‘Ngẫu hứng lý qua cầu’

Lai lịch khó tin của ca khúc ‘Ngẫu hứng lý qua cầu’

Văn hóa 01/08/2020 - 09:08

Ca khúc “Ngẫu hứng lý qua cầu” của Trần Tiến đã rất quen thuộc, nhưng công chúng ít biết tác phẩm có nguồn cơn từ bài thơ của Bế Kiến Quốc.

Tìm MỘT trong MUÔN kiểu thơ

Tìm MỘT trong MUÔN kiểu thơ

Văn hóa 01/08/2020 - 07:01

Trong các gương mặt nữ vừa nhón gót vào làng thơ phương Nam, Trần Thanh Bình là một hiện tượng đáng chú ý.

Festival Huế 2020 sẽ tổ chức vào năm 2021

Festival Huế 2020 sẽ tổ chức vào năm 2021

Văn hóa 31/07/2020 - 15:46

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết định lùi Festival Huế 2020 sang năm 2021.

Cái chạn

Cái chạn

Văn hóa 31/07/2020 - 09:10

Cái chạn, giờ mà nói với đám trẻ con thị thành là phải giải thích nó là gì?

Bộ phim 'Vực thẳm chiều trôi' mạo hiểm khai thác thể loại đam mỹ

Bộ phim 'Vực thẳm chiều trôi' mạo hiểm khai thác thể loại đam mỹ

Văn hóa 31/07/2020 - 06:35

Với độ dài 30 tập, bộ phim “Vực thẳm chiều trôi” vừa được khởi chiếu trên Today TV, đề cập đến đề tài đồng tính luyến ái nam khá nhạy cảm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Đông Nam Á nín thở giữa tâm dịch

Đông Nam Á nín thở giữa tâm dịch

Bóng đá Việt Nam, Thái Lan và nhiều nước Đông Nam Á khác đang phải nghĩ cách đối phó với dịch Covid-19 trong lần bùng phát thứ hai năm nay.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.