Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá Việt Nam và Singapore đã duy trì tốt mối quan hệ thương mại nông sản trong thời gian qua. Việt Nam xuất khẩu thủy sản, các sản phẩm thủy sản chế biến, sản phẩm động vật sang Singapore. Trong khi đó, Singapore xuất khẩu nhiều chế phẩm thức ăn gia súc, chế phẩm vi sinh vật, sản phẩm thủy sản sang Việt Nam.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến (bên phải) tiếp và làm việc với Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam. Ảnh: Linh Linh.
Với tình hình hiện nay, lãnh đạo Bộ NN-PTNT cho rằng, lợi thế và tiềm năng thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai bên còn rất lớn.
Giới thiệu thành tựu nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là thặng dư thương mại đạt 17,9 tỷ USD trong những năm gần đây, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến mong muốn thiết lập hợp tác toàn diện, chiến lược với Singapore trong lĩnh vực nông nghiệp.
Về phía Singapore, Đại sứ Jaya Ratnam cho biết, năm 2025 đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng của hai nước và dự kiến diễn ra các chuyến thăm của lãnh đạo Việt Nam đến Singapore và ngược lại. Trong bối cảnh này cùng mong muốn hai bên nâng cấp mối quan hệ sẽ được Việt Nam và Singapore thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực an ninh lương thực.
Hiện tại, Việt Nam là nguồn cung cấp thực phẩm và nông sản quan trọng cho Singapore. Theo Văn phòng Du lịch Việt Nam tại Singapore, Việt Nam đang là nhà cung cấp thủy hải sản lớn thứ 5 cho Singapore. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là nguồn cung cấp quan trọng về rau, củ, quả và lúa gạo cho Singapore.
Đại sứ chia sẻ về chuyến đi Cà Mau gần đây và được biết, tỉnh Cà Mau quan tâm đến xuất khẩu thủy sản sang Singapore, đặc biệt là các mặt hàng như là tôm và cua. “Chúng tôi hy vọng, qua các chuyến thăm này, Singapore có thể chào đón thêm các sản phẩm nông sản của Việt Nam”, Đại sứ Jaya Ratnam nói.
Cơ quan thực phẩm Singapore cũng đang tích cực làm việc để công nhận các sản phẩm gia cầm và trứng từ Việt Nam xuất khẩu sang nước này. Theo đó, phía Singapore sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn để có thể đạt sự công nhận này.

Việt Nam đang là nhà cung cấp thủy hải sản lớn thứ 5 cho Singapore. Ảnh: Cục Thủy sản.
“Đầu tiên, chúng tôi sẽ tiếp cận các trang trại và các cơ sở đã sẵn sàng để có thể tăng cường sự hiểu biết giữa hai bên; đồng thời xây dựng lòng tin trước khi từ từ mở rộng ra nhiều trang trại hơn và nhiều sản phẩm hơn. Theo cách tiếp cận này, các sản phẩm chế biến nhiệt sẽ được phê duyệt ở giai đoạn thứ nhất, sau đó là các sản phẩm trứng được phê duyệt ở giai đoạn hai và cuối cùng là gia cầm đông lạnh ở giai đoạn ba”, Đại sứ Singapore tại Việt Nam thông tin.
Theo Đại sứ, hợp tác của hai bên đang đi đúng hướng và đạt những bước tiến vững mạnh để có thể hợp tác chặt chẽ hơn về mặt an ninh thực phẩm.
Trong năm qua, Cơ quan Thực phẩm Singapore đã hợp tác với Bộ NN-PTNT, có hai chuyến thăm đến các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh và Hà Nam. Theo đó, Công ty C.P ở Bình Phước có thể đáp ứng các tiêu chí về nhập khẩu gia cầm, chế biến nhiệt vào Singapore và hiện tại đang xử lý, phê duyệt ở bước cuối cùng. Ngoài ra, phía Singapore cũng đang tìm kiếm cơ hội làm việc với các trang trại khác về nhập khẩu trứng ở giai đoạn hai.
Ngoài ra, Đại sứ cho biết, các công ty Singapore cũng quan tâm đến việc xuất khẩu hàng thực phẩm sang Việt Nam, bày tỏ vui mừng khi các công ty vượt qua các rào cản kỹ thuật trong quá trình tiến tới xuất khẩu. Trong thời gian tới, Đại sứ mong muốn hai bên tiếp tục làm việc tích cực để hoàn thành chứng nhận cho sản phẩm hai nước tiếp cận thị trường của nhau.
Nhận thấy sự quan trọng của việc hợp tác hai bên, hướng tới lâu dài và bền vững, Đại sứ Jaya Ratnam mong chờ sự hình thành của lực lượng thương mại nông sản. Phía Singapore chỉ định Cơ quan Thực phẩm Singapore làm đầu mối và mong muốn sự chỉ định của Bộ NN-PTNT cho đầu mối từ phía Việt Nam.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến bày tỏ vui mừng khi đoàn Singapore đã tiếp cận đến Cà Mau - một trong những vựa thủy hải sản nổi tiếng của Việt Nam với sản lượng tôm và chất lượng cua cao. Ngoài hai mặt hàng này, Thứ trưởng cũng giới thiệu về cá tra và các doanh nghiệp sản xuất nông sản theo chuỗi khép kín có thể đáp ứng nhu cầu từ phía Singapore.