| Hotline: 0983.970.780

Doanh nghiệp Yên Bái bàn cách đối phó dịch Covid-19

Thứ Ba 03/03/2020 , 09:49 (GMT+7)

Thị trường xuất khẩu chủ lực là Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn nên lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã gặp cộng đồng doanh nghiệp bàn cách tháo gỡ.

Trao giấy phép đầu tư cho 15 doanh nghiệp. Ảnh: Thái Sinh.

Trao giấy phép đầu tư cho 15 doanh nghiệp. Ảnh: Thái Sinh.

Năm 2019, kinh tế Yên Bái tăng trưởng 7,03%, cao nhất từ trước tới nay. Tỉnh hiện có 2.147 doanh nghiệp, nộp thuế cho ngân sách đạt 1.172 tỷ, bằng 54,68% tổng thu cân đối trên địa bàn. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2019 đạt 11.292 tỷ, tăng 16,77%; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 7.193 tỷ, tăng 5,06%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 17.899 tỷ, tăng 29,22%... Cùng năm, Yên Bái đón nhận 55 dự án đầu tư mới với vốn đăng ký 17.223 tỷ.

Hàng xuất khẩu thế mạnh của Yên Bái hiện có ván bóc, ván ghép thanh, bột giấy, bột đá, chè, quế… nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu chủ lực là Trung Quốc, từ đầu năm 2020 đến nay nhiều doanh nghiệp vẫn chưa xuất được một tấn hàng hóa nào, các hợp đồng kinh tế đều bị dừng. Nhiều doanh nghiệp đứng ngồi không yên.

Tại hội nghị diễn ra cuối tuần qua, bà Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái chia sẻ những khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời phê phán gay gắt Ban quản lý các khu công nghiệp không tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư để phát triển sản xuất.

Bà Trà đề nghị, đối với các doanh nghiệp không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì phải bắt tay ngay vào sản xuất; các sở, ngành có liên quan nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để đẩy nhanh tốc độ giải ngân cho các công trình xây dựng bị ít ảnh hưởng của dịch Covid-19…

Các doanh nghiệp chế biến chè, sản xuất ván bóc, chế biến quế… cho xuất khẩu cần nhanh chóng tìm thị trường mới, không lệ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc.

Nhân dịp này, tỉnh Yên Bái đã trao 15 giấy phép đầu tư cho 15 DN trong và ngoài tỉnh, với tổng vốn đăng ký gần 3.000 tỷ đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Buôn lậu, gian lận thương mại gia tăng dịp Tết Nguyên đán

Buôn lậu, gian lận thương mại gia tăng dịp Tết Nguyên đán

Lực lượng QLTT TP.HCM kiểm tra phát hiện nhiều hàng hóa nhập lậu vận chuyển trên các chuyến bay nội địa, chuyển hàng trong container, trên các tuyến đường sắt từ Bắc vào Nam...

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động” sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ về chiến lược cho cây ăn quả Việt Nam nhìn từ điển hình phát triển cây ăn quả ở Bắc Giang.