Chủ nhật, 21/04/2019 07:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đồng Nai: Lề mề giúp dân đòi quyền lợi

21/07/2010, 09:43 (GMT+7)

* TƯ HND Việt Nam sẽ báo cáo vụ việc với Ban Bí thư

Chiều qua 20/7, ông Đào Duy Lượng - Phó Chủ tịch TƯ Hội Nông dân (HND) Việt Nam đã làm việc với HND Đồng Nai để xem xét việc hơn 5.000 nông dân tỉnh này bị thiệt hại do nước thải ô nhiễm của Vedan gây ra.

Ông Lượng nhấn mạnh tỉnh Đồng Nai đã quá chậm chạp trong việc giúp dân thống kê thiệt hại và yêu cầu Vedan bồi thường. Đáng nói, việc HND Đồng Nai chưa thống kê thiệt hại đã vội đi lấy ý kiến nông dân kiện hay không kiện là... “cầm đèn chạy trước ôtô”. HND Đồng Nai chỉ lấy hơn 300 ý kiến của người dân trong khi không có nông dân nào ủy quyền thì không thể đại diện cho 5.000 hộ dân được. Trong khi Bà Rịa – Vũng Tàu, TPHCM lập BCĐ thống kê thiệt hại, thì Đồng Nai không thành lập mà giao cho sở TN-MT, Sở NN-PTNT đi thống kê nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả gì cụ thể trong khi thời hiệu khởi kiện gần hết.

Theo ông Đào Duy Lượng, hôm nay 21/7 đoàn công tác của TƯHND sẽ xuống cơ sở, xem xét tình hình người dân bị thiệt hại, sau đó sẽ có buổi làm việc chính thức với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai. Ông Lượng đề nghị các ngành ở Đồng Nai trong vòng nửa tháng nữa phải khẩn trương thành lập BCĐ thống kê thiệt hại và hoàn thành việc thống kê thiệt hại, đưa ra con số cụ thể để yêu cầu Vedan bồi thường. Trong khi tỉnh chưa thống kê thiệt hại, và Viện MT-TN mới chỉ đưa ra mức ước lượng thiệt hại để các địa phương tham khảo thì tỉnh Đồng Nai lại lấy đó làm căn cứ đòi bồi thường 120 tỷ là sai. Sau khi làm việc với tỉnh Đồng Nai, TƯ HND Việt Nam sẽ có báo cáo với Ban Bí thư để có chỉ đạo thêm.

Đ.TR

Đang được quan tâm

Gửi bình luận