Trong bối cảnh thực phẩm bẩn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hóa học, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, gây thiệt hại đến thương hiệu và giá trị nông sản Việt. Một doanh nghiệp đã nghiên cứu thành công thuốc BVTV hoàn toàn sinh học để diệt trừ các loại sâu, bệnh gây hại trên cây trồng. Đặc biệt, sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn bằng thảo dược có hoạt lực cao, giá thành rẻ, không độc hại, đáp ứng được tiêu chuẩn canh tác hữu cơ trong nông nghiệp.
Ông Phạm Như Quảng, Chủ nhiệm công trình khoa học này cho biết: Trải qua 20 năm nghiên cứu cơ bản, Công ty TNHH nông nghiệp hữu cơ OAU đã hoàn thiện được sứ mệnh của mình với ứng dụng chế phẩm hoàn toàn sinh học từ thảo dược tự nhiên để trừ sâu, trừ nấm bệnh cho cây trồng. Đây được xem là một công trình khoa học mang tính sứ mệnh cho lĩnh vực nông nghiệp.
Chiết xuất từ các loại thảo dược như, vàng đắng, ớt, thông Caribe…để bào chế thành công thuốc BVTV. Đây được xem là sự đột phá chưa từng có trong lịch sử nghiên cứu ứng dụng sản xuất BVTV tại Việt Nam. Bởi tính đến thời điểm hiện tại, chế phẩm hoàn toàn sinh học của công trình này duy nhất trên thế giới đạt được 4 tiêu chí: Không độc hại, hoạt lực cao, giá thành thấp, thời gian bảo quản dài và sản xuất được quy mô công nghiệp.
Ông Phạm Như Quảng chia sẻ: Đã qua một thời gian dài nền nông nghiệp phát triển và mang lại nhiều thành công với các biện pháp hóa học. Tuy nhiên, nó cũng đã để lại nhiều hậu quả cho nông nghiệp hiện nay. Điển hình như tình trạng thoái hóa đất, lạm dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất đã gây ô nhiễm nguồn đất, nguồn nước, làm suy thoái môi trường, chất lượng nông sản không đảm bảo an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.
Nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm làm cả xã hội phải quan tâm lo lắng. Kế đó là tình trạng một số sâu bệnh hại phát sinh thành dịch, gây thiệt hại nặng mà chưa có phương cách phòng trừ hữu hiệu. Tình trạng tồn dư hóa chất trong nông sản vượt mức cho phép, không ít mặt hàng nông sản từ lúa gạo, hồ tiêu, thủy sản... bị cảnh báo, thậm chí bị trả về từ các thị trường xuất khẩu. Càng trầm trọng thêm khi biến đổi khí hậu theo chiều hướng cực đoan ngày càng rõ nét, dịch hại luôn diễn biến phức tạp.
Hàng loạt bức xúc ấy, khiến ngành nông nghiệp phải tìm ra giải pháp hữu hiệu. Lối thoát ở đây chính là phải phát triển một nền nông nghiệp trên cơ sở sử dụng các biện pháp canh tác sạch, hữu cơ và thuận với tự nhiên. Đặc biệt, yếu tố con người là chủ đạo trong một hệ thống vận hành nông nghiệp bền vững. Áp dụng những quy trình sản xuất tiên tiến ở nhiều cấp độ như sản xuất an toàn, sản xuất theo chuẩn VietGAP, nông nghiệp hữu cơ…
Ứng dụng công nghệ sinh học nhằm bảo đảm cho đất khỏe, cây khỏe và môi trường khỏe. Qua đó, cung cấp các loại nông sản an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng trong nước và nâng cao giá trị nông phẩm xuất khẩu.
Trên thực tế, hai chế phẩm sinh học OAU01 6,3 EW và OAU02 81,7 EC là hai sản phẩm thuốc thuốc bảo vệ thực vật sinh học đầu tiên của Việt Nam. Tháng 9/2019, bảo vệ thành công trước Hội đồng Khoa học cấp Nhà nước. Ngày 29/10/2019, Cục BVTV cấp Quyết Định công nhận là thuốc BVTV và ngày 10/1/2020 cấp giấy phép khảo nghiệm. Sản phẩm cũng đã qua khảo nghiệm quốc gia đạt hiệu quả rất cao. Nhiều farm lớn, hợp tác xã nông nghiệp và bà con nông dân mong muốn được sử dụng sản phẩm này. Tuy nhiên, từ kết quả nghiên cứu bài bản và thành công đột phá của OAU vẫn còn khá bất lợi bởi rào cản của những quy định về thủ tục sản xuất và đưa vào danh mục.
Ông Phạm Như Quảng mong muốn: Theo luật Quản lý thuốc thuốc bảo vệ thực vật có quy định là “ưu tiên thuốc bảo vệ thực vật sinh học”. Vậy, mong các cơ quan, ban nghành chức trách có những ưu tiên cụ thể. Cụ thể ở đây là chính sách, đất xây nhà xưởng, hay tạo điều kiện về thủ tục và danh mục để nhanh chóng đi vào sản xuất.
"Với tinh thần hướng về nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, chúng tôi hy vọng được sớm thực hiện được sứ mệnh của mình, phục vụ cho nông nghiệp nước nhà và vươn tầm xuất khẩu thuốc BVTV", ông Phạm Như Quảng mong muốn.
Canh tác sạch, hữu cơ trong nông nghiệp được xem là xu hướng tất yếu. Sự ra đời của công trình khoa học này có ý nghĩa rất lớn. Nâng giá trị nông sản cho quốc gia, cải thiện cho sức khỏe cho bà con nông dân trong canh tác và hướng đến an toàn thực phẩm cho toàn xã hội. Đặc biệt, sản phẩm ra đời sớm sẽ giúp cho bà con nông dân tiêu thụ hàng 100.000 tấn/năm nguyên liệu như ớt, vàng đắng...và một số loại cây khác.
"Nguồn nguyên liệu chúng tôi thực hiện chiết tách thô từ đồng ruộng. Sau khi chiết tách để lấy các hoạt chất, bả thải của nguyên liệu chúng tôi cấy vi sinh vật hữu ích theo công nghệ của Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam – cho ra phân bón hữu cơ vi sinh cung cấp miễn phí lại cho khu trồng nguyên liệu và bà con nông dân". Ông Quảng tự hào nói!
Mọi chi tiết xin liên hệ qua số điện thoại: 0916.652.439 (Ông Quảng).