Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đua bò Bảy Núi: Chủ bò... nổi loạn

Thứ Sáu 08/10/2010 , 08:24 (GMT+7)

Lễ hội đua bò Bảy Núi mở rộng năm nay có phần háo hứng hơn nhiều với 78 đôi bò đến từ các tỉnh Kiên Giang, Sóc Trăng, huyện Kirivong (tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia) và chủ nhà An Giang. Tuy nhiên, do chưa hiểu hết luật “chơi” nên đã có một số đôi bò thua cuộc hậm hực và nổi loạn dưới đường đua.

* Khoảng 30.000 người cổ vũ

Lễ hội đua bò Bảy Núi mở rộng năm nay có phần háo hứng hơn nhiều với 78 đôi bò đến từ các tỉnh Kiên Giang, Sóc Trăng, huyện Kirivong (tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia) và chủ nhà An Giang. Tuy nhiên, do chưa hiểu hết luật “chơi” nên đã có một số đôi bò thua cuộc hậm hực và nổi loạn dưới đường đua.

Đến hẹn lại lên, ngay từ tờ mờ sáng sớm hàng chục ngàn người dân khắp nơi đổ về phía trường đua để tìm những vị trí tốt nhất theo dõi cuộc đua. Toàn bộ khu vực xung quanh đường đua đều đã chật kín người, không sao chen chân nổi. Không còn chỗ để xem, có người còn mang cả võng, mắc tận trên ngọn cây cao và lúc lắc theo dõi trận đấu. Ngay sau lễ khai mạc, các đôi bò đã lần lượt bốc thăm và bắt cặp tranh tài vô cùng quyết liệt.

Do thi đấu chỉ vỏn vẹn có một ngày nên BTC giải đua bò năm nay đã rút ngắn lại một vòng thi (còn 1 vòng hô và 1 vòng thả) thay vì luật cũ là 2 vòng hô, 1 vòng thả. Không khí trường đua nóng rẫy với những tiếng reo hò, cổ vũ của khán giả vây kín xung quanh đường đua làm các “tài xế” càng hăng thúc bò lao về đích. Một số tài xế không giữ vững tay lái lăn nhào dưới đường đua làm cho không khí càng trở nên sôi động và cuồng nhiệt hơn. Theo ước tính của BTC, lượng khán giả đến xem đua bò năm nay vào khoảng 30.000 người.

“Luật” đua bò đã được áp dụng qua 18 lần tổ chức trước đến nay không thay đổi. Bò đua theo lối chạy từng cặp, đôi trước đôi sau và khi chạy nước rút về đích ở vòng thả thì đôi bò chạy trước phải về đích trước với khoảng cách ít nhất 4m mới được xem là thắng cuộc. Tuy nhiên, tại giải đấu lần này, nhiều “tài xế”, chủ bò cứ “nhầm” và liên tục khiếu nại, tranh chấp vì cho rằng bò mình về đích trước mà bỏ quên “điều kiện” về khoảng cách.
Sau buổi sáng tranh tài quyết liệt, giải đua bò Bảy Núi mở rộng lần thứ 19-2010 tranh Cúp Truyền hình An Giang đã vào vòng bán kết. Tuy nhiên, có rất nhiều chủ bò không đồng tình với quyết định của trọng tài nên đã không chịu đưa bò ra khỏi đường đua. Điển hình đôi bò mang số 48, sau khi BTC công bố thua cuộc vì phạm luật thì chủ bò này không đồng ý và khiếu nại. Để tạo sự công bằng cho giải đua truyền thống, BTC đã cho chủ bò xem lại hình ảnh được camera quay lại nhưng chủ bò vẫn không đồng ý mà cứ dắt bò đi long vòng trên đường đua. Không còn cách thuyết phục, BTC phải nhờ đến sự can thiệp của lực lượng bảo vệ thì đôi bò này mới chịu rời sân đấu.

Chưa dừng lại ở đó, khi tổ trọng tài nhiều lần yêu cầu “nài” bò số 31 đưa bò ra khỏi đường đua để trận đấu được tiếp tục thì người này chửi bới và hành hung một trọng tài. Tình hình càng lúc càng trở nên nghiêm trọng hơn nên BTC quyết định dừng hẳn cuộc đua vào lúc 18 giờ 20 cùng ngày. “Chúng tôi dự định sẽ chia đều giải thưởng cho tất cả các đôi bò vào bán kết. BTC sẽ họp, cân nhắc lại và sẽ công bố kết quả cuối cùng vào 2, 3 ngày tới. Đây là sự cố ngoài mong đợi, xảy ra lần đầu tiên lễ hội đua bò”- ông Quách Minh Hiền, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Du lịch huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, thành viên BTC giải đua bò Bảy Núi, cho biết.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

Văn hóa 11/07/2020 - 09:10

Năm đó thằng Út mới tròn tuổi, một đêm ngủ dậy, cả nhà không thấy mẹ đâu. Mẹ một đi không về.

Người đàn bà tha thiết ‘vướng dùm nhau sợi tóc, ràng buộc trời sinh đôi’

Người đàn bà tha thiết ‘vướng dùm nhau sợi tóc, ràng buộc trời sinh đôi’

Văn hóa 11/07/2020 - 07:00

Bước qua tuổi 80, nữ tác giả Nguyễn Thị Hoàng nổi tiếng trên văn đàn một thời, bất ngờ tái ngộ công chúng bằng tập thơ “Mây bay qua trời xưa”.

'Bông trái quê nhà' và ý thức sinh thái

'Bông trái quê nhà' và ý thức sinh thái

Văn hóa 11/07/2020 - 05:50

Văn xuôi Trần Bảo Định khoáng đạt những cánh đồng và dòng sông đậm vị phù sa, thơm ngát những bông trắng trái vàng rực nắng một khoảng trời châu thổ.

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Văn hóa 10/07/2020 - 14:09

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em (Men Are Men) đầy đủ và chi tiết nhất. Phim Gửi anh, người từng yêu em phát trên kênh nào? Phát lúc mấy giờ?

Thân thương lũy tre

Thân thương lũy tre

Văn hóa 10/07/2020 - 09:10

Ngày xưa làng tôi nhiều tre lắm. Hầu như nhà nào nhà nấy đều có vài ba bụi tre.

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Văn hóa 09/07/2020 - 22:11

Sự kiện ca sĩ Đan Trường chuyển giao hai con rái cá cho Thảo Cầm Viên ở TPHCM đã gây xôn xao trên nhiều diễn đàn bảo vệ động vật hoang dã.

Công nhận công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Công nhận công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Văn hóa 09/07/2020 - 08:31

Công viên địa chất Đăk Nông vừa được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu.

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Văn hóa 08/07/2020 - 22:06

Trong thời gian chống chọi biến chứng ung thư, nhà thơ Vũ Từ Trang đã hoàn thành tiểu thuyết “Và khép rồi lại mở” về mảnh đất Kinh Bắc chôn nhau cắt rốn.

Cựu Hoa hậu có kinh nghiệm gì để tìm kiếm tân Hoa hậu?

Cựu Hoa hậu có kinh nghiệm gì để tìm kiếm tân Hoa hậu?

Văn hóa 08/07/2020 - 21:12

Sáng 8/7, Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2020 đã công bố Ban giám khảo gồm 7 thành viên, trong đó có hai cựu Hoa hậu là Hà Kiều Anh và Đỗ Mỹ Linh.

Vì sao 'Bằng chứng vô hình' chưa công chiếu đã bán được bản quyền?

Vì sao 'Bằng chứng vô hình' chưa công chiếu đã bán được bản quyền?

Văn hóa 08/07/2020 - 15:52

Dù ngày 10/7 mới chính thức công chiếu tại Việt Nam, nhưng bộ phim “Bằng chứng vô hình” đã bán được bản quyền để phát hành tại nhiều quốc gia trong khu vực.

Cúc Phương, kho báu từ thuở hồng hoang

Cúc Phương, kho báu từ thuở hồng hoang

Văn hóa 07/07/2020 - 13:22

Trên dãy núi đá vôi hùng vĩ trải dài từ Hòa Bình sang Thanh Hóa, vắt về cố đô Hoa Lư, có một cánh rừng nguyên sinh thuộc hàng cổ nhất Việt Nam.

6 điều nên biết về tiết Tiểu thử

6 điều nên biết về tiết Tiểu thử

Văn hóa 07/07/2020 - 10:11

Sau tiết Hạ chí là tiết Tiểu thử, năm nay bắt đầu từ 6/7 đến 21/7 như một sự báo hiệu về thời tiết đặc trưng mùa hè để hướng dẫn sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

HAGL cầm hòa Becamex Bình Dương

HAGL cầm hòa Becamex Bình Dương

HAGL chọn lối đá phòng ngự phản công khi phải làm khách trước Becamex Bình Dương và có được trận hòa với tỷ số 1-1.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.