Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giải pháp phục hồi vườn chôm chôm bị nhiễm mặn

Thứ Tư 15/07/2020 , 08:55 (GMT+7)

Hạn mặn năm nay, chôm chôm là một trong những cây trồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất do ngưỡng chịu mặn kém.

Cùng với sầu riêng, chôm chôm là một trong những cây trồng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do xâm nhập mặn. Ảnh: Minh Đảm.

Cùng với sầu riêng, chôm chôm là một trong những cây trồng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do xâm nhập mặn. Ảnh: Minh Đảm.

Xâm nhập mặn kéo dài tại ĐBSCL ảnh hưởng không nhỏ đến cây chôm chôm. Nhiều vườn cây xơ xác, rụng lá, chết cây hoặc nhẹ hơn thì rụng trái, giảm chất lượng quả. Tại các huyện Chợ Lách, Châu Thành tỉnh Bến Tre đa phần các vườn chôm chôm ven sông Cổ Chiên, sông Hàm Luông đều cháy lá, xơ xác. Nhiều nơi nông dân đành chua xót đốn bỏ.

Huyện Chợ Lách có diện tích cây chôm chôm lớn nhất tỉnh Bến Tre. Chôm chôm từ lâu là cây kinh tế chủ lực của các nhà vườn nơi đây. Toàn huyện có hơn 6.500ha đất trồng cây ăn trái thì chôm chôm chiếm hơn 50% với diện tích trên 3.300ha.

Năm nay, theo Phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách, xâm nhập mặn đã ảnh hưởng đến khoảng 1.600ha diện tích cây ăn trái của huyện. Trong đó, các cây mẫn cảm với mặn như sầu riêng, chôm chôm bị thiệt hại nặng nề nhất. Nhất là chôm chôm, cây ăn quả chủ lực của huyện.

Tại huyện Chợ Lách, cây chôm chôm được trồng tập trung tại các như Vĩnh Bình, Phú Phụng, Sơn Định, Long Thới... Hầu hết các vườn chôm chôm của huyện đều bị ảnh hưởng.

Vĩnh Bình là một trong những xã có diện tích cây ăn trái bị thiệt hại nặng nề của huyện Chợ Lách. Ông Nguyễn Trường Giang, cán bộ nông nghiệp xã cho biết: Diện tích cây ăn trái của xã trên 800ha. Thống kê sơ bộ đợt một, hai cây trồng chính chôm chôm, sầu riêng bị thiệt hại ước trên 600ha. Trong đó, thiệt hại trên 70% là 483ha. Hầu hết các vườn cây bên sông Tiền đều xơ xác hết.

Theo các nhà vườn, xâm nhập mặn đã làm giảm khoảng 70% năng suất cây chôm chôm. Ảnh: Minh Đảm.

Theo các nhà vườn, xâm nhập mặn đã làm giảm khoảng 70% năng suất cây chôm chôm. Ảnh: Minh Đảm.

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Trà Vinh, hầu hết cây chôm chôm đã trên 7 năm tuổi, do hệ lụy của hạn, mặn từ năm 2016 cây chưa thực sự phục hồi hoàn toàn và việc khai thác của người dân quá mức làm cây suy kiệt.

Ông Ngô Ngọc Lãng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình cho biết: “Để khắc phục ảnh hưởng của hạn mặn trên cây chôm chôm, sầu riêng, vừa qua UBND xã đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 5 cuộc tập huấn cho nông dân trong xã thực hiện các giải pháp khắc phục. Đối với các vườn không còn khả năng phục hồi xã đã tập huấn chuyển đổi sang các cây trồng chống chịu tốt hơn: Mít, chanh, bưởi, nhãn…

Còn đối với những vườn có khả năng phục hồi thì tập huấn các giải pháp kỹ thuật để hỗ trợ người dân cải tạo, phục hồi. Hầu hết, những hội viên đi tập huấn đều đã nắm hết các kỹ thuật”.

Trà Vinh có diện tích vườn cây ăn trái 18.051,63ha, tập trung nhiều ở huyện Cầu Kè với diện tích 7.006,05ha chiếm 38,81% so với diện tích của tỉnh. Cây chôm chôm mang tính đặc thù của huyện Cầu Kè được trồng lâu đời một vài xã ven sông Hậu như An Phú Tân, Hòa Tân…

Do hạn, mặn kéo dài đầu năm 2020, độ mặn tăng từ 2 - 5‰ ảnh hưởng nặng nề đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Theo đánh giá của nhà vườn, năng suất chôm chôm mùa vụ 2020 giảm trên 70% so với nhiều năm trước đây, làm thất thu kinh tế rất lớn của nhà vườn ấp Tân Qui I và Tân Qui II của xã An Phú Tân.

Cây chưa phục hồi hoàn toàn do hạn mặn năm 2016, lại tiếp tục bị mặn năm nay làm thêm suy kiệt. Ảnh: Minh Đảm. 

Cây chưa phục hồi hoàn toàn do hạn mặn năm 2016, lại tiếp tục bị mặn năm nay làm thêm suy kiệt. Ảnh: Minh Đảm. 

Để khắc phục kịp thời vườn cây chôm chôm bị ảnh hưởng, ThS Nguyễn Thị Lùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Trà Vinh khuyến cáo nhà vườn cần khẩn trương thực hiện một số giải pháp cấp bách như: Cắt tỉa cành khô và cành chết, tỉa bỏ trái không hiệu quả giúp cây tập trung dinh dưỡng, mau phục hồi, giảm thiểu cây bị suy kiệt thêm. Nạo vét mương trong vườn, tận dụng nguồn nước mưa và nước ngọt đưa vào mương, thường xuyên tưới cho cây, rửa mặn cho đất do muối tích tụ, giúp bộ rễ cây sớm phục hồi.

Những vườn sầu riêng không thể cải tạo, nhà vườn miền Tây mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng thích nghi hạn mặn. Ảnh: Minh Đảm.

Những vườn sầu riêng không thể cải tạo, nhà vườn miền Tây mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng thích nghi hạn mặn. Ảnh: Minh Đảm.

Sau đó, bón vôi nung (CaO; liều lượng 3-5 kg/gốc) để giải phóng muối (Na+) ra khỏi keo đất tạo thuận lợi cho việc rửa mặn, bổ sung chất hữu cơ, lân và kali nhằm tăng hàm lượng K+ trong cây, từ đó hạn chế sự hấp thu Na+ vào cây, hạn chế cây ngộ độc do Na+.

Do ảnh hưởng bởi mặn làm bộ rễ cây bị hư hại nên cần sử dụng các chế phẩm sinh học để tưới vào đất kích thích cây ra rễ. Khi cây có bộ rễ mới thì cần bón phân lân, NPK (lượng phân bón áp dụng theo qui trình kỹ thuật bón phân) và bổ sung các dinh dưỡng trung, vi lượng để giúp cây sớm phục hồi. 

Đặc biệt, nên cào lớp lá và xới nhẹ quanh gốc trước khi bón phân sau đó tủ lại gốc, kết hợp với việc xử lý Trichoderma hoặc một số chế phẩm có chứa vi sinh vật giúp phân hủy lớp lá trên mặt liếp tạo nên lớp hữu cơ giữ ẩm cho đất trong điều kiện hiện tại.

Đồng thời, cần tăng cường phun phân bón lá có chất canxi, magiê, silic và các dạng phân chứa hàm lượng hữu cơ cao K-humat, Humic… giúp cây tăng sức đề kháng.

Về lâu dài, ThS Nguyễn Thị Lùng khuyến cáo: Đối với các vườn già cỗi, bị ảnh hưởng nặng bởi hạn, mặn mang lại hiệu quả kinh tế kém cần chuyển đổi sang các loại cây trồng khác như chanh, ổi hoặc một số loại cây thích hợp với thổ nhưỡng và thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay.

Nhà nông nên quan tâm củng cố hệ thống cống, bọng và đê bao của mỗi vườn nhằm tránh nước mặn xâm nhập vào vườn trong mùa nắng. Song song đó, cần nạo vét mương trong vườn trữ nước ngọt hoặc dự trữ trong túi nilon dày dưới mương tưới cho cây trong những tháng nước mặn.

Chôm chôm vừa mới trải qua đợt hạn mặn lịch sử, bà con cần quan tâm cải tạo, tránh xử lý ra hoa, khai thác làm suy kiệt cây. Ảnh: Minh Đảm.

Chôm chôm vừa mới trải qua đợt hạn mặn lịch sử, bà con cần quan tâm cải tạo, tránh xử lý ra hoa, khai thác làm suy kiệt cây. Ảnh: Minh Đảm.

Trong mùa nắng khan hiếm nước bà con nên thường xuyên cắt tỉa cành, tạo tán, giảm áp lực nhu cầu nước của cây do sự bốc thoát hơi nước. Nên áp dụng tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm nước cho cây trồng mùa khô trong điều kiện khan hiếm nguồn nước ngọt, mặn xâm nhập sớm và sâu vào nội đồng.

Đồng thời, tăng cường nguồn phân hữu cơ và các chế phẩm có nguồn gốc hữu cơ... bón cho cây chôm chôm giúp tăng độ màu mỡ, khắc phục thiếu hụt dinh dưỡng do hạn, mặn và thoái hóa.

Thường xuyên cập nhật thông tin về dự báo tình hình xâm nhập mặn, nồng độ mặn trên sông, rạch để có hướng xử lý, kịp thời ngăn chặn nước mặn hoặc lấy nước ngọt vào vườn. Bà con nên trang bị dụng cụ đo độ mặn nhằm theo dõi nồng độ mặn trước khi tưới cho cây.

Thời điểm này, cây rất nhạy cảm, lưu ý bà con tuyệt đối không sử dụng các dạng sản phẩm kích thích ra hoa, ra đọt non… tưới vào gốc cây vì rễ còn yếu (do vừa trải qua hạn mặn) trong giai đoạn này. Đối với những cây bị rụng lá vừa mới phục hồi, lúc này cần giúp cho cây mau phục hồi, giúp cây mau ra rễ mới… Tưới các chế phẩm có nguồn gốc hữu cơ nhằm tăng tính chống chịu, cải thiện điều kiện phát triển cho cây trồng.

Chôm chôm là một trong những loại cây ăn quả có mặt từ lâu tại ĐBSCL với diện tích trên 18.300 ha. Những tỉnh có diện tích chôm chôm lớn là: Bến Tre (5.500 ha), Vĩnh Long (1.716 ha), Trà Vinh (252 ha), Tiền Giang (440 ha).

Những năm qua, kinh tế từ cây chôm chôm thấp hơn một số cây trồng như: sầu riêng, bưởi da xanh… Tuy nhiên, đây vẫn được xem là cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm có thể cho thu nhập từ 200-500 triệu đồng/ha. Chôm chôm là cây trồng mẫn cảm với mặn. Cây chỉ có thể chịu được độ mặn từ 0,5-1‰.

Còn tàu cá vi phạm thì khó thuyết phục gỡ được thẻ vàng

Còn tàu cá vi phạm thì khó thuyết phục gỡ được thẻ vàng

Thời sự Nông nghiệp 13/08/2020 - 18:28

“Vẫn còn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài thì khó mà thuyết phục châu Âu gỡ bỏ cảnh báo thẻ vàng đối với thủy sản của Việt Nam”.

Gỡ khó cho quả nhãn thời đại dịch Covid-19

Gỡ khó cho quả nhãn thời đại dịch Covid-19

Thời sự Nông nghiệp 13/08/2020 - 18:20

Các hình thức kết nối giao thương trực tuyến cho tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, trong đó có quả nhãn sẽ được đẩy mạnh trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19.

'Lò' sản xuất cây giống chất lượng cao cho Tây Nguyên

'Lò' sản xuất cây giống chất lượng cao cho Tây Nguyên

Thời sự Nông nghiệp 13/08/2020 - 15:04

Mỗi năm, WASI sản xuất hàng triệu cây giống chất lượng cao phục vụ tái cơ cấu ngành cà phê Tây Nguyên. Nhiều giống cây ăn trái cũng được chọn tạo, phục vụ sản xuất.

Lúa - tôm, sản phẩm đặc hữu ven biển ĐBSCL

Lúa - tôm, sản phẩm đặc hữu ven biển ĐBSCL

Thời sự Nông nghiệp 13/08/2020 - 14:49

ĐBSCL có thể mở rộng lúa - tôm lên trên 250 ngàn ha, sản lượng lúa đạt khoảng 800 đến 1 triệu tấn và trên 100 ngàn tấn tôm nguyên liệu sạch mỗi năm.

Địa chỉ cung cấp giống uy tín 'đau đầu' vì bị đội lốt thương hiệu

Địa chỉ cung cấp giống uy tín 'đau đầu' vì bị đội lốt thương hiệu

Thời sự Nông nghiệp 13/08/2020 - 10:51

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên là địa chỉ cung cấp giống cây trồng chất lượng cao ở vùng Tây Nguyên. Viện đang "đau đầu" vị bị đội lốt thương hiệu.

Vườn bơ nhiều giống, thu quả quanh năm

Vườn bơ nhiều giống, thu quả quanh năm

Thời sự Nông nghiệp 12/08/2020 - 11:41

Trồng 4 giống bơ khác nhau, gia đình ông Trần Văn Xuất ở Lâm Đồng có thu hoạch quanh năm. Với diện tích 3ha, mỗi năm, ông thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Kiên Giang đặt hàng nhà khoa học nghiên cứu 'con trời ơi'

Kiên Giang đặt hàng nhà khoa học nghiên cứu 'con trời ơi'3

Thời sự Nông nghiệp 12/08/2020 - 10:13

“Con trời ơi” - là sinh vật lạ chưa được định danh, thường xuất hiện và gây chết hàng loạt đối cá nuôi lồng bè trên biển quanh các đảo ở tỉnh Kiên Giang.

Bạc Liêu: Hơn 390 ha lúa hè thu bị sập do ảnh hưởng bão số 2

Bạc Liêu: Hơn 390 ha lúa hè thu bị sập do ảnh hưởng bão số 2

Thời sự Nông nghiệp 11/08/2020 - 16:30

Hơn 390 ha lúa hè thu tại Bạc Liêu bị sập do ảnh hưởng của bão số 2, mức độ thiệt hại từ 20 - 50%, làm giảm chất lượng và năng suất.

Nghệ An: Người dân than trời vì trại lợn Đại Thành Lộc ô nhiễm nặng

Nghệ An: Người dân than trời vì trại lợn Đại Thành Lộc ô nhiễm nặng

Thời sự Nông nghiệp 11/08/2020 - 09:30

Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng liên quan đến trại lợn Đại Thành Lộc, hàng trăm người dân xã Nam Hưng tiếp tục đứng lên phản đối gay gắt.

Giống đậu tương đen

Giống đậu tương đen1

Thời sự Nông nghiệp 11/08/2020 - 07:22

Giống đậu tương đen DT215 do Viện Di truyền nông nghiệp chọn tạo bằng phương pháp đột biến chiếu xạ tia gamma (Co60) trên hạt khô giống đậu tương DT2008 ở 200 Gy.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ NN-PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ NN-PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Thời sự Nông nghiệp 11/08/2020 - 07:01

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra trong bối cảnh cả nước và ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đứng trước thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của Bộ và nông dân cả nước vào một thời kỳ phát triển mới của Bộ, ngành.

Để bơ, sầu riêng, chanh dây trở thành cây làm giàu cho Tây Nguyên

Để bơ, sầu riêng, chanh dây trở thành cây làm giàu cho Tây Nguyên

Thời sự Nông nghiệp 10/08/2020 - 11:01

Bài viết tâm huyết của PGS.TS Nguyễn Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện Cây ăn quả Miền Nam, về phát triển bơ, sầu riêng, chanh dây ở Tây Nguyên…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phân công người điều hành UBND TP. Hà Nội thay ông Nguyễn Đức Chung

Phân công người điều hành UBND TP. Hà Nội thay ông Nguyễn Đức Chung

Thành ủy Hà Nội đã phân công 2 lãnh đạo phụ trách, điều hành một số lĩnh vực sau khi ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác.

Gắp thành công móc khóa trong vùng ngực bé trai 6 tuổi

Gắp thành công móc khóa trong vùng ngực bé trai 6 tuổi

Trong lúc ngậm, bé trai đã vô tình nuốt và khiến chiếc móc khóa bị mắc kẹt trong vùng ngực, phải nhập viện cấp cứu.

Chuyện cấp 'giấy khai sinh' cho lan đột biến

Chuyện cấp 'giấy khai sinh' cho lan đột biến

TS Lê Đức Thảo - Phó Viện trưởng Viện Di truyền, nguyên là Trưởng Bộ môn Đột biến và Ưu thế lai, trao đổi cùng Báo NNVN về chủ đề đang xôn xao dư luận.