Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hà Nam: Lãnh đạo ký bừa, dân chịu khổ

Thứ Năm 25/10/2018 , 08:32 (GMT+7)

Theo luật, một vụ việc đang được thụ lý ở tòa án thì các cơ quan hành chính phải chờ đợi phán quyết của tòa, các cấp chính quyền địa phương không thể tiếp tục phát hành những văn bản hành chính liên quan đến vụ việc đó.

Tuy nhiên, bất chấp quy định này, UBND tỉnh Hà Nam vẫn ra quyết định hành chính khi tòa án đang thụ lý vụ kiện tranh chấp quyền lợi của các doanh nghiệp thực hiện dự án Khu công nghiệp Đồng Văn.

10-42-13_20181010_0937170
Biển quảng cáo dự án tại Khu công nghiệp Đồng Văn

Được biết, ngày 4/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại Sở KH-ĐT tỉnh Hà Nam.
 

Khởi tố vụ án hình sự, tỉnh vẫn ra quyết định hành chính?

Cty CP tập đoàn ATA là chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Đồng Văn và dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, đã chuyển nhượng cổ phần cho Cty Đầu tư phát triển Hà Nam, do ông Phạm Như Hùng là người đại diện theo pháp luật. Đến năm 2014, giữa hai bên đã xảy ra tranh chấp trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ nên đã kiện nhau ra tòa. Từ đó đến nay, đã có 3 vụ việc tranh chấp kinh tế giữa 2 bên được đưa ra TAND các cấp nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong quá trình theo đuổi vụ kiện tranh chấp mua bán chuyển nhượng cổ phần, ông Phạm Văn Ảnh đại diện cho tập thể cổ đông Cty CP Tập đoàn ATA và nguyên là cổ đông sáng lập tại Cty Đầu tư phát triển Hà Nam đã phát hiện Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH-ĐT tỉnh Hà Nam thiếu kiểm tra, để lọt hồ sơ đăng ký kinh doanh (thay đổi lần 4) của Cty Đầu tư phát triển Hà Nam có dấu hiệu kê khai giả mạo và trái pháp luật.

Ngày 4/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại Sở KH-ĐT tỉnh Hà Nam. Vụ việc hình sự nêu trên liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần và thay đổi giấy đăng ký kinh doanh giữa 2 pháp nhân Cty CP tập đoàn ATA và Cty Đầu tư phát triển Hà Nam. Về nguyên tắc, trong khi vụ việc tranh chấp đang được TAND và Công an tỉnh Hà Nam thụ lý thì phải được giữ nguyên hiện trạng, nhưng ngày 1/10, ông Trương Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam lại ký ban hành Quyết định 1753/QĐ-UBND quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, tại thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên.

Theo ông Phạm Văn Ảnh, quyết định này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của các cổ đông Cty CP tập đoàn ATA. Bởi trước đó từ năm 2017, Ban Quản lý đô thị mới thuộc UBND tỉnh Hà Nam có công văn do Giám đốc Trần Văn Chiều ký yêu cầu Cty Đầu tư phát triển Hà Nam không được thực hiện việc kinh doanh sản phẩm của dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn tại thị trấn Đồng Văn (Duy Tiên) với lý do chưa đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm.

Theo Báo cáo số 28/BC-BQL ngày 16/11/2017 thì dự án này chưa làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch, quảng cáo quy hoạch không đúng nội dung được phê duyệt. Mặc dù được đôn đốc nhiều lần nhưng tiến độ dự án chậm khoảng 3 năm. Chưa đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm; chưa xử lý dứt điểm mâu thuẫn giữa các cổ đông. Đặc biệt Dự án của Cty Đầu tư phát triển Hà Nam đang thuộc diện áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam…
 

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp bán đất?

Cty CP tập đoàn ATA cho rằng việc ông Trương Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ký văn bản nêu trên là cố tình tạo điều kiện thuận lợi cho Cty Đầu tư phát triển Hà Nam. Trên thực tế, một trong những căn cứ do UBND tỉnh Hà Nam ban hành văn bản 1753 nêu trên là từ đề nghị của Cty Đầu tư phát triển Hà Nam.

Quyết định 1753/QĐ-UBND ban hành sẽ được dân chúng tiếp nhận là một văn bản pháp lý để thúc đẩy quá trình thực hiện dự án, Cty Đầu tư phát triển Hà Nam có thể dựa vào văn bản này để quảng bá, bán đất dự án, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản thuộc sở hữu của cá nhân và của các cổ đông khác. Ngày 9/10, ông Phạm Văn Ảnh, đại diện cho tập thể cổ đông Cty CP tập đoàn ATA, có địa chỉ tại Khu công nghiệp Đồng Văn (huyện Duy Tiên) đã gửi đơn đề nghị UBND tỉnh Hà Nam thu hồi quyết định 1753/QĐ-UBND quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, đại diện cổ đông Cty CP tập đoàn ATA còn đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam xem xét các dấu hiệu “tiếp tay” cho doanh nghiệp của ông Trương Minh Hiến.

Đề nghị UBND tỉnh Hà Nam tiến hành thanh tra xây dựng dự án này theo quy định và yêu cầu Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam dừng ngay việc kinh doanh sản phẩm của dự án. Được biết, năm 2017 và 2018 đã có nhiều lô đất thương phẩm đang tranh chấp tại dự án này đã được bán. Những lô đất này còn chồng lấn lên 69 lô đất ở Bản án số 01/2016/KDTM-PT đang thi hành án.

Vụ sập mỏ đá ở Điện Biên: Khẩn trương tìm nạn nhân thứ 3

Vụ sập mỏ đá ở Điện Biên: Khẩn trương tìm nạn nhân thứ 3

Xã hội 02/06/2020 - 15:41

Mới đây (1/6), vụ sập mỏ đá ở Điện Biên đã khiến 3 người tử vong. Đến sáng nay 2/6, lực lượng chức năng mới chỉ tìm thấy được thi thể danh tính 2 người.

Con tử vong, mẹ nguy kịch khi va chạm với xe đầu kéo

Con tử vong, mẹ nguy kịch khi va chạm với xe đầu kéo

Xã hội 02/06/2020 - 14:45

Xem máy chở 2 mẹ con sau khi va chạm với xe đầu kéo thì bị cuốn vào gầm, kéo lê hàng chục mét khiến bé trai 6 tuổi tử vong, người mẹ nguy kịch.

Thai phụ về từ Đài Loan sinh con trong thời gian cách ly

Thai phụ về từ Đài Loan sinh con trong thời gian cách ly

Xã hội 02/06/2020 - 12:06

Vừa về từ Đài Loan được 5 ngày và đang thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19, 1 thai phụ đã hạ sinh bé gái nặng 3kg.

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông

Xã hội 02/06/2020 - 08:47

Thời tiết khu vực Hà Nội ngày hôm nay (2/6) có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.

'Xác tàu cá' nằm ngổn ngang ở cảng Sa Huỳnh

'Xác tàu cá' nằm ngổn ngang ở cảng Sa Huỳnh

Xã hội 02/06/2020 - 07:35

Làm ăn thua lỗ, người dân đành chấp nhận bỏ mặc những con tàu tiền tỉ nằm phơi nắng, phơi mưa. Đó là hình ảnh của “nghĩa địa” tàu cá ở Quảng Ngãi.

Phó Chủ tịch nước tặng quà cho học sinh, hộ nghèo ở Quảng Nam

Phó Chủ tịch nước tặng quà cho học sinh, hộ nghèo ở Quảng Nam

Xã hội 02/06/2020 - 06:36

Nhiều phần quà ý nghĩa được Phó Chủ tịch nước và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao tặng cho các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh này.

Một lão nông hết lòng vì đàn chim trời

Một lão nông hết lòng vì đàn chim trời

Xã hội 02/06/2020 - 06:01

Dù thất thu hàng trăm triệu đồng vì chim trời đến ở nhưng một lão nông ở Vĩnh Long vẫn hết lòng cưu mang, bảo vệ đàn chim.

Để hệ thống bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam đi vào cuộc sống

Để hệ thống bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam đi vào cuộc sống

Xã hội 01/06/2020 - 17:29

Để chính sách bảo hiểm thất nghiệp đồng bộ và đi vào cuộc sống, thời gian qua các đơn vị thực thi chính sách liên tục tạo ra cầu nối nhằm phát huy hiệu quả.

Hải Phòng đẩy nhanh việc hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19

Hải Phòng đẩy nhanh việc hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19

Xã hội 01/06/2020 - 15:57

UBND thành phố Hải Phòng vừa phân công các sở, ngành cụ thể lập hồ sơ, thẩm định, kiểm tra, tổng hợp danh sách đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Vụ cháy nhà ở Bình Tân: 2 con qua nguy kịch, mẹ vẫn phải thở máy

Vụ cháy nhà ở Bình Tân: 2 con qua nguy kịch, mẹ vẫn phải thở máy

Xã hội 01/06/2020 - 15:50

Liên quan vụ cháy nhà tại quận Bình Tân sáng 31/5, hai bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, người mẹ được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM...

343 người về từ Đài Loan âm tính lần 1 với SARS- CoV-2

343 người về từ Đài Loan âm tính lần 1 với SARS- CoV-2

Xã hội 01/06/2020 - 15:39

Toàn bộ những công dân Việt Nam về từ Đài Loan trong đó có hơn 200 người là thai phụ đều cho kết quả âm tính trong lần đầu tiên xét nghiệm Covid-19.

Quảng Bình: Bắt cựu đại tá về hành vi lừa đảo

Quảng Bình: Bắt cựu đại tá về hành vi lừa đảo

Xã hội 01/06/2020 - 14:23

Liên quan đến gói thầu tại Ban quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới (Quảng Bình), một cựu đại tá đã bị bắt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối ưu nhất để tái đàn lợn

Đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối ưu nhất để tái đàn lợn

Bộ NN-PTNT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện các giải pháp, điều kiện tối ưu nhất để tái đàn, tăng đàn lợn nhằm bù đắp nguồn cung.

'Dị nhân' 17 năm sống trên 'ốc đảo'

'Dị nhân' 17 năm sống trên 'ốc đảo'

Trong vòng bán kính 15km, ngoài căn nhà của ông Hào thì không có bất kỳ ai sinh sống. 17 năm qua, ông ngược xuôi khắp lòng hồ thủy điện câu cá kiếm sống.