| Hotline: 0983.970.780

Hà Nội ghi nhận ca thứ 6 dương tính với Covid-19

Thứ Sáu 13/03/2020 , 12:35 (GMT+7)

Ca bệnh thứ 6 ở Hà Nội là nữ tiếp viên hàng trên chuyến bay VN0054 và đã di chuyển nhiều nơi: ăn cơm bụi, đi taxi, grab khám bệnh...

Sáng 13/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 TP Hà Nội đã tổ chức họp thay vì vào các buổi chiều thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần.

Lý giải việc thay đổi lịch họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, có thể họp bất cứ lúc nào để kịp thời hạn chế thấp nhất tất cả những người có thể có nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo phiên họp sáng 13/2. Ảnh: H.A.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo phiên họp sáng 13/2. Ảnh: H.A.

Theo Chủ tịch Hà Nội, sở dĩ Ban chỉ đạo tổ chức họp vào buổi sáng (thay vào buổi chiều) là do có một trường hợp tiếp viên của Vietnam Airline trên chuyến bay VN0054 từ London (Anh) về sân bay Nội Bài vào sáng 9/3, cho đến nay đã xác định dương tính nên cần đưa ra giải pháp mạnh mẽ hơn.

Theo đó, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo cần có sự tham gia mạnh mẽ của người dân, của cộng đồng, của cơ sở lưu trú... Nếu không nhận diện nguy cơ thì cũng lây lan nhanh.

“Bài học ở Bình Thuận vẫn còn nguyên giá trị, chỉ cần lơ là thì tăng rất nhanh. Tôi tin rằng trong thời gian tới nguy cơ lây nhiễm rất cao”, ông Chung nhận định.

Nói thêm về tiếp viên này, Chủ tịch quận Long Biên cho biết, 22h ngày 12/3, quận nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) thông tin trường hợp bệnh nhân N.T. D. (33 tuổi, nữ) là tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN0054 từ Lon don về Nội Bài vào sáng 9/3.

Địa chỉ nơi phát bệnh được xác định tại đoàn tiếp viên tại số 200 Nguyễn Sơn địa chỉ nhà riêng tại ngõ 250 Khương Trung, Thanh Xuân.

Thời điểm này đã xác định lịch trình của bệnh nhân này. Sau khi từ sân bay Nội Bài về trụ sở đoàn tiếp viên ngõ 200 Nguyễn Sơn, bệnh nhân ở phòng 401. Trong quá trình ở đây bệnh nhân có đi ăn cơm ở một số điểm trên địa bàn ví dụ các quán cơm ở ngõ 1 số 8 Nguyễn Sơn...

Sáng 11/3, bệnh nhân đi khám tại Trung tâm y tế hàng không bằng taxi, chiều 11/3 bệnh nhân lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bằng Grab. Quá trình di chuyển bệnh nhân đều đeo khẩu trang.

22h ngày 12/3, quận đã phối hợp kiếm soát rà soát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân này.  Cho đến thời điểm này xác định được 22 trường hợp tiếp xúc gần (tại Long Biên có 5 trong đó có 1 lái xe của đoàn, 4 tiếp viên ở phường Gia Thuỵ và phường Bồ Đề, 13 trường hợp ở 9 quận huyện khác, 1 TP HCM). Hiện những trường hợp này đã được quận thông tin tới các địa phương.

Với 4 lái xe, grab và taxi hiện đã xác minh được danh tính và  số điện thoại. Hiện tiếp tục xác minh tiếp các địa chỉ cụ thể của các lái xe này. Quận cùng các ngành của quận tiếp xúc gần với tiếp xúc.

Liên quan đến tiếp viên trên chuyến bay VN0054 từ London về Hà Nội, đại diện Công an TP Hà Nội cho biết, rà  soát phát hiện  được  94 người nước ngoài, hầu hết người Anh đang tạm trú ở Hà Nội, tập trung tại khu vực Hoàn Kiếm.

Như vậy từ 6/3 đến nay Hà Nội đã  có 6 ca lây nhiễm có nguồn gốc từ London về trên chuyến bay VN0054 vào các ngày 2/3 và 9/3. Trong đó có 3 ca trực tiếp từ Anh về, 3 ca lây nhiễm chéo với 2175 người phải thực hiện cách ly. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIII

Ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIII

Hôm nay (25/1), 1.587 đại biểu đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước tham dự Đại hội lần thứ XIII bước vào ngày làm việc đầu tiên.

Lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan tăng mạnh

Lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan tăng mạnh

Chỉ trong tháng 12/2020 và đến những ngày đầu tháng 1/2021, các doanh nghiệp đã nhập khẩu hơn 100.000 - 110.000 con lợn thịt từ Thái Lan. 

Nhân dân tham quan nhà ga đường sắt trên cao trước thềm Đại hội Đảng XIII

Nhân dân tham quan nhà ga đường sắt trên cao trước thềm Đại hội Đảng XIII

Người dân đến tham quan nhà ga S1 của hệ thống đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội khi Ban Quản lý đường sắt mở cửa từ trong 2 ngày 23-24/1.

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Càng gần tết, nhập cảnh trái phép càng căng thẳng hơn bao giờ hết. Các chiến sĩ Biên phòng Bình Phước gác chuyện gia đình, đời tư, lao vào cuộc chiến chống hung thần Covid-19…