| Hotline: 0983.970.780

Hà Nội: Miễn phí xét nghiệm, hỗ trợ 100.000 đồng/ngày/người các trường hợp cách ly

Thứ Tư 11/03/2020 , 19:12 (GMT+7)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) lấy mẫu toàn bộ người tiếp xúc (F1, F2). Toàn bộ chi phí xét nghiệm do TP chi trả.

Chủ tịch TP Hà Nội phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch TP Hà Nội phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Đó là yêu cầu của Chủ tịch TP Hà Nội tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 diễn ra vào chiều 11/3.

Ông Chung cũng cho biết, Thành phố đã thống nhất, toàn bộ những người cách ly tại bệnh viện, cách ly tập trung, tại nhà trước mắt hỗ trợ 100.000 người/ngày. Đồng thời, với những trường hợp không khai báo trung thực sẽ xử lý nghiêm.

Ông Chung cho biết, hiện có 3 nguồn lây nhiễm chính Covid-19 trên cả nước trong thời gian qua: từ chuyến bay VN 0054, từ BN 34 (lây nhiễm cho 1 giúp việc, 1 nhân viên, 1 con dâu); từ nữ BN 32.

Ông Chung cho biết theo nhận định của các chuyên gia, Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, tiến dần đến thành đại dịch trên thế giới. Nguy cơ lây nhiễm tại Hà Nội có nhiều hướng hơn, trong đó hướng chính từ Cảng hàng không sân bay Nội Bài.

Vì thế, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các Ban ngành, quận huyện cần tập trung cao độ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, chú trọng công tác tuyên truyền đặc biệt nhiệm vụ quan trọng nhất trong giai đoạn hiện nay được chủ tịch Thành phố nêu ra là “làm tốt công tác giám sát”.

Ông Chung yêu cầu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) lấy mẫu toàn bộ người tiếp xúc (F1, F2). Toàn bộ chi phí xét nghiệm do TP chi trả.

Ngoài ra, ông Chung cũng khuyến cáo người dân đi ra nơi công cộng, đi trên xe bus cần đeo khẩu trang. Ông cũng đã chỉ đạo Sở GTVT yêu cầu tuyến xe bus giai đoạn này không bật điều hoà, mở cửa cho thông thoáng.

Theo Chủ tịch Thành phố, dư luận cũng có một số người dân nhắn tin hỏi: có cần phải phun khử khuẩn toàn thành phố hay không, ông Chung cho biết, qua tham khảo ý kiến các chuyên gia dịch tễ học của WHO, các chuyên gia trong nước và Ban chỉ đạo Trung ương cho thấy trên địa bàn thành phố các cuộc tiếp xúc nội bộ người trên địa bàn thành phố chúng ta thì cũng không nên đáng lo lắng lắm.

“Phải có nguồn gốc xuất xứ người Việt Nam, người nước ngoài đi từ các nước có vùng dịch về những ngày gần đây chứ còn những người đi về một tháng hoặc hơn một tháng nay hoặc trên 15 - 20 ngày thì chúng ta cũng không nên quá lo lắng”,ông Chung nhấn mạnh.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Đến 15 giờ 30 ngày 11/3 Hà Nội ghi nhận 4 trường hợp nhiễm Covid-19, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Hiện tại tất cả bệnh nhân này đều được cách ly, điều trị tại BV Nhiệt đời Trung ương cơ sở 2.

Tổng số người tiếp xúc gần (F1) với các bệnh nhân là 191, trong đó có 189 mẫu đã có kết quả, số mẫu có kết quả âm tính là 168 trường hợp, còn lại đang chờ kết quả.

Cụ thể, trong số 45 trường hợp tiếp xúc F1 với bệnh nhân thứ 17 thì có 2 người dương tính là lái xe và bác bệnh nhân, còn lại 43 mẫu âm tính. Hiện có 46 người thực hiện cách ly.

Với bệnh nhân 19 (lái xe của bệnh nhân 17) cả 25 người tiếp xúc F1 đều được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 19 trường hợp cho kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả; tất cả 25 người đều được cách ly tại bệnh viện.

Với các trường hợp tiếp xúc F1 với bệnh nhân 20 (bác ruột bệnh nhân 17), tiếp xúc F1 với 8 người, 5/8 mẫu xét nghiệm âm tính, còn lại đang chờ. Tất cả 8 người đều được cách ly.

Bệnh nhân số 21 (người ngồi cùng khoang máy bay với bệnh nhân 17, ở Trúc Bạch) có 112 người tiếp xúc F1, 110 người được lấy mẫu, 99 mẫu cho kết quả âm tính.

Hiện 111 người thực hiện cách ly, 1 người đã đi Úc. Kết quả điều tra hành khách trên chuyến bay VN0054, có tổng số 217 người trên máy bay.

Tại Hà Nội có 91 người đã từng lưu trú, hiện có 49 người đang lưu trú. Tình trạng cách ly 49 người trong đó 17 người tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; 31 người tại nơi ở; 1 người tại BV Đức Giang.

Có 49 người được làm xét nghiệm, trong đó 45 người có kết quả âm tính; 2 người có kết quả dương tính (bệnh nhân số 17 và 21); 2 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, thời gian qua Thành phố đã giám sát và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng với 7.569 người có tiền sử đi từ/đi qua vùng dịch về, hoặc tiếp xúc với trường hợp mắc/nghi ngờ.

Hiện tại còn 2.325 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe, 5.244 trường hợp hết thời gian cách ly. Tổ chức cách ly tập trung tại BV CATP và 8 đơn vị quân đội trên địa bàn TP.

Tổng số người được cách ly là 2.883, trong đó đã hết thời hạn và cho về 464 trường hợp, còn 2.418 người.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Văn kiện Đại hội XIII khẳng định 'nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế'

Văn kiện Đại hội XIII khẳng định 'nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế'

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Tổ trưởng Tổ Biên tập Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng đã khẳng định như vậy.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chúc Tết ngành nông nghiệp khu vực phía Nam

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chúc Tết ngành nông nghiệp khu vực phía Nam

Sáng 23/1, Bộ NN-PTNT tổ chức gặp gỡ, chúc Tết các cán bộ lão thành, Anh hùng lao động ngành nông nghiệp các thời kỳ và các đơn vị khu vực phía Nam.

Cần Thơ: Đường hoa dài 240m mừng Đảng, mừng Xuân

Cần Thơ: Đường hoa dài 240m mừng Đảng, mừng Xuân

Đường hoa Cần Thơ được thiết kế sắp đặt hài hòa với các yếu tố màu sắc, nước, gió kết hợp các mô hình, với hơn 40.000 giỏ hoa, cây cảnh, thuộc 50 chủng loại.

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Càng gần tết, nhập cảnh trái phép càng căng thẳng hơn bao giờ hết. Các chiến sĩ Biên phòng Bình Phước gác chuyện gia đình, đời tư, lao vào cuộc chiến chống hung thần Covid-19…