| Hotline: 0983.970.780

Chủ tịch Hà Nội: Có trường hợp cách ly vẫn ra khỏi nhà

Thứ Hai 09/03/2020 , 22:07 (GMT+7)

Qua báo cáo của các địa phương, Chủ tịch Hà Nội cho biết, một số trường hợp cách ly ở nhà đi trên chuyến bay VN0054 về không nghiêm túc, vẫn ra khỏi nhà.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội diễn ra vào chiều 9/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chân thành cảm ơn người dân Thủ đô trong mấy ngày qua hợp tác, tích cực phòng dịch Covid-19.

Gần 500 người tiếp xúc với "bệnh nhân số 21"

Ông Chung cũng thông tin, tại cuộc họp Thủ tướng cũng đã đánh giá cao công tác phòng chống dịch của Hà Nội. Để có kết quả này hệ thống chính trị đặc biệt là người dân Hà Nội cũng đã hỗ trợ quyết liệt để chúng ta làm rõ được các lịch trình của tất cả những người tiếp xúc và tiếp xúc của tiếp xúc gần của các trường hợp bay chuyến bay VN0054 cũng như trường hợp liên quan trực tiếp số 17, 19, 20, 21 đã phát hiện trên địa bàn.

Theo đó, các cơ quan chức năng đã kịp thời khoanh vùng, cách ly phun khử khuẩn xung quanh khu phố Trúc Bạch.

Ông Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 Thành phố Hà Nội diễn ra vào chiều nay 9/3. Ảnh: Huyền Anh.

Ông Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 Thành phố Hà Nội diễn ra vào chiều nay 9/3. Ảnh: Huyền Anh.

"Qua theo dõi sự chấp hành của người dân ở đây rất tốt và ở một số nơi khác rất tốt. Cho phép tôi thay mặt lãnh đạo TP, trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch bày tỏ sự chân thành cảm ơn tất cả người dân trong mấy ngày vừa qua đã cộng tác với các đơn vị, cán bộ đi xác minh… đồng thời chấp hành nghiêm túc các quy định. Chính những điều này cũng tạo ra được kết quả cho đến hôm nay trong vòng 9 giờ vàng chúng ta cơ bản đã làm rõ và cách ly gần như toàn bộ số hành khách và lịch trình đi lại của họ, số phi hành đoàn, những bệnh nhân đã phát hiện dương tính trên chuyến bay VN0054, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân”, ông Chung nhận định.

Đặc biệt đối với bệnh nhân số 21, ông Chung cho biết đã xác định được lịch trình, địa điểm đã được làm rõ, xác định được gần 500 người tiếp xúc. Những người tiếp xúc gần đã được cách ly, người tiếp xúc của tiếp xúc đã được cách ly tại nhà.

Cũng liên quan đến việc điều tra hành khách trên chuyến bay VN0054, PGĐ Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, ngay sáng 7/3, Thành phố đã xác minh thông tin về các hành khách trên chuyến bày VN0054 và gửi danh sách các hành khách tới Ban chỉ đạo các tỉnh/thành phố nơi có hành khách đến tham quan, du lịch và lưu trú đề các tỉnh/thành phố kịp thời tiến hành xác minh, giám sát, cách ly theo quy định.

Có trường hợp cách ly vẫn ra khỏi nhà

Theo ông Nguyễn Đức Chung mới có 4 ca dương tính tại Hà Nội mà đối tượng phải cách ly đã lên tới 800 người. Lấy ví dụ như ở Vũ Hán (Trung Quốc) cho thấy làm bệnh viện dã chiến, trưng dụng hết trụ sở cơ quan, sân vận động nhưng cuối cùng vẫn phải cách ly tại nhà.

“Vì thế sự tham gia của người dân là rất quan trọng, tự họ phải ý thức được, nhận biết được liên quan đến dấu hiệu bệnh Covid- 19, cảm thấy sức khoẻ không bình thường và phải biết chăm sóc cho mình đặc biệt là việc làm này do chính gia đình mình, trách nhiệm với cộng đồng…”, ông Chung nhận định.

Quân đội tiến hành khử trùng tại khu vực phố Trúc Bạch, Hà Nội nơi

Quân đội tiến hành khử trùng tại khu vực phố Trúc Bạch, Hà Nội nơi "bệnh nhân số 17" sinh sống. Ảnh: Quang Dũng.

Đặc biệt, ông Chung cũng yêu cầu các đơn vị có số bệnh nhân cách ly liên quan đến chuyến bay VN0054 phải giám sát chặt chẽ, yêu cầu việc nghiêm túc ở trong nhà. Qua báo cáo của các địa phương, ông Chung thông tin “một số trường hợp cách ly ở nhà đi trên chuyến bay này về không nghiêm túc, vẫn ra khỏi nhà”.

“Đề nghị tất cả các xã phường, thông báo cho hàng xóm, hàng xóm giám sát lẫn nhau, tổ dân số giám sát, phường giám sát, hàng ngày y tế phường phải hai lần vào đo thân nhiệt, hoặc họ đo thân nhiệt nhưng được gửi đến qua điện thoại thông minh. Phải giám sát chặt chẽ không để họ đi ra ngoài. Vì từ mùng 2 đến mùng 9 mới chỉ có 7 ngày, đây là giai đoạn nếu họ bị nhiễm là rất dễ giai đoạn phát bệnh sau đó lây lan ra mạnh nhất. Chứ không thể chủ quan được. Cần giám sát chặt chẽ, chính quyền phường tuyệt đối không được nể nang”, ông Chung nhấn mạnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Xem xét, đề cử nhân sự 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII

Xem xét, đề cử nhân sự 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, Hội nghị Trung ương 15 là hội nghị cuối cùng của nhiệm kỳ khóa XII, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Nông nghiệp Nam Định phát triển toàn diện

Nông nghiệp Nam Định phát triển toàn diện

Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định phát triển khá toàn diện. Giá trị nông, lâm, thủy sản toàn ngành ước đạt hơn 20.300 tỉ đồng.

Nữ sinh 15 tuổi tử vong sau đám cháy lớn

Nữ sinh 15 tuổi tử vong sau đám cháy lớn

Vụ việc xảy ra vào khoảng 2h sáng ngày 15/1, tại cửa hàng tạp hóa của gia đình ông Phạm Văn Ch. (số 28, phố Hùng Thắng, TT. Tiền Hải, huyện Tiền Hải, Thái Bình).

Về Serbia, tôi kể chuyện Việt Nam!

Về Serbia, tôi kể chuyện Việt Nam!

“Khi về Serbia, tôi sẽ kể với người dân ở đó về chiến công chống dịch Covid-19 của Việt Nam”, đó là lời nhắn nhủ của bệnh nhân 370.