Thứ hai, 23/07/2018 10:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Thanh và nỗi buồn TDDC

31/01/2013, 10:44 (GMT+7)

Cô gái vàng của Thể dục dụng cụ (TDDC) Việt Nam và các đồng đội sẽ không còn cơ hội tranh tài ở Đại hội Thể thao ĐNA, SEA Games 27.

Cô gái vàng của Thể dục dụng cụ (TDDC) Việt Nam và các đồng đội sẽ không còn cơ hội tranh tài ở Đại hội Thể thao ĐNA, SEA Games 27. Theo quyết định của BTC nước chủ nhà Myanmar, TDDC đã bị loại khỏi chương trình thi đấu SEA Games.

Quyết định được đưa ra trong cuộc họp Liên đoàn thể thao các quốc gia ĐNA diễn ra hai ngày 29 và 30/1 vừa qua tại Myanmar. Theo Phó Chủ tịch Uỷ ban Olympic VN (VOC) Hoàng Vĩnh Giang, các quốc gia bao gồm cả VN đã đấu tranh mạnh mẽ, nhưng BTC nước chủ nhà vẫn nhất quyết loại TDDC khỏi SEA Games. Quy định của Đại hội, nước chủ nhà được quyền quyết định chọn số môn và nội dung thi đấu, đồng thời đưa các môn truyền thống vào chương trình. Myanmar đã không bỏ qua cơ hội này để nâng cao khả năng tranh đoạt huy chương.

“Chúng ta buộc phải chấp nhận, bởi đây là quy định của Đại hội. Tất cả các quốc gia khác khi tổ chức SEA Games đều như vậy. Dĩ nhiên, cơ hội giành huy chương của VN có thể giảm đi”, theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành.

Hà Thanh mất cơ hội tham dự SEA Games 27

Trong khi đó, theo ông Hoàng Vĩnh Giang, nếu coi SEA Games như một ngày hội thể thao chung của khu vực, thì việc mỗi quốc gia đưa các môn truyền thống của mình vào chương trình thi đấu là điều bình thường, hoàn toàn có thể chấp nhận. Tuy nhiên, ông Giang cũng thừa nhận, nếu các quốc gia có ý thức hơn trong việc đẩy mạnh các môn Olympic thì thể thao ĐNA sẽ đều được hưởng lợi ích chung.

Trên thực tế, chỉ với riêng môn TDDC bị loại, VN đã “hao” 1 số lượng lớn HCV. Ở SEA Games 2011 tại Indonesia, TDDC với hạt nhân là các VĐV Phan Thị Hà Thanh, Đỗ Ngân Thương, Phạm Phước Hưng… đã đem về cho VN 11 HCV. Thay thế TDDC, nước chủ nhà Myanmar đã đưa một loạt nội dung vốn không phải thế mạnh của VN vào chương trình như hockey, cầu lông, bóng bàn…

Khỏi phải nói, các VĐV TDDC đã thất vọng như thế nào khi đón nhận thông tin trên. Người buồn nhất có lẽ chính là Phan Thị Hà Thanh. Tiếp nối Ngân Thương, Hà Thanh hiện đã trở thành “cô gái vàng” của TDDC VN. Trong năm 2012, VĐV người Hải Phòng đã đoạt một loạt thành tích, trong đó đáng chú ý nhất là chiếc HCV ở giải Vô địch châu Á. Đây là thành tích cao nhất của TDDC VN ở sân chơi châu lục. Một loạt thành tích khác của Hà Thanh năm 2012: HCV cúp Thế giới, 1 HCV và 1 HCĐ Giải Vô địch TDDC Toyota (Nhật Bản), 4 HCV tại giải Vô địch TDDC quốc gia. Năm 2012, Hà Thanh cũng giành suất chính thức tranh tài ở Thế vận hội Olympic London. Với một loạt thành tích ấn tượng trên, Hà Thanh đã được bầu chọn là VĐV xuất sắc toàn quốc năm 2012.

“Từ Tết dương lịch tới nay, chúng em đang tập luyện trở lại để ra năm thi đấu các giải quốc tế. Dù thế nào SEA Games đối với các VĐV chúng em vẫn là giải đấu lớn, tất cả đều mong muốn được tham dự. Thực sự tất cả đều rất buồn”, Phan Thị Hà Thanh chia sẻ.

Một vấn đề mà ít VĐV muốn nói ra, SEA Games là giải đấu cận Tết, và các VĐV đạt thành tích cao ở giải đấu này đều nhận được tiền thưởng của Tổng cục TDTT, chưa kể của các nhà tài trợ. Với việc không được tham dự SEA Games 27, Tết 2013 của Hà Thanh và các VĐV TDDC sẽ kém vui.

NGỌC ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận