Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Hà Tĩnh: Cần doanh nghiệp đủ tầm làm đầu kéo

Chủ Nhật 10/11/2019 , 08:08 (GMT+7)

Muốn xuất khẩu được thủy sản chính ngạch sang Trung Quốc hay các thị trường khác, cần 3 yếu tố: xây dựng vùng nguyên liệu, có doanh nghiệp đầu kéo và liên kết trong khâu sản xuất.

Hơn chục năm nay thủy sản Hà Tĩnh chỉ xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Ảnh: Thanh Nga.

Mặc dù xác định được xu thế tất yếu của thị trường như trên, nhưng thực tế con đường đưa sản phẩm thủy sản xuất ngoại của tỉnh Hà Tĩnh đang rất xa vời.

Một lãnh đạo Sở NN-PTNT Hà Tĩnh lý giải: Sản lượng thủy sản khai thác cũng như nuôi trồng của Hà Tĩnh đang mang tính thời vụ, không ổn định; trên địa bàn cũng chưa có doanh nghiệp nào đủ tiềm lực trực tiếp thu mua, chế biến, đưa hàng sang Trung Quốc.

“Yếu tố cần nhất bây giờ là có một doanh nghiệp đủ tầm để làm đầu kéo. Tức là doanh nghiệp này đứng ra thu gom tất cả các sản phẩm tôm, cá, mực, ốc… đủ điều kiện xuất khẩu từ các doanh nghiệp nhỏ, các hợp tác xã để tổ chức tiêu thụ”, vị lãnh đạo nhấn mạnh.

Để hướng tới đi chính ngạch ổn định, địa phương này cần có một doanh nghiệp đủ tiềm lực làm đầu kéo. Ảnh: Thanh Nga.

Riêng vùng nguyên liệu, mặc dù đang hạn chế, song những năm gần đây, Hà Tĩnh đã hình thành được một số mô hình liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và người dân nuôi tôm rất hiệu quả.

Ví dụ, Cty CP Thủy sản Thông Thuận; Cty TNHH Hồng Thái (huyện Nghi Xuân), Cty TNHH Sao Đại Dương… thường xuyên ký hợp đồng với các hợp tác xã, hộ nuôi trồng cung ứng giống tôm, thức ăn trả chậm; hỗ trợ giá tôm, thức ăn khi thị trường có những biến động bất thường; hỗ trợ giống khi tôm nuôi bị chết…

Ngoài ra, tỉnh hướng dẫn bà con tổ chức liên kết trong vùng nuôi, tuân thủ một quy trình kỹ thuật, từ chọn giống, thời vụ thả nuôi; thực hiện các giải pháp phòng trừ dịch bệnh; thu hoạch sản phẩm; xử lý môi trường ao nuôi…

Theo ông Nguyễn Công Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, từ hơn chục năm nay người nuôi trồng và khai thác thủy sản Hà Tĩnh đã xác định, Trung Quốc là thị trường tiềm năng. Giá thu mua của các doanh nghiệp nước này thường cao hơn so với các nhà máy chế biến phía Nam từ 5.000đ – 7.000đ/kg nguyên liệu.

Các sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Hà Tĩnh có cả nuôi trồng và khai thác. Ảnh: Thanh Nga.

Tuy nhiên, do việc xuất khẩu chủ yếu đi đường tiểu ngạch nên khi Trung Quốc thay đổi cơ chế, yêu cầu kỹ thuật cao lên, Hà Tĩnh khó đáp ứng. Điển hình là từ đầu năm 2019 đến nay, Trung Quốc cấm nhập khẩu mặt hàng thủy sản ướp đá, yêu cầu cấp đông nên thủy sản Hà Tĩnh bị “tắc” sản lượng khá lớn.

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, hơn 10 năm nay, bình quân mỗi năm Hà Tĩnh xuất khẩu tiểu ngạch thủy sản qua Trung Quốc với sản lượng trên 4.000 tấn/năm.
Trong đó, sản phẩm khai thác hơn 3.000 tấn, gồm các loại như: cá, mực, ốc, chang chang, ngao; sản phẩm nuôi trồng gần 1.000 tấn, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng.

Các mặt hàng xuất đi chủ yếu ướp đá, chưa qua chế biến hoặc đang sống.

“Hà Tĩnh chưa thể cấp đông sản phẩm do các nhà máy cấp đông không đủ điều kiện cấp đông hàng đi Trung Quốc hoặc giá thành sản phẩm sau cấp đông cao, buộc doanh nghiệp thu mua “ép” giá người sản xuất, ảnh hưởng đến hiệu quả của người nuôi trồng, khai thác”, ông Hoàng nói.

Vị Chi cục trưởng cho rằng, trước mắt, khi địa phương chưa có doanh nghiệp nào đủ tiềm lực trực tiếp thu mua, chế biến, xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc thì các bộ ngành 2 nước Việt  - Trung cần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phía Bắc, phía Nam sớm được đi chính ngạch và phải đảm bảo điều kiện ổn định về sản lượng, giá cả thu mua cho người sản xuất.

Về lâu dài, người nuôi trồng, khai thác ở Hà Tĩnh phải xác định xu thế thị trường xuất nhập khẩu sẽ đòi hỏi cao hơn về mặt chất lượng sản phẩm.

Vì vậy, trong nuôi trồng cần tuân thủ quy trình nuôi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; không sử dụng kháng sinh, tạp chất. Trong khai thác, sản phẩm phải có truy xuất nguồn gốc; bảo quản đạt chất lượng …

Thanh long Bình Thuận giá nhích từng ngày

Thanh long Bình Thuận giá nhích từng ngày

Thị trường 19/02/2020 - 10:24

Sau khi một số cửa khẩu biên giới Việt – Trung thông quan, giá thanh long ở Bình Thuận đã tăng trở lại, hiện nhích lên từ 14 - 16 ngàn đ/kg tại vườn.

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc ổn định

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc ổn định

Thị trường 19/02/2020 - 09:23

Ngày 18/2, ông Trần Anh Tú - Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai - cho biết, nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục ổn định trong những ngày qua.

Không có chuyện phải 'giải cứu' 40.000 tấn sầu riêng

Không có chuyện phải 'giải cứu' 40.000 tấn sầu riêng

Thị trường 19/02/2020 - 08:57

Một số phương tiện truyền thông đưa tin “Hơn 40.000 tấn sầu riêng cần giải cứu” tại tỉnh Tiền Giang.

Triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19 tại HortEx Vietnam 2020

Triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19 tại HortEx Vietnam 2020

Thị trường 18/02/2020 - 18:58

HortEx Vietnam 2020 sẽ không có sự tham dự của các đơn vị, đối tác, khách hàng đến từ Trung Quốc...

Lào Cai: Ưu tiên thông quan số 1 là mặt hàng nông sản

Lào Cai: Ưu tiên thông quan số 1 là mặt hàng nông sản

Thị trường 18/02/2020 - 18:03

Trong khi diễn ra dịch bệnh Covid-19, tỉnh Lào Cai tiếp tục có động thái nhằm đẩy nhanh thông quan hàng hoá đặc biệt là mặt hàng nông sản.

Gia Lai: Giải cứu hơn 3.000 tấn dưa hấu

Gia Lai: Giải cứu hơn 3.000 tấn dưa hấu

Thị trường 18/02/2020 - 13:34

Không chỉ được tiêu thụ trong nước, dưa hấu của tỉnh Gia Lai còn được hỗ trợ xuất khẩu ra nước ngoài.

Cơ hội cá tra mở rộng thị trường

Cơ hội cá tra mở rộng thị trường

Thị trường 18/02/2020 - 08:54

Từ ngày 2-13/3, đoàn Thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS-Hoa Kỳ) sẽ đánh giá hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cá tra ở ĐBSCL lần thứ 2.

Giá thịt lợn bị neo quá cao, quá lâu!

Giá thịt lợn bị neo quá cao, quá lâu!

Thị trường 18/02/2020 - 08:48

Chủ động điều chỉnh, hạ giá thịt lợn xuống mức hợp lí, trước hết là thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng, văn hóa, đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp.

Nông sản Thái Lan kỳ vọng vào thị trường Trung Quốc

Nông sản Thái Lan kỳ vọng vào thị trường Trung Quốc

Thị trường 17/02/2020 - 16:47

Kim ngạch xuất khẩu nông sản Thái Lan sang Trung Quốc có thể sẽ tăng gấp đôi trong quý II do nguồn nhu cầu dự trữ lương thực của bạn hàng tăng mạnh.

Giá thanh long tăng vụt lên 45.000 đồng/kg

Giá thanh long tăng vụt lên 45.000 đồng/kg

Thị trường 17/02/2020 - 14:01

Sau ít ngày giảm giá sốc, hiện giá thanh long đã bật tăng mạnh trở lại, có nơi giá lên tới 45.000 đồng/kg.

Khắc phục vi phạm trong ngành cá tra

Khắc phục vi phạm trong ngành cá tra

Thị trường 17/02/2020 - 08:18

Sản phẩm cá tra thời gian qua đã nâng cao được chất lượng an toàn thực phẩm, tuy nhiên vẫn còn những vi phạm cần khắc phục.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Liên kết sản xuất khoai tây

Liên kết sản xuất khoai tây

Thực hiện liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất khoai tây, nông dân Lâm Đồng có cơ hội thu về hàng trăm triệu đồng/1ha mỗi vụ.

Mở bán đợt 6 khu đô thị Cát Tường - Phú Hưng

Mở bán đợt 6 khu đô thị Cát Tường - Phú Hưng

Tập đoàn Địa ốc Cát Tường chính thức công bố mở bán dự án Khu đô thị phức hợp cảnh quan Cát Tường Phú Hưng đợt 6.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.

Báo Nông Nghiệp