Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Hiệu quả mô hình bể lắng 4 ngăn

Thứ Sáu 08/11/2019 , 10:05 (GMT+7)

Chất thải chăn nuôi được coi là nguồn tài nguyên quý giá, cần được tái tạo để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, làm phân bón hữu cơ phục vụ cho ngành trồng trọt.

09-28-19_nh
Mô hình bể lắng 4 ngăn kết hợp nhà ủ phân tại một trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Nhận thấy những lợi ích trước mắt, một số hộ chăn nuôi đã áp dụng mô hình bể lắng 4 ngăn kết hợp nhà ủ phân để xử lý chất thải.

Là người có nhiều năm gắn bó với nghề chăn nuôi lợn, anh Trịnh Văn Kiên (xóm An Đạo, xã Hải An, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) cho biết, mỗi lứa nhà anh chăn nuôi khoảng 500 con lợn thịt, vì thế mỗi ngày lượng chất thải thải ra ngoài rất nhiều. Để xử lý chất thải, gia đình anh đã xây dựng 9 hầm biogas với tổng thể tích 1.000m3.

Giai đoạn đàn lợn còn nhỏ thì 9 hầm biogas thoải mái chứa chất thải. Tuy nhiên, khi lợn bước sang giai đoạn trưởng thành (70kg/con trở lên), chúng ăn nhiều nên lượng phân thải ra hầm biogas quá tải, chỉ sau thời gian ngắn chất thải trong hầm đầy ứ lên và tràn ra ngoài môi trường, bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng sức khỏe đến các gia đình xung quanh.

Năm 2017, gia đình anh được BQL Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp Nam Định (LCASP) hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng bể lắng 4 ngăn trước hầm biogas kết hợp nhà ủ phân rộng 100m2 để xử lý chất thải chăn nuôi của trang trại.

Theo đó, bể lắng của gia đình anh được xây dựng với kích thước 2x20x1,5m; giữa các bể gắn một cút chữ T nằm ngang theo kiểu dích dắc để lưu thông chất thải, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Nguyên lý hoạt động của mô hình này như sau: Chất thải chăn nuôi được xả ra bể lắng 4 ngăn. Khi bể lắng thứ 1 đầy ứ, thì chất thải chảy sang bể lắng thứ 2 và cứ thế chảy đến bể lắng thứ 4. Khi cả 4 bể lắng đều đầy thì toàn bộ nước thải sẽ được xả xuống hầm biogas.

Với nguyên lý hoạt động như trên, phân sẽ đọng lại ở các bể lắng và chỉ có nước thải chảy xuống hầm biogas, nhằm hạn chế quá tải công trình khí sinh học. Nước trong hầm biogas sẽ được xả xuống một bể lắng khác có hệ thống lọc bằng sỏi, giúp nguồn nước thải ra ngoài môi trường không còn mùi hôi thối, nước trong và rất tốt cho việc tưới cây.

“Phải công nhận rằng, sử dụng mô hình bể lắng 4 ngăn trước hầm biogas để xử lý chất thải, khu vực trang trại của gia đình tôi không còn bốc mùi hôi thối; giải quyết được sự quá tải cho hầm biogas; nước thải tưới cho cây trồng rất tốt. Hơn nữa, toàn bộ số lượng phân lắng xuống bể đều được đưa ra ngoài để ủ hoai mục và bán cho các nhà vườn”, anh Kiên khẳng định.

Anh Kiên nhẩm tính, mỗi tháng, gia đình anh thu nhập thêm khoảng 3 - 4 triệu đồng từ việc bán phân ủ hoai mục cho các nhà vườn trồng cây, rau màu và tiết kiệm được hàng trăm nghìn đồng tiền gas/tháng.

Cũng giống như gia đình anh Kiên, ông Vũ Văn Liên, chủ trang trại chăn nuôi 500 con lợn ở xã Hải Đông (huyện Hải Hậu) tham gia mô hình bể lắng 4 ngăn trước hầm biogas cho biết, nếu không áp dụng mô hình này, một hộ chăn nuôi 500 con lợn sẽ cần xây hầm biogas thể tích từ 300 - 500m3 để xử lý chất thải.

Nhưng khi áp dụng với bể lắng 4 ngăn thì thể tích có thể giảm xuống 10 lần, còn 30 - 50m3, góp phần giảm được diện tích xây hầm biogas và chi phí đầu tư. Ngoài ra, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

“Trước đây, nhà tôi chỉ sử dụng hầm biogas để xử lý chất thải, nhưng do quá tải nên nhiều lúc gây ô nhiễm môi trường. Từ khi được Dự án LCASP hỗ trợ mô hình bể lắng 4 ngăn trước hầm biogas thì gia đình tận dụng được nguồn phân để trồng cây và bán cho người dân; nguồn nước thải thải ra ngoài môi trường đảm bảo hơn”, ông Liên chia sẻ.

Ông Nguyễn Trọng Tấn, Điều phối viên Dự án LCASP tỉnh Nam Định chia sẻ, mô hình bể lắng 4 ngăn xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn kết hợp với nhà ủ phân được chính quyền các cấp đánh giá rất cao và được người dân đón nhận.

“Sử dụng bể lắng 4 ngăn hầu hết thu gom được phân thải từ trang trại trước khi vào hầm biogas nên hầm không quá tải; chất thải tiếp tục từ hầm biogas chảy ra bể lắng, bể đá sỏi và cuối cùng chảy ra môi trường, giảm ô nhiễm rõ rệt, nước không đen, không mùi, góp phần bảo vệ môi trường bền vững”, ông Tấn cho biết thêm.

Cùng hướng tới nền nông nghiệp không thuốc hoá học

Cùng hướng tới nền nông nghiệp không thuốc hoá học

Phân bón 10/04/2020 - 05:35

Câu hỏi đặt ra là làm sao không sử dụng thuốc hóa học phòng trừ sâu bệnh mà vẫn bảo vệ mùa màng được bội thu? Câu trả lời là có!

Phân bón hữu cơ Hiệp Thanh 332 giải độc cho xoài

Phân bón hữu cơ Hiệp Thanh 332 giải độc cho xoài

Phân bón 09/04/2020 - 09:35

Để cây xoài ra nhiều bông, đậu nhiều trái, bà con nên sử dụng phân bón hữu cơ Hiệp Thanh 332.

Hiệu quả kinh tế của Phân Đầu Trâu 46A+ trên cây chè

Hiệu quả kinh tế của Phân Đầu Trâu 46A+ trên cây chè

Phân bón 07/04/2020 - 07:37

Khi dùng Đạm vàng Đầu Trâu 46A+ bón cho chè, dù giảm số lượng bón đi đến 30% thì năng suất chè tươi vẫn tương đương với nền đối chứng bón đủ 100%

Phạt nhiều công ty cung ứng phân bón giả, kém chất lượng

Phạt nhiều công ty cung ứng phân bón giả, kém chất lượng2

Phân bón 26/03/2020 - 09:44

Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh và Bình Phước vừa tiếp tục xử phạt nhiều đại lý, công ty cung ứng phân bón giả, kém chất lượng.

Đạm Phú Mỹ tri ân khách hàng nhân dịp 17 năm thành lập công ty

Đạm Phú Mỹ tri ân khách hàng nhân dịp 17 năm thành lập công ty

Phân bón 20/03/2020 - 19:36

Nhân dịp 17 năm ngày thành lập (20/03/2002), PVFCCo tổ chức chương trình tri ân “Đạm Phú Mỹ - Cho mùa bội thu”.

Phát hiện cửa hàng cung ứng phân bón 'quá đát'

Phát hiện cửa hàng cung ứng phân bón 'quá đát'2

Phân bón 20/03/2020 - 12:18

Cơ quan chức năng Tây Ninh vừa phát hiện và xử phạt cửa hàng bán phân bón Hợp Trí “quá đát” cho nông dân.

Lộ diện hàng loạt doanh nghiệp sản xuất phân bón giả tại Bình Phước

Lộ diện hàng loạt doanh nghiệp sản xuất phân bón giả tại Bình Phước6

Phân bón 16/03/2020 - 17:21

Phân bón giả không chỉ “móc túi” nông dân trực tiếp, mà còn gián tiếp làm cây trồng mất mùa, đất đai thoái hoá, hậu quả khôn lường.

Dinh dưỡng NPK Phú Mỹ cho cây trồng trong mùa khô

Dinh dưỡng NPK Phú Mỹ cho cây trồng trong mùa khô

Phân bón 13/03/2020 - 08:42

PVFCCo vừa tung ra thị trường sản phẩm phân bón chuyên dụng cho tất cả các loại cây trồng trong mùa khô: NPK Phú Mỹ 20-5-5+TE hết sức hiệu quả.

Để trồng bơ hiệu quả

Để trồng bơ hiệu quả

Phân bón 13/03/2020 - 07:20

Từ cây trồng phụ, che bóng cho vườn cà phê, hiện nay, cây bơ đang mang lại lợi nhuận cao cho nhà vườn, đặc biệt là trong thời điểm giá cà phê chạm đáy.

Bộ Công Thương gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ với phân bón nhập khẩu

Bộ Công Thương gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ với phân bón nhập khẩu

Phân bón 12/03/2020 - 09:02

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu.

Bình Phước: Xử lý nhiều công ty có dấu hiệu làm phân bón giả

Bình Phước: Xử lý nhiều công ty có dấu hiệu làm phân bón giả1

Phân bón 10/03/2020 - 20:58

Cơ quan chức năng Bình Phước đang tiến hành làm rõ để xử lý nhiều công ty có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh phân bón giả - có chất lượng dưới 70% công bố.

Bón phân Đầu Trâu cho vườn cà phê tái canh

Bón phân Đầu Trâu cho vườn cà phê tái canh

Phân bón 08/03/2020 - 18:19

Dù giá không mấy khích lệ trong những năm qua, nhưng cà phê vẫn là cây dễ trồng, cho thu nhập ổn định so với nhiều loài cây dài ngày, cây ăn quả khác.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Cty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) phối hợp với Cty Corteva tổ chức hội nghị gặp mặt khách hàng và giới thiệu nhận diện mới sản phẩm trừ đạo ôn Beam 75WP.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tăng giá của đồng USD nên nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất chăn nuôi tại Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây.