Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Hiệu quả mô hình bể lắng 4 ngăn

Thứ Sáu 08/11/2019 , 10:05 (GMT+7)

Chất thải chăn nuôi được coi là nguồn tài nguyên quý giá, cần được tái tạo để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, làm phân bón hữu cơ phục vụ cho ngành trồng trọt.

09-28-19_nh
Mô hình bể lắng 4 ngăn kết hợp nhà ủ phân tại một trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Nhận thấy những lợi ích trước mắt, một số hộ chăn nuôi đã áp dụng mô hình bể lắng 4 ngăn kết hợp nhà ủ phân để xử lý chất thải.

Là người có nhiều năm gắn bó với nghề chăn nuôi lợn, anh Trịnh Văn Kiên (xóm An Đạo, xã Hải An, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) cho biết, mỗi lứa nhà anh chăn nuôi khoảng 500 con lợn thịt, vì thế mỗi ngày lượng chất thải thải ra ngoài rất nhiều. Để xử lý chất thải, gia đình anh đã xây dựng 9 hầm biogas với tổng thể tích 1.000m3.

Giai đoạn đàn lợn còn nhỏ thì 9 hầm biogas thoải mái chứa chất thải. Tuy nhiên, khi lợn bước sang giai đoạn trưởng thành (70kg/con trở lên), chúng ăn nhiều nên lượng phân thải ra hầm biogas quá tải, chỉ sau thời gian ngắn chất thải trong hầm đầy ứ lên và tràn ra ngoài môi trường, bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng sức khỏe đến các gia đình xung quanh.

Năm 2017, gia đình anh được BQL Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp Nam Định (LCASP) hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng bể lắng 4 ngăn trước hầm biogas kết hợp nhà ủ phân rộng 100m2 để xử lý chất thải chăn nuôi của trang trại.

Theo đó, bể lắng của gia đình anh được xây dựng với kích thước 2x20x1,5m; giữa các bể gắn một cút chữ T nằm ngang theo kiểu dích dắc để lưu thông chất thải, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Nguyên lý hoạt động của mô hình này như sau: Chất thải chăn nuôi được xả ra bể lắng 4 ngăn. Khi bể lắng thứ 1 đầy ứ, thì chất thải chảy sang bể lắng thứ 2 và cứ thế chảy đến bể lắng thứ 4. Khi cả 4 bể lắng đều đầy thì toàn bộ nước thải sẽ được xả xuống hầm biogas.

Với nguyên lý hoạt động như trên, phân sẽ đọng lại ở các bể lắng và chỉ có nước thải chảy xuống hầm biogas, nhằm hạn chế quá tải công trình khí sinh học. Nước trong hầm biogas sẽ được xả xuống một bể lắng khác có hệ thống lọc bằng sỏi, giúp nguồn nước thải ra ngoài môi trường không còn mùi hôi thối, nước trong và rất tốt cho việc tưới cây.

“Phải công nhận rằng, sử dụng mô hình bể lắng 4 ngăn trước hầm biogas để xử lý chất thải, khu vực trang trại của gia đình tôi không còn bốc mùi hôi thối; giải quyết được sự quá tải cho hầm biogas; nước thải tưới cho cây trồng rất tốt. Hơn nữa, toàn bộ số lượng phân lắng xuống bể đều được đưa ra ngoài để ủ hoai mục và bán cho các nhà vườn”, anh Kiên khẳng định.

Anh Kiên nhẩm tính, mỗi tháng, gia đình anh thu nhập thêm khoảng 3 - 4 triệu đồng từ việc bán phân ủ hoai mục cho các nhà vườn trồng cây, rau màu và tiết kiệm được hàng trăm nghìn đồng tiền gas/tháng.

Cũng giống như gia đình anh Kiên, ông Vũ Văn Liên, chủ trang trại chăn nuôi 500 con lợn ở xã Hải Đông (huyện Hải Hậu) tham gia mô hình bể lắng 4 ngăn trước hầm biogas cho biết, nếu không áp dụng mô hình này, một hộ chăn nuôi 500 con lợn sẽ cần xây hầm biogas thể tích từ 300 - 500m3 để xử lý chất thải.

Nhưng khi áp dụng với bể lắng 4 ngăn thì thể tích có thể giảm xuống 10 lần, còn 30 - 50m3, góp phần giảm được diện tích xây hầm biogas và chi phí đầu tư. Ngoài ra, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

“Trước đây, nhà tôi chỉ sử dụng hầm biogas để xử lý chất thải, nhưng do quá tải nên nhiều lúc gây ô nhiễm môi trường. Từ khi được Dự án LCASP hỗ trợ mô hình bể lắng 4 ngăn trước hầm biogas thì gia đình tận dụng được nguồn phân để trồng cây và bán cho người dân; nguồn nước thải thải ra ngoài môi trường đảm bảo hơn”, ông Liên chia sẻ.

Ông Nguyễn Trọng Tấn, Điều phối viên Dự án LCASP tỉnh Nam Định chia sẻ, mô hình bể lắng 4 ngăn xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn kết hợp với nhà ủ phân được chính quyền các cấp đánh giá rất cao và được người dân đón nhận.

“Sử dụng bể lắng 4 ngăn hầu hết thu gom được phân thải từ trang trại trước khi vào hầm biogas nên hầm không quá tải; chất thải tiếp tục từ hầm biogas chảy ra bể lắng, bể đá sỏi và cuối cùng chảy ra môi trường, giảm ô nhiễm rõ rệt, nước không đen, không mùi, góp phần bảo vệ môi trường bền vững”, ông Tấn cho biết thêm.

Phát hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh phân bón giả

Phát hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh phân bón giả

Phân bón 14/02/2020 - 09:29

Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai vừa tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử phạt nhiều doanh nghiệp kinh doanh phân bón có dấu hiệu là hàng giả.

Khánh thành nhà máy giết mổ gia cầm lớn nhất miền Bắc

Khánh thành nhà máy giết mổ gia cầm lớn nhất miền Bắc

Phân bón 26/11/2019 - 18:32

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Nông nghiệp Hungary Istán Nagy cắt băng khánh thành nhà máy giết mổ và chế biến gia cầm xuất khẩu Viet Avis hiện đại nhất miền Bắc tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Tập đoàn Quế Lâm và 2 lời hứa với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Tập đoàn Quế Lâm và 2 lời hứa với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Phân bón 26/11/2019 - 06:30

Năm 2019 được đánh giá là một năm khó khăn của ngành nông nghiệp, tuy nhiên, bằng bản lĩnh và sự sáng tạo, nhiều doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn và tạo được những dấu ấn vững chắc, Tập đoàn Quế Lâm là một điển hình.

Khuyến nông Quảng Trị tập huấn ủ phân bón hữu cơ

Khuyến nông Quảng Trị tập huấn ủ phân bón hữu cơ

Phân bón 19/11/2019 - 10:10

Với phương pháp bắt tay chỉ việc, thảo luận ngay tại điểm thực hành, đã giúp nông dân nắm chắc từng bước của quá trình ủ.

'Tổng tấn công' các mặt hàng vật tư nông nghiệp 'rởm'

'Tổng tấn công' các mặt hàng vật tư nông nghiệp 'rởm'

Phân bón 07/11/2019 - 08:59

Trên địa bàn tỉnh Bình Định hiện đang có khoảng 37 doanh nghiệp (DN), 98 cơ sở kinh doanh phân bón vô cơ và 785 cơ sở kinh doanh thuốc BVTV cùng các loại phân bón hữu cơ, phân vi sinh.

Thị trường phân bón ăn theo: Trong vòng vây của bầy nhện độc

Thị trường phân bón ăn theo: Trong vòng vây của bầy nhện độc

Phân bón 30/10/2019 - 09:23

Chưa bao giờ tình trạng sản xuất phân bón ăn theo các thương hiệu lớn lại phức tạp và tinh vi như hiện nay khi chúng ngày đêm giăng lưới “bẫy” người nông dân.

Phân bón Phú Mỹ cùng đất lành sinh trái ngọt

Phân bón Phú Mỹ cùng đất lành sinh trái ngọt

Phân bón 25/10/2019 - 08:36

Các loại trái cây tại Khánh Sơn có hương vị thơm ngon, đặc trưng hơn và đặc biệt là năng suất luôn vượt trội nhờ sử dụng phân bón Phú Mỹ.

Cà phê Tây Nguyên 'mê mẩn' phân bón Phú Mỹ

Cà phê Tây Nguyên 'mê mẩn' phân bón Phú Mỹ

Phân bón 24/10/2019 - 08:13

Nhờ sử dụng phân bón Phú Mỹ mà những vườn cà phê ở Tây Nguyên cho trái trĩu cành, cây xanh tốt khoẻ mạnh hứa hẹn một mùa vụ bội thu...

Agri-Dynamics Viet Nam: Sản phẩm phân bón hữu cơ đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ

Agri-Dynamics Viet Nam: Sản phẩm phân bón hữu cơ đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ

Phân bón 22/10/2019 - 07:50

Sau thời gian dài làm việc và hoàn thành một số yêu cầu pháp lý cần thiết của Hoa Kỳ, Agri-Dynamics Viet Nam tự hào là sản phẩm phân bón hữu cơ đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ và cụ thể là phân phối tại 2 bang: California và Hawaii thông qua nhà phân phối A&H International.

Phân bón Hà Anh 'ghi điểm'

Phân bón Hà Anh 'ghi điểm'

Phân bón 15/10/2019 - 08:44

Với phương châm “Màu xanh cho đất, mùa vàng bội thu”, sản phẩm phân bón Hà Anh hướng đến một nền nông nghiệp sạch, đảm bảo chất lượng nông sản, thân thiện môi trường.

23 lô phân bón nhập khẩu vi phạm nhãn mác độ ẩm

23 lô phân bón nhập khẩu vi phạm nhãn mác độ ẩm

Phân bón 08/10/2019 - 07:01

Gần đây một số doanh nghiệp nhập khẩu phân bón liên tục vi phạm nhãn mác, thậm chí vi phạm cả chỉ tiêu chất lượng khi độ ẩm vượt mức quy định cho phép.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Máy bay không người lái phun thuốc BVTV

Máy bay không người lái phun thuốc BVTV

Với xu thế công nghệ hóa trong nông nghiệp, việc áp dụng hệ thống phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái (drone) đã cho thấy được nhiều tiện ích.

Báo Nông Nghiệp