Thứ năm, 18/10/2018 09:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoành tráng như khai mạc Olympic

10/11/2010, 10:17 (GMT+7)

Từng làm cả thế giới bất ngờ với lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008, Trung Quốc tự tin cho rằng sẽ một lần nữa gây bất ngờ với Lễ khai mạc Asian Games 16.

Từng làm cả thế giới bất ngờ với lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008, Trung Quốc tự tin cho rằng sẽ một lần nữa gây bất ngờ với Lễ khai mạc Asian Games 16.

Ông đạo diễn chương trình này là Chen Wei Ya, từng là trợ lý cho đạo diễn Trương Nghệ Mưu tại Olympic Bắc Kinh. Lễ khai mạc sẽ có cát, nước từ quảng trường Haixinsha trên đảo Haizhu và dòng Châu Giang. Lễ khai mạc bắt đầu từ 8h Quảng Châu (tức là 7h của Việt Nam) ngày 12-11 và sẽ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, sẽ tôn vinh văn hóa Quảng Châu, điểm xuất phát của con đường tơ lụa trên biển. Tuy chưa tiết lộ chi tiết, nhưng chắc chắn sẽ có màn kết hợp ấn tượng giữa hiệu ứng ánh sáng và sân khấu nước. Một điểm nhấn quan trọng là màn biểu diễn của 1.600 võ sinh Thiếu Lâm Hồ Nam ở phần cuối chương trình với màn xếp cao 78 m.

Màn biểu diễn nghệ thuật trên không trung được xem là điểm nhấn quan trọng nhất trong lễ khai mạc. Trong đó mỗi người biểu diễn trên không treo mình qua một sợi dây thừng to được giữ và điều khiển bởi một nhóm 6 người dưới đất. Vào đêm khai mạc, màn trình diễn hứa hẹn sẽ ấn tượng hơn bội phần nhờ hiệu ứng ánh sáng từ những màn hình khổng lồ phía sau các diễn viên.

Những ngày này, “thành phố hoa” – cái tên vẫn gọi cho Quảng Châu lung linh, rực rỡ và sắc màu hơn. Trên các nẻo đường, ngập tràn và rực rỡ cây xanh cùng những hoa là hoa. Đặc biệt, những đóa hoa tươi thắm được các nghệ nhân kết thành mô hình 5 chú dê biểu tượng của thành phố và cũng là linh vật đại hội, mô hình các môn thi đấu, cùng những lời chào mừng… Trên mọi nẻo đường, trên các phương tiện giao thông công cộng và cả những tòa nhà cao tầng… đâu đâu cũng thấy các bích chương, băng rôn, hay panô quảng cáo và chào mừng Á vận hội 16.

Sau chuyến rước đuốc khắp lãnh thổ Trung Quốc, ngọn đuốc Asian Games đã tới Quảng Châu. Suốt một tuần trước Lễ khai mạc, ngọn đuốc sẽ được rước trên các đường phố bên dòng Châu Giang. Cuộc rước đuốc là một phần quan trọng để xây dựng hình ảnh Đại hội, truyền bá lý tưởng Olympic cũng như gửi thông điệp về hòa bình và tình bằng hữu tới châu Á và thế giới.

Đại hội Thể thao châu Á sẽ sử dụng 53 nhà thi đấu, 17 nhà huấn luyện độc lập, hình thành bố cục 5 khu nhà thi đấu lớn đa trung tâm, đa chức năng. Thị trấn Asian Games được xây dựng trên tổng diện tích 2,73km2, trong đó có trung tâm báo chí chính (MMC), làng báo chí (MV), làng quan chức (OV), làng VĐV (AV), công viên Asiad... Đây là lần đầu tiên, quần thể “thị trấn Asian Games” được một nước chủ nhà xây dựng, bao gồm gần như toàn bộ những hạng mục cơ sở làm việc, tác nghiệp chính của các thành viên tham dự đại hội.

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận