| Hotline: 0983.970.780

Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh Đồng Tháp tại thị trường TP.HCM

Thứ Sáu 19/07/2019 , 14:19 (GMT+7)

Sáng 19/7, tại TP.HCM, Bộ NN-PTNT đã tổ chức Diễn đàn “Kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản Hợp tác xã (HTX) phía Bắc và tỉnh Đồng Tháp tại TP Hồ Chí Minh”.

Diễn đàn “Kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản Hợp tác xã (HTX) phía Bắc và tỉnh Đồng Tháp tại TP Hồ Chí Minh”

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho biết, nhằm thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng, nhiều năm qua Bộ NN-PTNT cũng như các bộ ngành, địa phương tham mưu cho Chính phủ có những cơ chế, chính sách để đẩy mạnh nâng cao năng lực sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông sản của Việt Nam.

“Mục tiêu phát triển nông sản năm 2019 của ngành Nông nghiệp là bám sát phương hướng nhiệm vụ của ngành, nhất là các mục tiêu biến đổi tái cơ cấu ngành Nông nghiệp phát triển nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia, cấp tỉnh, nhóm sản phẩm đặc sản địa phương tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm. Đồng thời, thực hiện chủ trương lớn của Đảng và nhà nước trong phát triển kinh tế hợp tác, HTX, thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp HTX. Để HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả đến năm 2020 thì việc liên kết, kết nối đưa các sản phẩm nông sản của các HTX tiêu thụ tại thị trường trong nước là rất cần thiết”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại diễn đàn.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, thời gian qua năng lực sản xuất ngành nông sản có tăng, tuy nhiên nhu cầu thị trường đòi hỏi cao thì vấn đề chất lượng sản phẩm, vấn đề tổ chức lại sản xuất ngành Nông nghiệp, vấn đề xây dựng vùng nguyên liệu để đảm bảo nguồn cung thường xuyên là điều cần được quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Hiện, cả nước có trên 9.000 doanh nghiệp trực tiếp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên vẫn không đáp ứng đủ lượng hàng cung cấp cho thị trường. Cần phải tập trung lại sản xuất để định hướng cho người nông dân sản xuất theo nhu cầu của thị trường. Những năm gần đây, HTX giữ vai trò kết nối giữa các kinh tế hộ với thị trường rất tốt. Cả nước có trên 14.500 HTX nông nghiệp vừa sản xuất, vừa tiêu thụ sản phẩm đã tập hợp được 9,3 triệu hộ nông dân tham gia vào các HTX này để tập trung sản xuất cung ứng ra lượng hàng lớn. Chính vì vậy, việc kết nối sản phẩm giữa doanh nghiệp và HTX cần được thúc đẩy, bởi đây là sự kết nối bền vững.

Qua diễn đàn, Thứ trưởng Trần Thanh Nam kỳ vọng, nâng cao nhận thức, tư duy sản xuất của các HTX, người nông dân để tạo sự uy tín với khách hàng, với doanh nghiệp và với thị trường. Mặt khác, các HTX cần xây dựng được chuỗi giá trị bền vững vừa là sản xuất bền vững, vừa đảm bảo được sản phẩm bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Qua đó, tạo một cơ chế để làm sao lưu thông hàng hóa nông sản của hai miền Nam - Bắc.

Cũng tại diễn đàn, nhiều báo cáo tham luận của các địa phương về tiềm năng phát triển sản xuất nông sản địa phương được nhiều đại biểu, khách mời quan tâm. Nhiều câu hỏi được đặt ra cho các doanh nghiệp, nhà quản lý về vấn đề quy hoạch diện tích canh tác hữu cơ; vấn đề thuê đất trả bằng sản lượng hoang hóa; vấn đề quản lý chất lượng nông sản đưa vào chuỗi siêu thị hay vấn đề về tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Sống chung với người chết:  Chính quyền cơ sở làm ngơ?

Sống chung với người chết: Chính quyền cơ sở làm ngơ?

Hàng chục hecta đất ở khu vực Dốc Lim bị “xẻ thịt” trái phép, biến thành những công trình khu mộ gia đình. Việc này diễn ra công khai nhưng không bị tuýt còi.

Giữ mãi hồn tre

Giữ mãi hồn tre

Giữ nghề truyền thống trong gần nửa thế kỷ, cố gắng hết sức nhưng ông Hai Hiến buộc phải từ chối nhiều mối đặt hàng số nhiều vì tự biết lượng sức mình.