Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Khắc phục hiện tượng sốc nhiệt cây cà phê

Thứ Sáu 23/08/2019 , 06:50 (GMT+7)

Vườn cà phê bị sốc nhiệt với biểu hiện vàng lá, rụng trái non. Giải pháp xử lí là phun phân bón lá cung cấp trung, vi lượng cho cây và sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh để kích thích bộ rễ cân bằng dinh dưỡng.

Cách làm thông minh được nhà vườn Đắk Nông thực hiện giúp cây phục hồi sau 20 ngày áp dụng.

08-48-58_23-8_cphe

Anh Mai Tuấn Anh ở thôn 10, xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long cho biết: “Khắc phục là bỏ phân vi sinh và rải thuốc chống tuyến trùng rễ, bón phân bón lá để phục hồi lại cây. Đến nay thì xịt được tuần rồi thấy cây bắt đầu hồi phục lại”.

Riêng vườn cà phê của gia đình ông Nông Văn Mân ở cùng xã, sau 20 ngày thực hiện quy trình canh tác theo khuyến cáo của nhà khoa học, cây đã xanh tươi, trái phát triển tốt, hoàn toàn không còn hiện tượng rụng trái.

Trên thực tế, nhiều nông dân vẫn chưa nắm vững kiến thức, cũng như còn bối rối trong thực hành kỹ thuật canh tác, cách chọn và sử dụng phân bón, nhất là việc bổ sung các chất trung, vi lượng cho vườn cà phê trong điều kiện khí hậu không thuận lợi như năm nay.

Anh Đỗ Công Dụng, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, một trong những nông dân có kinh nghiệm trong canh tác cà phê cũng thừa nhận: “Nghe người ta đi hội thảo về người ta nói bón trung, vi lượng vào. Nói vậy thôi chớ mình cũng chưa hiểu rõ trung, vi lượng cho lắm. Chính vì vậy mà mình bón phân cũng không biết trong đất thiếu gì. Kiến thức bón cũng chưa có, bón bị dư phân, có khi thừa chất này mà lại thiếu chất kia...”.

Các nhà khoa học khuyến cáo, để quản lý tốt dinh dưỡng cho vườn cà phê trong giai đoạn hiện nay cần chú ý đến các điểm sau:

- Bón kết hợp hóa học với hữu cơ.

- Bón cân đối NPK và cung cấp đầy đủ trung, vi lượng cho vườn cà phê.

- Kết hợp sử dụng phân bón lá, nhất là thời kỳ nuôi quả.

Việc bón kết hợp phân bón hóa học và hữu cơ, hữu cơ vi sinh có tác dụng vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, vừa cải tạo được đặc tính lý hóa tính, sinh học của đất, đồng thời còn có tác dụng làm tăng hiệu quả sử dụng của phân hóa học.

Bón cân đối NPK và cung cấp đầy đủ trung, vi lượng rất quan trọng. Theo đó, ngoài các yếu tố đa lượng như đạm, lân, kali, cây cà phê còn cần các chất trung lượng như lưu huỳnh, can xi, ma nhê, silic và các chất vi lượng như bo, kẽm, đồng...

08-48-58_du_tru_23-8

Đối với các vườn cà phê được thâm canh cho năng suất cao trên 4 tấn nhân/ha trong nhiều năm cần đặc biệt chú ý cung cấp các yếu tố trung, vi lượng cho vườn cây. Do đạt năng suất cao nên sản phẩm cà phê cũng lấy đi rất nhiều các chất đa, trung và vi lượng. Trong đó, có nhiều loại phân hóa học không có, hoặc có rất ít các chất trung, vi lượng. Do vậy, lâu ngày sẽ sinh ra hiện tượng thiếu trung, vi lượng trên vườn cà phê.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh, điều quan trọng nhất trong quá trình bón phân cho cây cà phê là phải biết được nhu cầu của cây trong từng thời kỳ sinh trưởng như bón lót cho trồng mới, cho thời kỳ kiến thiết cơ bản, thời kỳ kinh doanh… và trong từng giai đoạn nhất định mà sử dụng phân bón hợp lý.

Đặc biệt, trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay, vườn càng có cây che bóng, thảm phủ mặt đất tốt thì việc ứng phó với bất lợi thời tiết càng tốt. Và bà con cần chú ý, chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cây khi vườn đủ ẩm. Vì nếu bón phân khoáng liều cao trong điều kiện ẩm chưa đủ thì tổn thương cây, tổn thương rễ rất dễ xảy ra. Khi cây đã tổn thương thì việc phục hồi sẽ tốn kém.

Công ty CP Phân bón Bình Điền với nhãn hiệu phân bón Đầu Trâu, có Hội đồng Khoa học gồm các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp để xây dựng quy trình canh tác và phân bón cho hầu hết các loại cây trồng trên cả nước.

Riêng với cây cà phê, Hội đồng Khoa học của Bình Điền đã nghiên cứu và xây dựng một quy trình canh tác và bón phân cho cả vụ.

Cụ thể, bắt đầu từ mùa khô, đến đầu, giữa và cuối mùa mưa, với các loại phân bón, phân bón lá, phân hữu cơ. Nếu nông dân áp dụng cả quy trình này thì sẽ rất thuận tiện mà không cần sợ thừa hay thiếu dinh dưỡng cũng như trung, vi lượng cho vườn cà phê. Các loại phân này rất phù hợp, tiện lợi và hiệu quả.

Phạt nhiều công ty cung ứng phân bón giả, kém chất lượng

Phạt nhiều công ty cung ứng phân bón giả, kém chất lượng2

Phân bón 26/03/2020 - 09:44

Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh và Bình Phước vừa tiếp tục xử phạt nhiều đại lý, công ty cung ứng phân bón giả, kém chất lượng.

Đạm Phú Mỹ tri ân khách hàng nhân dịp 17 năm thành lập công ty

Đạm Phú Mỹ tri ân khách hàng nhân dịp 17 năm thành lập công ty

Phân bón 20/03/2020 - 19:36

Nhân dịp 17 năm ngày thành lập (20/03/2002), PVFCCo tổ chức chương trình tri ân “Đạm Phú Mỹ - Cho mùa bội thu”.

Phát hiện cửa hàng cung ứng phân bón 'quá đát'

Phát hiện cửa hàng cung ứng phân bón 'quá đát'2

Phân bón 20/03/2020 - 12:18

Cơ quan chức năng Tây Ninh vừa phát hiện và xử phạt cửa hàng bán phân bón Hợp Trí “quá đát” cho nông dân.

Lộ diện hàng loạt doanh nghiệp sản xuất phân bón giả tại Bình Phước

Lộ diện hàng loạt doanh nghiệp sản xuất phân bón giả tại Bình Phước6

Phân bón 16/03/2020 - 17:21

Phân bón giả không chỉ “móc túi” nông dân trực tiếp, mà còn gián tiếp làm cây trồng mất mùa, đất đai thoái hoá, hậu quả khôn lường.

Dinh dưỡng NPK Phú Mỹ cho cây trồng trong mùa khô

Dinh dưỡng NPK Phú Mỹ cho cây trồng trong mùa khô

Phân bón 13/03/2020 - 08:42

PVFCCo vừa tung ra thị trường sản phẩm phân bón chuyên dụng cho tất cả các loại cây trồng trong mùa khô: NPK Phú Mỹ 20-5-5+TE hết sức hiệu quả.

Để trồng bơ hiệu quả

Để trồng bơ hiệu quả

Phân bón 13/03/2020 - 07:20

Từ cây trồng phụ, che bóng cho vườn cà phê, hiện nay, cây bơ đang mang lại lợi nhuận cao cho nhà vườn, đặc biệt là trong thời điểm giá cà phê chạm đáy.

Bộ Công Thương gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ với phân bón nhập khẩu

Bộ Công Thương gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ với phân bón nhập khẩu

Phân bón 12/03/2020 - 09:02

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu.

Bình Phước: Xử lý nhiều công ty có dấu hiệu làm phân bón giả

Bình Phước: Xử lý nhiều công ty có dấu hiệu làm phân bón giả1

Phân bón 10/03/2020 - 20:58

Cơ quan chức năng Bình Phước đang tiến hành làm rõ để xử lý nhiều công ty có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh phân bón giả - có chất lượng dưới 70% công bố.

Bón phân Đầu Trâu cho vườn cà phê tái canh

Bón phân Đầu Trâu cho vườn cà phê tái canh

Phân bón 08/03/2020 - 18:19

Dù giá không mấy khích lệ trong những năm qua, nhưng cà phê vẫn là cây dễ trồng, cho thu nhập ổn định so với nhiều loài cây dài ngày, cây ăn quả khác.

Hacheco tiên phong đưa công nghệ 4.0 vào ngành phân bón

Hacheco tiên phong đưa công nghệ 4.0 vào ngành phân bón

Phân bón 29/02/2020 - 13:04

Theo ông Lê Trọng Phúc, CEO Hacheco, khái niệm mua rẻ bán đắt đã không còn phù hợp trong thời đại công nghệ 4.0, từ đó Hacheco chọn cho mình một lối đi riêng.

Chăm sóc cam sau thu hoạch để hạn chế rụng quả

Chăm sóc cam sau thu hoạch để hạn chế rụng quả

Phân bón 27/02/2020 - 19:40

Cây cam sau chu kỳ nuôi quả kéo dài từ 8 - 10 tháng cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để phục hồi sau khi thu hoạch quả.

Chăm sóc vườn cà phê mùa khô

Chăm sóc vườn cà phê mùa khô

Phân bón 21/02/2020 - 13:27

Việc thực hiện đúng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc vườn cà phê sau thu hoạch rất quan trọng trong việc quyết định năng suất, sinh trưởng, bền vững của vườn cà phê .

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Cty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) phối hợp với Cty Corteva tổ chức hội nghị gặp mặt khách hàng và giới thiệu nhận diện mới sản phẩm trừ đạo ôn Beam 75WP.

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Nhiều công ty, đại lý thức ăn chăn nuôi ở khu vực Đông Nam bộ vừa bị cơ quan chức năng xử phạt vì sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng.