Ngày 15/8, sau khi Đà Nẵng tạm dừng hoạt động cảng cá Thọ Quang do phát hiện ca nhiễm Covid-19, TP Hải Phòng đã lập tức triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các cảng cá để ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn qua những người mua bán, giao dịch, vận chuyển thủy, hải sản.
Cụ thể, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng đã thành lập tổ công tác kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các cảng cá và giao cho Trung tâm y tế lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho các ngư dân và người lao động.
Yêu cầu các địa phương có các hoạt động mua bán, giao thương với các tàu đánh cá như: Bạch Long Vỹ, Cát Bà, Cát Hải, Đồ Sơn, Thuỷ Nguyên, Tiên Lãng, Kiến Thuỵ, Hải An… lập danh sách quản lý các tàu, ngư dân đánh bắt cá, giám sát sức khoẻ chặt chẽ.
Tăng cường tuyên truyền đến các ngư dân và người lao động tại các cảng cá và tàu cá về việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện khai báo, cách ly theo quy định.
Đồng thời giao các đơn vị chức năng cường kiểm tra, kiểm soát các tàu cá như: lịch trình đánh bắt, tiếp xúc… phát hiện kịp thời các tàu đánh cá từ địa phương khác đến và kiểm soát chặt chẽ người từ nơi khác đến tham gia hoạt động mua bán tại Chợ hải sản đầu mối cảng cá Ngọc Hải, quận Đồ Sơn
Liên quan đến việc chống dịch Covid-19 tại các cảng cá, trước đó hơn 1 tuần, thực địa kiểm tra tại chợ hải sản đầu mối khu vực cảng cá Ngọc Hải, lãnh đạo TP Hải Phòng đã nhắc nhở các đơn vị chức năng cần làm tốt hơn công tác phòng chống dịch.
Các đơn vị chức năng tại cảng cá cần bố trí thêm Tổ kiểm soát phòng, chống dịch và thực hiện các biện pháp một cách bài bản hơn và quản lý chặt chẽ mọi phương tiện và nhắc nhở các tiểu thương, người bán hàng giữ khoảng cách an toàn, liên tục vệ sinh phòng chống dịch Covid-19.