| Hotline: 0983.970.780

Khánh thành tượng Giáo sư Từ Giấy tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Thứ Sáu 10/06/2022 , 14:57 (GMT+7)

Sáng 10/6, Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức lễ khánh thành tượng Giáo sư Từ Giấy nhằm tri ân những đóng góp to lớn của ông cho ngành khoa học Dinh dưỡng Việt Nam.

Tượng Giáo sư Từ Giấy được đặt tại sảnh chính của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Tượng Giáo sư Từ Giấy được đặt tại sảnh chính của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Góp mặt trong sự kiện có sự tham gia của Viện trưởng, các giáo sư, tiến sĩ đã và đang công tác tại Viện, cùng với đó là đại diện gia đình của Giáo sư Từ Giấy. Tại buổi lễ, những câu chuyện chia sẻ về cuộc đời hoạt động, sự nghiệp cải thiện dinh dưỡng cho nhân dân của ông được chính các người con kể lại.

Được mệnh danh là cha đẻ của nền khoa học Dinh dưỡng Việt Nam hiện đại, Giáo sư Từ Giấy còn được thế giới tôn vinh là huyền thoại sống của ngành Dinh dưỡng thế giới. Các công trình nghiên cứu, sáng kiến về dinh dưỡng được cố giáo sư ấp ủ từ lúc còn trong giai đoạn khốc liệt của hai cuộc kháng chiến chống Pháp - Mỹ.

Đại tá Từ Đễ, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân - con cả Giáo sư Từ Giấy, chia sẻ: 'Con cá lớn nhất cuộc đời mà cha tôi câu được chính là những cống hiến cho ngành dinh dưỡng nước nhà'.

Đại tá Từ Đễ, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân - con cả Giáo sư Từ Giấy, chia sẻ: "Con cá lớn nhất cuộc đời mà cha tôi câu được chính là những cống hiến cho ngành dinh dưỡng nước nhà".

Tận mặt chứng kiến cảnh ăn mặc thiếu thốn, đói rét, bệnh tật của bộ đội ta thời chiến, ông trăn trở tìm cách cải thiện công tác vệ sinh phòng dịch trong môi trường quân đội, đồng thời làm chủ tờ báo Vui sống - Cơ quan truyền bá vệ sinh phòng dịch của Quân Y cục - nơi để tuyên truyền các thông tin về vệ sinh phòng bệnh, y học thường thức, dinh dưỡng…

Thời gian sau khi về nước, ông giữ chức Chủ nhiệm Khoa Vệ sinh quân đội - Học viện Quân y rồi Phó Cục trưởng Cục Quân nhu kiêm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ăn mặc quân đội (từ 1961-1966), những sáng kiến nổi bật, gắn với tên tuổi ông trong thời chiến điển hình có: “Gạo 4 túi”, “Rau rừng”, “Trạm, chế biến thực phẩm ở chiến trường”, “Lương khô N70, N71”.

Với ngành nông nghiệp, Giáo sư Từ Giấy là người nghĩ ra mô hình Vườn - Ao - Chuồng (VAC). VAC là hệ sinh thái tái sinh năng lượng mặt trời qua quang hợp của cây trồng, tái sinh các vật thải chăn nuôi để tạo ra một nền nông nghiệp bền vững cho giá trị kinh tế cao và còn nhiều tác dụng khác về môi trường, dinh dưỡng, sức khỏe, ổn định đời sống nông thôn.

Bức tranh mô hình Vườn - Ao - Chuồng được giới thiệu tại buổi lễ.

Bức tranh mô hình Vườn - Ao - Chuồng được giới thiệu tại buổi lễ.

Đề xuất xây dựng mô hình sinh thái VAC của cố giáo sư góp phần hiện thực hóa chủ trương phát triển nông nghiệp Việt Nam toàn diện, với chi phí đầu tư thấp nhưng đã kết hợp tốt giữa chăn nuôi và trồng trọt. Mô hình này đã cải thiện chất lượng dinh dưỡng bữa cơm của nhiều hộ gia đình Việt, qua đó góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân.

Với một đời cống hiến cho sự nghiệp khoa học, chăm lo sức khỏe, dinh dưỡng và bữa ăn của người Việt Nam, Giáo sư Từ Giấy thực sự là một tấm gương mẫu mực về tinh thần ham học hỏi, sự cống hiến tận tâm, lao động không biết mệt mỏi, xứng đáng để lớp trẻ noi theo và học tập. 

Xem thêm
Ngành NN-PTNT là đối tác thân thiện, tin cậy và trách nhiệm với cộng đồng quốc tế

Ngành NN-PTNT là đối tác thân thiện, tin cậy và trách nhiệm với cộng đồng quốc tế

Thời gian qua, ngành nông nghiệp đã chủ động, tích cực trong hội nhập quốc tế, tạo hình ảnh đối tác thân thiện, tin cậy và trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

[Bài 3] Hợp tác xã nhiều ruộng nhất xứ Bạc Liêu

[Bài 3] Hợp tác xã nhiều ruộng nhất xứ Bạc Liêu

Với diện tích hơn 17.000ha, 5.000 hộ thành viên của HTX nông nghiệp Vĩnh Cường không chỉ lớn nhất Bạc Liêu mà có lẽ còn nhất miền Tây.

Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất

Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất

Dưới đây là danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội trong tháng 4/2022 mới và đầy đủ nhất. Danh sách các điểm lắp camera phạt nguội tại Hà Nội.

Cù lao Khoai xứ - Chuyện bây giờ mới kể: Ra khơi bắt 'thần dược'

Cù lao Khoai xứ - Chuyện bây giờ mới kể: Ra khơi bắt 'thần dược'

Ngoài nhiều loại hải sản quý, Đảo Phú Quý có có khoảng 20 loại hải sâm, trong đó, hải sâm gai, hải sâm vú được coi là 'thần dược', rất được lòng các quý ông.