| Hotline: 0983.970.780

‘Khẩu trang điện tử’ Bluezone quét ra 82 trường hợp F1, F2

Thứ Sáu 14/08/2020 , 20:25 (GMT+7)

Trên tập 17 ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 có cài "khẩu trang điện tử" Bluezone, Đà Nẵng và Hà Nội truy vết được 82 trường hợp F1 và F2.

Tính đến 11h ngày 14/8/2020, số lượt tải 'khẩu trang điện tử' Bluezone đã đạt 17,5 triệu.

Tính đến 11h ngày 14/8/2020, số lượt tải “khẩu trang điện tử” Bluezone đã đạt 17,5 triệu.

Các trường hợp F1, F2 tại Hà Nội, Đà Nẵng mới được phát hiện thêm nhờ truy vết qua ứng dụng Bluezone mà không phải theo cách rà soát lịch trình di chuyển bệnh nhân, Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết chiều 14/8. Đây là minh chứng rõ nét cho tính hiệu quả của ứng dụng.

Tất cả 82 người này đều được các Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Đà Nẵng ngay lập tức tiến hành điều tra dịch tễ bổ sung.

Hiện tại, Hà Nội, Đà Nẵng cũng là hai địa phương đang dẫn đầu cả nước về số lượng người cài ứng dụng Bluezone. Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến ngày 13/8, tỷ lệ người dân Đà Nẵng và Hà Nội cài ứng dụng Bluezone lần lượt chiếm 35,76% và 26% dân số.

Theo nghiên cứu, ứng dụng Bluezone đạt đến hiệu quả bảo vệ cộng đồng khi lượng cài đạt đạt khoảng 60% dân số trưởng thành. Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế cùng các địa phương đang đẩy nhanh việc tuyên truyền, vận động người dân cài đặt Bluezone.

Bluezone là ứng dụng của BKAV (Công ty Cổ phần BKAV) sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, viết tắt là BLE (Bluetooth low energy). Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào lúc nào và trong bao lâu.

Điều này sẽ giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc gần nếu phát hiện ca nhiễm Covid-19 F0. Cụ thể, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, khi người dùng có tiếp xúc, ứng dụng Bluezone trên điện thoại của họ sẽ tự "giao tiếp" với nhau.

Nếu có tiếp xúc gần trong khoảng cách 2m, ứng dụng Bluezone sẽ tự động ghi nhận vào nhật ký.

Khi có một ca nhiễm bệnh (F0), mã ID của ứng dụng Bluezone trên máy người bệnh sẽ được gửi tới tất cả cộng đồng người dùng Bluezone.

Khi đó, ứng dụng Bluezone sẽ tự so sánh đoạn mã này với lịch sử tiếp xúc trên thiết bị người dùng. Trong trường hợp trùng khớp, Bluezone sẽ hiển thị thông tin cho biết chủ nhân của máy đã trở thành F1.

Tất cả các khâu, từ bắt sóng giữa các thiết bị để phát hiện tiếp xúc, lưu trữ lịch sử tiếp xúc cho đến so sánh dữ liệu đều được chạy tự động. Điều này cũng có nghĩa, tất cả những người từng tiếp xúc ở khoảng cách gần với F0 và có cài đặt Bluezone đều sẽ nhận được cảnh báo.

Với những tính năng này, ứng dụng Bluezone được ví như “khẩu trang điện tử”, có vai trò quan trọng trong việc cảnh báo nguy cơ lây bệnh, truy vết người tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, giúp người dân phòng tránh dịch, nhất là khi dịch đang bùng phát trở lại như hiện nay.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cục Tin học hóa, tính đến 11h ngày 14/8/2020, số lượt tải “khẩu trang điện tử” Bluezone đã đạt 17,5 triệu, tăng 17,3 triệu so với thời điểm 25/7/2020.

Cách cài đặt khẩu trang điện tử Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.

Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

* Link tải Bluezone trên Android

* Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi tải về, ứng dụng Bluezone sẽ yêu cầu bạn cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những ai trong cộng đồng sử dụng Bluezone rồi.

Người dùng cũng nên cho phép Bluezone gửi thông báo và sử dụng vị trí trên ứng dụng. Để nếu có tiếp xúc hoặc có bất kỳ ca nhiễm mới nào nhiễm Covid-19, ứng dụng sẽ ngay lập tức gửi cảnh báo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chốt danh sách bầu cử Quốc hội, HĐND tỉnh Yên Bái

Chốt danh sách bầu cử Quốc hội, HĐND tỉnh Yên Bái

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh.

Sớm kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Sớm kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà dịch bệnh trên động vật còn lây sang người nên việc kiện toàn, nâng cao năng lực hệ thống thú y vô cùng cần thiết.

Xe đạp trợ lực điện Triumph đắt hơn SH150i 2021

Xe đạp trợ lực điện Triumph đắt hơn SH150i 2021

Mẫu xe đạp trợ lực điện của Triumph mang tên Trekker đang được bán tại một cửa hàng tại phố Vũ Đức Thận (Long Biên, Hà Nội) với giá 105 triệu đồng.

Ngàn lẻ một chuyện làng: 'Thánh mẫu' chữa bệnh bằng… nước lã

Ngàn lẻ một chuyện làng: 'Thánh mẫu' chữa bệnh bằng… nước lã

Không bằng cấp chuyên môn, lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết, một người phụ nữ tại Bình Phước tự xưng là ‘thánh mẫu độ trần’ chữa được bách bệnh để trục lợi.