| Hotline: 0983.970.780

Khối băng khổng lồ 1.120 tỷ tấn bắt đầu tách khỏi Nam Cực

Thứ Năm 13/07/2017 , 15:55 (GMT+7)

Các nhà khoa học vừa thông báo thông tin đáng lo ngại khi một khối băng khổng lồ nặng khoảng 1.120 tỷ tấn bắt đầu tách khỏi thềm băng ở Nam Cực.

Hình ảnh từ vệ tinh của của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy đường nứt chạy dài sẽ hình thành khối băng bắt đầu tách rời trên thềm băng Larsen C.

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Swansea và Cơ quan Khảo sát Nam Cực Anh, khối băng khổng lồ này có kích thước 5.800 km2, tức bằng kích thước của bang Delaware ở Mỹ (một phần tư diện tích của xứ Wales) hoặc gấp đôi Quy mô của Luxembourg đã tách khỏi thềm băng Larsen C ở Nam Cực trong khoảng thời gian từ ngày 10-13/7.

Từ vài tháng trước, khối băng đã có dấu hiệu chuẩn bị tách khỏi thềm băng Larsen C. Trong suốt mùa đông tại Nam Cực, các nhà khoa học đã theo dõi quá trình nứt của thềm băng bằng vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Theo ESA, tảng băng này có chiều dài 175 km, rộng khoảng 50 km và độ sâu của lớp băng ở dưới mực nước biển lên tới 210 m. Đây là một trong 5 khối băng lớn nhất thế giới trong 30 năm qua. 

Theo Giáo sư Adrian Luckman thuộc Đại học Swansea và là nhà nghiên cứu hàng đầu dự án MIDAS theo dõi thềm băng này trong nhiều năm, khối băng này là một trong những núi băng lớn nhất thế giới và khó có thể dự báo "số phận" của nó trong tương lai.

Bản đồ thể hiện sự tách rời tảng băng trôi Larsen C, dựa trên dữ liệu từ vệ tinh Aqua Modis của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). 

Giáo sư Luckman cho rằng khối băng vừa tách và được đặt tên là A68 này có thể sẽ tồn tại như một núi băng nguyên khối nhưng cũng có khả năng  sẽ vỡ thành nhiều mảnh. Một số mảnh tiếp tục ở lại khu vực trong hàng thập kỷ trong khi các phần khác của núi băng sẽ di chuyển theo hướng bắc tới vùng nước ấm hơn và cần từ 2 đến 3 năm để tan chảy hoàn toàn. Theo Giáo sư Luckman, hậu quả của phần băng khổng lồ này tràn vào đại dương có thể gọi là thảm khốc. Những kệ băng này làm ổn định các tảng băng, nhưng khi chúng vỡ ra, chúng có thể tạo ra một tình huống không ổn định... 

Tình trạng nóng lên toàn cầu do con người gây ra đã làm nhiệt độ Trái đất tăng trung bình khoảng 1 độ C kể từ thời tiền công nghiệp. Trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được ký vào năm 2015, các quốc gia trên thế giới đã cam kết hạn chế sự nóng lên toàn cầu trung bình ở mức "thấp hơn" 2 độ C. 

Bản đồ do Cơ quan Vũ trụ châu Âu ESA chụp lại cho thấy khối băng khổng lồ tách khỏi thềm băng Larsen C ở Nam Cực.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bệnh viêm da nổi cục lây lan rất nhanh

Bệnh viêm da nổi cục lây lan rất nhanh

Dịch bệnh viêm da nổi cục trâu bò đang lây lan rất nhanh tại Quảng Trị. Mỗi ngày có 2-4 xã xuất hiện ổ dịch.

Giống lúa TBR 97 vừa trình diễn, dân đã kết

Giống lúa TBR 97 vừa trình diễn, dân đã kết

Qua nhiều vụ thực hiện mô hình trình diễn, giống lúa TBR 97 luôn cho thấy những ưu điểm về năng suất, chất lượng, chống chịu đỗ ngã và sạch sâu bệnh.