Thứ bảy, 23/06/2018 11:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ Châu Thị Thu Nga lừa đảo gần 400 tỷ đồng:

Không chấp nhận cho bà Nga xin khai 1,5 triệu USD 'chạy' đại biểu Quốc hội

06/10/2017, 06:55 (GMT+7)

Một luật sư bào chữa cho bị cáo Châu Thị Thu Nga có đặt câu hỏi thẩm vấn cho bà Nga về khoản tiền “chạy” vào ĐBQH...

* Các bị hại tin tưởng bà Nga là ĐBQH nên mới bị lừa

Ngày 5/10, Tòa án nhân dân TP Hà Nội cấp sơ thẩm tiếp tục phần xét hỏi đối với Châu Thị Thu Nga (52 tuổi), nguyên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 13, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) cùng 9 đồng phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền gần 400 tỷ đồng liên quan đến Dự án B5 Cầu Diễn.

17-20-11_img7784
Bị cáo Châu Thị Thu Nga

Theo cáo trạng, mặc dù chưa được cơ quan chức năng phê duyệt làm chủ đầu tư dự án, chưa được điều chỉnh quy hoạch và chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng phía công ty vẫn cung cấp thông tin về dự án cho khách hàng, cho xem mô hình dự án và được giải thích để khách hàng tin tưởng Housing Group là chủ đầu tư dự án. Từ đó, khách hàng tin tưởng, đồng ý ký hợp đồng đặt cọc, góp vốn.

Tại phiên tòa, theo hầu hết những người bị hại, họ đều có nhu cầu về nhà ở nên đã tìm hiểu kỹ lưỡng về dự án, lại được biết chủ đầu tư là ĐBQH nên khách hàng vô cùng tin tưởng. Ngoài ra, có bị hại cho biết đã trực tiếp được bị cáo Nguyễn Thị Tình - nguyên GĐ Sàn giao dịch Housing Group - tư vấn.

Ngoài số tiền nộp cho Housing Group, khách hàng còn phải nộp thêm tiền chênh lệch, tiền môi giới. Khi qua Housing Group được gặp Tình để ký hợp đồng. Với số tiền 377 tỉ đồng được cho là lừa đảo như cáo trạng nêu, theo các bị hại, thực tế con số đấy còn lớn hơn rất nhiều và cũng có thể đã đi vào túi của Housing Group và bị cáo Nga.

HĐXX đã đưa ra câu hỏi thẩm vấn bị cáo Nga liên quan đến hành vi thu tiền của người dân trước khi dự án được chấp thuận xây dựng và triển khai. Việc thu tiền hợp đồng cũng sai mục đích để vay vốn và tiêu hết toàn bộ số tiền vào việc khác khiến mất khả năng chi trả cho các bị hại là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga cho rằng, việc thu tiền của dân là để góp vốn thực hiện dự án và một phần tin tưởng dự án sẽ được cấp phép triển khai nên mới tiến hành vay vốn. Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thị Tình hoàn toàn phủ nhận thông tin trên từ phía khách hàng và cho biết không hề biết các bị hại ngồi trong phiên tòa là ai. Bà Tình một mực khai không liên quan đến việc ký hợp đồng tại sàn và không có chữ ký trên bất cứ hợp đồng nào và cho rằng mình được dựng lên làm Giám đốc Sàn BĐS chỉ là "bù nhìn" và thực tế không có trình độ cũng như hiều biết về vấn đề này.

Về khoản tiền bị tố cáo lừa đảo, bị cáo Nga khai chi tiền góp vốn vào 3 công ty gồm các khoản 1,1 tỷ đồng mua cổ phần Cty CP vận tải và thương mại Liên Việt; 650 triệu đồng mua cổ phần TCty CP xây dựng công nghiệp Việt Nam (Vinaincon) và hơn 7,7 tỷ đồng đầu tư góp vốn cho Cty CP Đầu tư BĐS Á Châu (Asianreal).

Ngoài ra, bị cáo chi hơn 3,4 tỷ đồng mua căn hộ đứng tên chồng là ông Phạm Duy Khanh; chi hơn 6,2 tỷ đồng mua cổ phần cá nhân ông Phạm Văn Hoàng tại Asianreal; chi hơn 3,6 tỷ đồng cho ông Nguyễn Văn Ngọc (Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần đầu tư và Xây lắp H36 vay và thực hiện Dự án Xuân La; chi hơn 1,4 tỷ đồng cho Cty chuyển giao và Công nghệ Công Anh để làm thủ tục vay tiền nước ngoài. Chi 8,2 tỷ đồng hợp tác với hãng phim truyện Việt Nam sản xuất phim "Trái tim kiêu hãnh"; 430 triệu đồng hợp tác với hãng phim Hội điện ảnh Việt Nam làm phim "Ảo vọng"; 260 triệu đồng cho Cty TNHH hãng phim Thời đại sản xuất clip hài "Khôn ngoan không lại với trời"...

Bị cáo cũng chi hơn 25 tỷ đồng cho các dự án khác. Như vậy tổng số tiền có hóa đơn, chứng từ là hơn 219 tỷ đồng; còn lại hơn 157 tỷ đồng đã được sử dụng, nhưng không có chứng từ chi nên Phạm Thị Thu Hạnh - kế toán trưởng Công ty Housing Group hạch toán vào công nợ phải thu của Châu Thị Thu Nga.

Đặc biệt, vào chiều 5/10, trong phần xét hỏi các bị cáo của luật sư, một luật sư bào chữa cho bị cáo Châu Thị Thu Nga có đặt câu hỏi thẩm vấn cho bà Nga về khoản tiền “chạy” vào ĐBQH: Có 4 bút lục lời khai của bà về việc chi tiền để ứng cử vào Quốc hội. Trong cáo trạng có nêu bà chuyển 1,5 triệu USD (khoảng 30 tỷ đồng) để "chạy" vào ĐBQH thì bà luận giải như thế nào về việc này?”

Ngay lập tức bà Nga xin được khai ngắn gọn về khoản tiền “chạy” vào ĐBQH nhưng chủ tọa cho biết số tiền mà luật sư vừa nói nằm trong khoản chi số tiền hơn 157 tỷ đồng và cơ quan điều tra đã tách ra, không nằm trong phạm vi vụ án này.

Bà Nga xin được nói một câu nhưng chủ tọa phiên tòa nói tiếp, cơ quan Cảnh sát điều tra đã lấy lời khai của những người mà bà Nga khai đã đưa tiền nhưng những người này đều không thừa nhận. Khi tiến hành đối chất, bà Châu Thị Thu Nga và những người liên quan đều giữ nguyên lời khai của mình. Do thời hạn điều tra đã hết nên ngày 9/6/2017, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định số 10 về việc tách nội dung này để điều tra làm rõ sau và có quyết định trong hồ sơ.

“Vì không nằm trong phạm vi vụ án này nên không làm mất thời gian, tôi lưu ý luật sư như vậy”, chủ tọa phiên tòa nhắc nhở.

Ngay cả khi luật sư thẩm vấn xong, bà Nga vẫn xin HĐXX cho nói ngắn gọn về số tiền chạy vào ĐBQH để trả lời trước công luận nhưng chủ tọa không đồng ý và mời bà về chỗ. “Vì nội dung đó không nằm trong phạm vi của vụ án này nên luật sư không nên làm mất thời gian”, chủ tọa phiên tòa nói.

Người bị hại tố Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Housing Group đe dọa

Liên quan đến những phủ nhận cáo buộc lừa đảo của bà Nguyễn Thị Tình, bị hại Nguyễn Thị Hoa khẳng định trước tòa: Để có tiền mua căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn, bà đã phải bán đất tổ tiên ở quê, rồi vay mượn thêm ngân hàng, ngoài ra còn phải mất hơn 200 triệu đồng tiền chênh.

Một bị hại khác cũng khai, được bị cáo Tình nhượng cho suất ngoại giao của một cán bộ công an với điều kiện phải nộp vài trăm triệu đồng tiền chênh mà không có hóa đơn chứng từ. Và tới khi bị hại này gặp lại bị cáo Tình tại tòa, thì bị cáo Tình chối không biết bị hại này là ai. Không những thế bị cáo Tình còn dọa sẽ sẽ tố cáo bị hại này vì tội vu khống.

Cũng tại tòa, một bị hại khác cho hay, để được ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn, vợ chồng anh phải nộp hơn 500 triệu đồng tiền chênh qua hai người môi giới. Hai người môi giới này cho biết, họ chỉ được 30 triệu đồng, số còn lại đưa hết cho bị cáo Tình.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận