| Hotline: 0983.970.780

Kiên Giang: Cần gần 1.700 tỷ đồng khẩn cấp để chống sạt lở đê biển

Thứ Hai 22/07/2019 , 17:00 (GMT+7)

Hiện nay, khoảng 80 km bờ biển thuộc tỉnh Kiên Giang đang bị sạt lở, có nhiều đoạn sạt lở rất nghiêm trọng. 

Khoảng 80 km đê biển thuộc tỉnh Kiên Giang đang bị sạt lở rất nghiêm trọng, cần làm kè bảo vệ khẩn cấp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn, vừa ký quyết định công bố tình trạng sạt lở đê biển nghiêm trọng, nguy hiểm đoạn Kim Quy - Tiểu Dừa, thuộc địa bàn huyện An Minh.

Theo đó, UBND tỉnh này chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện các biện pháp an toàn cho đời sống, sản xuất của người dân trong khu vực sạt lở; cắm biển báo, khoanh vùng sạt lở bờ biển và đê biển đe dọa trực tiếp đến tính mạng người dân và sản xuất nông nghiệp; khẩn trương khảo sát, tham mưu đề xuất phương án, giải pháp xử lý tình trạng sạt lở.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến tình trạng nguy hiểm tại khu vực sạt lở bờ biển và vận động người dân di dời đến nơi an toàn.

Rừng phòng hộ đê biển khu vực Xèo Nhàu đang bị sóng đánh sói lở nham nhở.

Ông Nguyễn Huỳnh Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Kiên Giang, cho biết, trước tình trạng sạt lở đê biển xảy ra nghiêm trọng, tỉnh đã xử lý khẩn cấp từ nguồn vốn ngân sách địa phương là 15 tỷ đồng, với chiều dài 1km, để xử lý đoạn đê bị đứt giáp vàm Kim Quy và các đoạn sạt lở cục bộ nghiêm trọng sát chân đê từ Kim Quy đến Tiểu Dừa.  

Theo ông Trung, hiện có 2 khu vực sạt lở nghiêm trọng, cần ưu tiên đầu tư cấp bách trong năm 2019-2020. Một là khu vực Mũi Rãnh (An Biên) dài 2,6 km, cần vốn đầu tư 65 tỷ đồng. Hiện đang bị sạt lở ven bờ, sạt lở rừng phòng hộ, có đoạn sạt lở đến chân đê biển, đe dọa hạ tầng và đời sống dân sinh.

Hai là khu vực Xẻo Nhàu (An Minh), có chiều dài 6,5 km, khí phí đề nghị Trung ương hỗ trợ 163 tỷ đồng. Khu vực này không chỉ không chỉ sạt lở đê biển, mất rừng phòng hộ mà đã cuốn trôi đồn Biên phòng đóng tại đây.

Khu vực Xẻo Nhàu không chỉ bị sạt lở đê biển, mất rừng phòng hộ mà đã cuốn trôi đồn Biên phòng đóng tại đây.

Các khu vực sạt lở khác cần đầu tư trong giai đoạn 2020-2025, gồm: Kè chống sạt lở khu vực Thứ Nhất - Xẻo Quao (An Biên), có tổng chiều dài 15 km, kinh phí đề nghị Trung ương hỗ trợ là 375 tỷ đồng. Kè chống sạt lở khu vực Xẻo Nhàu - Mương Đào (An Minh), chiều dài 18 km, với tổng vốn đầu tư là 450 tỷ đồng. Kè chống sạt lở khu vực huyện Hòn Đất, với tổng chiều dài 25 km, vốn đầu tư đề nghị là 625 tỷ đồng.

“Toàn tỉnh Kiên Giang có tuyến đê biển dài khoảng 200 km, từ Chùa Hang (huyện Kiên Lương) đến rạch Tiểu Dừa (huyện An Minh), hiện có 80 km đang bị sạt lở rất nghiêm trọng. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, các bãi bồi ven biển không ổn định và thay đổi theo từng năm. Hiện tượng bồi lở bờ biển diễn ra theo mùa, theo điều kiện thời tiết, cũng như dòng chảy các kênh thoát lũ ra biển Tây. Mặc dù có những đoạn được bồi đắp nhưng vẫn không đáng kể, tình hình sạt lở vẫn nhiều hơn là bồi tụ”, ông Trung đánh giá.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trình Trung ương nhân sự ứng cử 3 chức danh lãnh đạo Nhà nước cao nhất

Trình Trung ương nhân sự ứng cử 3 chức danh lãnh đạo Nhà nước cao nhất

Sáng 8/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

'Hàng ế' Việt Nam đứng đầu top những mẫu xe bán chạy nhất Đông Nam Á?

'Hàng ế' Việt Nam đứng đầu top những mẫu xe bán chạy nhất Đông Nam Á?

Trong top 5 xe bán chạy nhất Đông Nam Á, có mẫu xe đầu danh sách lại bán chậm ở Việt Nam và có mẫu xe Việt Nam không có.

Bệnh nhân 2148 tái dương tính với Covid-19 sau 3 ngày ra viện

Bệnh nhân 2148 tái dương tính với Covid-19 sau 3 ngày ra viện

Sau 3 ngày ra viện, bệnh nhân 2148 tái dương tính trở lại. Hiện, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Những bông hoa của lực lượng gìn giữ hòa bình

Những bông hoa của lực lượng gìn giữ hòa bình

Trẻ, nhiệt huyết, tài năng, xinh đẹp và khát khao cống hiến là hành trang mà các nữ chiến sĩ mang theo khi tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.