| Hotline: 0983.970.780

Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Nghệ An: Đại biểu lại truy trách nhiệm của... thủy điện

Thứ Tư 10/07/2019 , 19:47 (GMT+7)

Chiều 10/7, tại phiên thảo luận tổ 5 của các đại biểu HĐND tỉnh thuộc 3 huyện Con Cuông, Tương Dương và Kỳ Sơn, hệ lụy của các nhà máy thủy điện gây ra chính là nội dung “nóng bỏng” nhất.

Các công trình thủy điện xuất hiện hàng loạt đã "bót nghẹt" cuộc sống của người dân miền Tây xứ Nghệ.

Bí thư Huyện ủy Tương Dương, ông Nguyễn Văn Hải khẳng định, thời gian qua mặc dù lãnh đạo tỉnh đã vào cuộc rất quyết liệt nhưng những hệ lụy, tồn đọng của các công trình thủy điện gây ra vẫn rất lớn: “Trước đây các nhà máy cơ bản chỉ tiến hành xả vào mùa lũ, bây giờ không có lũ cũng xả. Xả không đúng quy trình làm chết người”.

Ông Hải nhấn mạnh thêm, các công trình thủy điện làm ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu hạ tầng, làm trôi và hư hại hàng loạt nhà cửa, các công trình giao thông.

Còn ông Phan Đức Sơn - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương bày tỏ quan điểm: “Một tháng tôi tiếp dân 2 lần, phần lớn đều thắc mắc đến công tác vận hành thủy điện. Với riêng Thủy điện Khe Bố, tôi làm việc và đưa ra 26 nội dung lớn nhỏ để giải quyết nhưng đến nay tình hình chuyển biến rất chậm”.

Tương Dương là huyện bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thanh Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cũng bày tỏ sự quan ngại đối với các nhà máy đang thủy điện đang “án ngữ” trên địa bàn. Đặc biệt hơn, hiện  ở Kỳ Sơn có 2 dự án thủy điện vẫn đang mỏi mòn sống trong cảnh “quy hoạch treo” gần 10 năm nay, chính sự nhì nhằng này khiến tâm lý của người dân càng thêm phần bất an. Chính quyền địa phương hiểu rõ, qua đó nhiều lần kiến nghị dừng hẳn dự án nhưng chưa được sự chấp thuận của Bộ Công thương.

“Chúng tôi băn khoăn dự án có triển khai không và nếu thực hiện thì bao giờ xong, hay cứ treo mãi như thế? Chẳng lẽ không có giải pháp gì? Thực tế người dân sống trong quy hoạch rất khổ sở vì không được đầu tư hạ tầng.

Đợt xả lũ cuối tháng 8/2018 cũng khiến cho huyện Kỳ Sơn bị ảnh hưởng nặng nề.

Chưa hết, trong đợt mưa bão năm 2018 khi Thủy điện Bản Vẽ tích nước đã làm ngập nhiều nhà dân ở xã Mỹ Lý. Sau đó thủy điện bất ngờ xả lũ mạnh lại khiến cho 19 nhà dân bị ảnh hưởng nặng nề, hậu quả rất nghiêm trọng nhưng thủy điện không chịu bồi thường. Phải nói rõ đây không phải là hỗ trợ mà là đền bù, là trách nhiệm của thủy điện”, ông Hoàng nói thẳng.

Tham gia phát biểu tại thảo luận tổ, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông cho hay: “Qua kiểm tra thì các thủy điện xả lũ đều đúng quy trình. Nhưng tại sao đúng quy trình lại gây thiệt hại lớn đến như vậy. Điều đó cho thấy vấn đề nằm ở cái quy trình”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Chính phủ Nhật Bản đã cấp 2,9 triệu USD cho Ủy hội sông Mekong (MRC) để giúp tổ chức này thực hiện chiến lược thúc đẩy sự phát triển có trách nhiệm trong khu vực.

Máy gieo hạt đa chức năng

Máy gieo hạt đa chức năng

Máy gieo hạt tích hợp nhiều chức năng, có thể dùng để gieo hạt và bón phân cho ngô, đậu tương và các loại cây thích hợp khác mà không cần cày bừa.

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Ở đây ai là chủ? Mấy người làm chỉ vào một ông áo bạc màu, quần xắn móng lợn, chạy chiếc xe máy nát mà khách nhất định không chịu tin đó là tỉ phú.