
Nghề làm bánh đa nem là nghề truyền thống của người dân Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh. Trước đây, khi công nghệ chưa phát triển, lượng hàng sản xuất ra chủ yếu tiêu thụ nội thành phố

Tranh thủ trời nắng, gần 100 hộ dân trong xã tất bật phơi bánh xuyên trưa trên cánh đồng, đường làng .

Vào thời điểm cuối năm gần Tết Nguyên đán, nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao, làng nghề cũng hoạt động nhiều gấp 4 đến 5 lần.

Chị Trần Thị Cảnh, thôn Bình cho biết, nguyên liệu chính để làm bánh đa nem là gạo, đường và muối. Gạo sẽ được ngâm khoảng 2 đến 3 tiếng, để ráo rồi xay thành bột, sau đó đường được đun lên đến độ cháy nhất định, đổ vào nước và hòa tan với bột rồi tráng bánh.

Để bánh được dai, ngon đòi hỏi phải có kỹ thuật trong việc ngâm gạo và phơi.

Bột bánh được tráng thủ công trên những tấm phên làm bằng tre, sau đó mang đi phơi nắng.

Khi phơi được khoảng 3 tiếng, người dân thu gom những tấm phên tráng bánh để đưa về nhà cắt.

Vào mùa Hè bánh được phơi khoảng 1 đến 2 tiếng, còn mùa Đông phải phơi đến 3 tiếng. Việc phơi bánh cũng phải có kỹ thuật để bánh không bị mốc, giòn, nứt vỡ.

Bánh đa nem Thạch Hưng hiện có mặt từ Bắc vào Nam và rất được khách hàng ưa chuộng vì không sử dụng hóa chất. Bánh tráng ở đây mỏng, dai ngon và cực kì dễ cuốn.

Hiện tại mỗi tệp 100 cái có giá bán 17.000 đồng, vào dịp Tết giá tăng lên từ 20.000 đến 25.000 đồng.

Ông Nguyễn Chính Đàn, Chủ tịch UBND xã Thạch Hưng cho biết, toàn xã hiện có khoảng 30 máy tráng với gần 100 hộ sản xuất.

Nghề làm bánh đa nem xã Thạch Hưng đã được UBND tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống vào ngày 29/10/2021.

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều cơ sở trên địa bàn xã đã đăng ký tham gia Chương trình OCOP và được chấm đạt chuẩn 2 và 3 sao.

Những tháng bình thường, bình quân mỗi gia đình làm từ 3.000 đến 6.000 bánh/ngày. Tuy nhiên, tháng Tết các cơ sở có thể tăng công suất lên gấp 2 đến 3 lần mới đủ nguồn hàng.