| Hotline: 0983.970.780

Làng miến Khánh Xuân tất bật sau Tết

Thứ Hai 01/03/2021 , 13:27 (GMT+7)

Sau Tết Nguyên đán, gần 50 hộ dân thuộc Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ sản xuất bún - miến - phở khô Chi Lăng tất bật sản xuất giao cho khách hàng.

Sau Tết Nguyên đán, nhiều xã viên thuộc Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ sản xuất bún - miến - phở khô Chi Lăng, Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) tấp nập sản xuất để giao cho khách hàng.

Bà Hoàng Thị Luyến (39 tuổi - 18 năm gắng bó vưới nghề làm miến) cho biết, trước đây vợ chồng sinh sống bằng nghề trồng cà phê, hồ tiêu nhưng thấy mức thu nhập bấp bênh nên quyết định chuyển sang làm miến, phở khô.

Thời gian đầu, các công đoạn làm miến đều được làm thủ công. Từ ngâm gạo, xay bột đến máy ép miến đều sử dụng dụng cụ thô sơ, cần nhiều sức. Những năm gần đây, các gia đình chuyển sản xuất miến, phở khô bằng máy móc.

Theo bà Luyến, do đưa máy móc vào sản xuất nên mỗi ngày làm khoảng 3 tạ gạo, riêng những ngày giáp Tết sản xuất đến 5 tạ, cho thu nhập hơn 1 triệu đồng/người/ngày.

Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ sản xuất bún - miến - phở khô Chi Lăng có gần 50 xã viên. Tuy nhiên, mỗi xã viên có một thương hiệu miến riêng.

Tại cơ sở sản xuất miến của gia đình bà Hoàng Dẻo (50 tuổi) cách đó 50 m cũng đang tất bật sản xuất miến, phở để giao cho khách hàng. Bà Dẻo dùng máy để ép bột cho khô nước trước khi đưa đi sản xuất.

Để kịp số lượng sản phẩm giao cho khách hàng, cả nhà bà Dẻo phải làm việc liên tục. Theo bà Dẻo, mỗi năm gia đình lãi từ 200 đến 300 triệu đồng từ làm miến.

Trước khi đưa miến đi phơi, những chùm miến được rửa qua nước lạnh, tuốt thủ công để làm tơi, như vậy sẽ khô nhanh hơn.

Miến được phơi trên các sào tre.

Trước đây, các hộ dân còn làm thủ công, phơi ngoài đường nên không đảm bảo vệ sinh. Sau khi thành lập hợp tác xã, chính quyền địa phương hỗ trợ người dân làm nhà lồng để phơi miến nhằm đảm bảo vệ sinh.

Các sào miến được phơi cách xa nhau để nhanh khô.

Để miến nhanh khô, các gia đình còn sắm thêm quạt công suất lớn. Nếu miến phơi nắng lớn thì khoảng 2 ngày mới khô, riêng có thêm quạt thì chỉ mất một ngày.

Để đảm bảo sợi miến khô đều, nhiệt độ trong nhà lồng luôn ở mức trên 30 độ C.

Theo một lãnh đạo phường Khánh Xuân, vừa qua địa phương đã trình hồ sơ đến UBND TP Buôn Ma Thuột đăng ký sản phẩm OCOP cho miến khô và liên kết các đơn vị tiêu thụ sản phẩm cho bà con. “Sản phẩm miến Chi Lăng đã được đăng ký mã vạch để truy xuất nguồn gốc, sản phẩm chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm góp phần khẳng định thương hiệu. Nhiều năm qua, hợp tác xã làm miến đã giúp cho hàng chục hộ dân có được mức thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế của địa phương”, lãnh đạo phường Khánh Xuân nói.

Nơi thả hoa đăng tri ân Anh hùng Liệt sỹ trong Hành trình về Đất lửa

Nơi thả hoa đăng tri ân Anh hùng Liệt sỹ trong Hành trình về Đất lửa

Ảnh 14:13

Đây là hoạt động ý nghĩa của Quảng Trị Marathon 2024 để bày tỏ lòng biết ơn các thế hệ cha anh đi trước đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.

Biển Cửa Việt, nơi runner thư giãn trong Hành trình về Đất lửa Quảng Trị

Biển Cửa Việt, nơi runner thư giãn trong Hành trình về Đất lửa Quảng Trị

Ảnh 23:40

Biển Cửa Việt nằm ở vị trí thuận tiện, giao thông đi lại thuận lợi, cách thành phố Đông Hà khoảng 15km về phía đông, thuộc địa phận Gio Việt, huyện Gio Linh.

Những cung đường đặc biệt tại Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về đất lửa

Những cung đường đặc biệt tại Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về đất lửa

Ảnh 14:49

Quảng Trị Marathon 2024 đưa các vận động viên men theo dòng sông Thạch Hãn và qua các địa danh lịch sử hào hùng của đất lửa Quảng Trị.

6 ngôi nhà bị sông Cầu 'nuốt chửng'

6 ngôi nhà bị sông Cầu 'nuốt chửng'

Ảnh 14:26

Trong đêm, sáu nhà dân ở phường Vạn An, TP Bắc Ninh bị sạt lở xuống sông Cầu, nhà chức trách đã di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Độc đáo bánh trứng kiến vùng cao

Độc đáo bánh trứng kiến vùng cao

Ảnh 11:00

Tháng 4, mùa kiến nở rộ đẻ trứng cũng là dịp người dân ở Tuyên Quang đi thu hoạch trứng về làm bánh trứng kiến, món ăn thơm ngon, độc đáo của người vùng cao.

Xem người Mông hái chè Shan tuyết cổ thụ

Xem người Mông hái chè Shan tuyết cổ thụ

Ảnh 07:04

YÊN BÁI Nắng ấm, những lộc trời từ cây chè Shan tuyết cổ thụ trên các dãy núi ở Suối Giàng bật nở, mang đến mùa no ấm cho người Mông nơi đây.

Xem thêm

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm