Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lựa chọn phân bón Văn Điển cho nền nông nghiệp bền vững

Thứ Bảy 25/04/2020 , 08:36 (GMT+7)

Trong sản xuất nông nghiệp, để đảm bảo năng suất thu hoạch và nâng cao chất lượng nông sản, cần đảm bảo cung cấp đầy đủ và cân đối các dưỡng chất cho cây trồng.

Phân bón Văn Điển chuyên dùng cho cây lúa. Video: VADFCO.

Vai trò của các nguyên tố dinh dưỡng

Theo nhận xét của các nhà khoa học, mỗi khi thu hoạch nông sản, ngoài các chất C,H,O, con người đã lấy đi từ đất 19-21 chất dinh dưỡng khác nhau, những chất thiết thực trong mọi hoạt động sống và tham gia cấu tạo nên cây trồng.

Chất Đạm (N): là thành phần nguyên sinh chất tế bào, cấu tạo nên diệp lục tố, các chất protein và các enzim, làm tăng trưởng và phát triển các mô sống giúp cây trồng sinh trưởng tốt, lá xanh, quả to, năng suất cao. Thừa đạm làm cho thân mềm, lá mỏng, không chỉ chất lượng nông sản kém mà còn làm cho cây sâu bệnh, bị đổ gãy nhiều.

Chất Lân (P): là thành cơ bản của aminaxit, làm vai trò trung tâm trong trao đổi năng lượng và protein, giúp bộ rễ phát triển khỏe, thúc đẩy phân hóa mầm hoa, tăng đậu quả và giúp làm giảm lượng acid trong quả. Lân cũng giúp nâng cao tỷ lệ đường/acid, tăng hương vị thơm, ngon, vỏ quả mỏng, trơn, bóng, lõi quả chặt, không rỗng. Thiếu lân, cây ít hoa, ít quả, quả nhỏ, chất lượng thấp, sâu bệnh nhiều.

Chất Kaly (K): làm ảnh hưởng quá trình hình thành màng tế bào làm cây cứng cáp, tăng khả năng chống đổ và chống chịu sâu bệnh.  Kaly đồng thời tham gia quá trình tổng hợp và vận chuyển đường bột, làm tăng năng suất, chất lượng nông sản, nhất là giúp quả phát triển mạnh, quả nhanh to, ngọt, chóng chín; mấu mã đẹp hơn. Thiếu kaly cây ít đậu quả, chất lượng và mẫu mã nông sản kém.

Chất vôi (Ca): Ca đóng vai trò kích thích rễ cây phát triển, giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào, làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Ca làm tăng hoạt tính một số men, trung hòa các axit hữu cơ trong cây.

Ca làm giảm tính thấm nước của tế bào, giúp cây sử dụng nước hiệu quả hơn, nhưng Ca lại làm tăng thoát hơi nước, giúp quá trình trao đổi chất trong cây mạnh hơn. Ca khử chua và khử độc đất, Ca cùng các chất hữu cơ làm tăng kết cấu đoàn lạp đất, tăng độ tơi xốp và khă năng giữ nước, giữ phân cho cây. Ca còn hạn chế một số nấm bệnh trên rễ và thân cây.

Phân bón Văn Điển cung cấp đầy đủ, cân đối dinh dưỡng cho nền nông nghiệp bền vững, nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Ảnh: Nguyên Huân.

Phân bón Văn Điển cung cấp đầy đủ, cân đối dinh dưỡng cho nền nông nghiệp bền vững, nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Ảnh: Nguyên Huân.

Chất Magie (Mg): Mg cấu tạo diệp lục giúp tăng hiệu suất quang hợp. Mg trong cấu trúc men sinh học, tham gia tổng hợp chất đường bột, tăng độ ngọt và hương vị nông sản.

Chất Silic: Những nghiên cứu gần đây cho thấy silic có vai trò khá quan trọng trong quá trình sinh trưởng phát triển của cây trồng. Silic được tích tụ trong cây dưới lớp biểu bì và tạo thành một lớp kép, làm cho thân, lá cây và các lớp biểu bì  dày hơn, có tác dụng ngăn ngừa nấm bệnh xâm nhiễm, hạn chế côn trùng chích hút gây hại.

Silic có thể cố định kim loại nặng ở dạng không độc hại bên trong thân cây, làm tăng khả năng chống chịu và làm giảm tác dụng tiêu cực của kim loại nặng, kim loại có tính độc hại. Silic tạo ra một cơ chế vật lý chống lại điều kiện bất lợi về nhiệt làm tăng tính chống chịu nóng cho cây trồng (chống chịu nhiệt cao). Silic làm cho lá cây dày hơn và củng cố lớp biểu bì, từ đó làm giảm tỷ lệ thoát hơi nước, làm gia tăng khả năng chống chịu mặn và chịu hạn cho cây trồng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng silic có tác dụng giảm nhẹ các triệu chứng gây ra do thiếu hoặc thừa các vi chất như Fe, Cu, Zn, Mn ở thực vật. Silic không chỉ góp phần làm tăng năng suất, chất lượng nông sản, Si còn làm tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và môi trường bất thuận. Do vậy, silic thuộc nhóm dinh dưỡng trung lượng thiết yếu với cây trồng. Riêng nhóm cây hòa thảo, đặc biệt một số cây một lá mầm như mía, lúa nhu cầu dinh dưỡng silic cao gấp trên 4 lần nhu cầu dinh dưỡng đạm.

Lưu huỳnh (S): là thành phần cơ bản của một số chất protein, các a xit amin quan trọng, lưu huỳnh còn tham gia một số phản ứng oxy hóa, khử trong tế bào.

Các dinh dưỡng vi lượng như Zn, Cu, Mn, Fe, B0, M0... tuy nhu cầu rất ít, song trong hoạt động sống của cây trồng chúng có trong thành phần các loại enzim quan trọng. Thiếu nguyên tố vi lượng, cây trồng hay mắc bệnh và phát triển không bình thường.

Phân bón Văn Điển chuyên dùng cho cây rau màu. Video: VADFCO.

Lựa chọn và sử dụng phân bón

Kết quả các thực nghiệm bón phân cho các loại cây trồng đều khẳng định: Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng (N.P.K) và các chất trung lượng canxi, manhê, silic và các chất vi lượng như kẽm, bo, môlíp đen thì cây tốt bền, cây khoẻ, ít sâu bệnh, cho năng suất cao và chất lượng tốt, an toàn cho người dùng.

Theo đánh giá của các nhà kinh tế, trong nông nghiệp, đầu tư phân bón chiếm 18-22% chi phí sản xuất, song mang lại trên 55% giá thành sản phẩm. Do vậy, việc lựa chọn loại phân bón thích hợp, bón đúng kỹ thuật, đủ số lượng theo yêu cầu của cây và phù hợp với tính chất đất là rất cần thiết và nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Thực tế vài thập kỷ qua, ngành trồng trọt nước ta lạm dụng đầu tư phân hóa học quá mức, phân hữu cơ ít được dùng, thậm chí không có đã làm hạn chế năng suất cây trồng, sâu bệnh ngày càng tăng và phát sinh nhiều đối tượng sâu bệnh mới với sức phá hoại nguy hiểm hơn, nhưng nguy hại lâu dài hơn là làm đất bị thoái hóa, ô nhiễm nguồn nước và không khí.

Muốn phát triển nông nghiệp bền vững, ngành trồng trọt nước ta phải hạn chế sử dụng phân hóa học, tăng cường sử dụng sản phẩm phân bón hữu cơ, phân khoáng thiên nhiên thân thiện với môi trường để làm ra sản phẩm nông nghiệp sạch và an toàn. Trên thị trường phân bón hiện nay, phân nung chảy Văn Điển không phải là phân hóa học, mà là phân khoáng thiên nhiên đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn.

Phân bón Văn Điển chuyên dùng cho cây cao su và hồ tiêu. Video: VADFCO.

Tính ưu việt của phân lân nung chảy Văn Điển

Phân lân Văn Điển được sản xuất bằng công nghệ nhiệt nung- phân giải quặng apatit và các loại khoáng như sà vân, sa thạch mang các chất trung vi lượng tự nhiên ở nhiệt độ cao 1.450 - 1.500oC rồi làm lạnh đột ngột, biến chất lân và khoáng từ dạng khó tiêu sang dạng dễ tiêu cho cây trồng.

Là phân bón đa dinh dưỡng, trong đó hàm lượng các chất dinh dưỡng dễ tiêu như Lân, các dinh dưỡng trung lượng như Mg,Si, Ca, và nhiều  chất vi lượng Fe, B, Mn, Zn, Co, Cu, Mo,… chiếm trên 96%.

Là loại phân không tan trong nước nên không bị rửa trôi mà tan hết trong dịch chua của rễ cây, nên khi bón vào đất sẽ cung cấp lân và các chất dinh dưỡng trung vi lượng cho cây trồng từ đầu vụ đến cuối vụ, huộc loại phân “nhả chậm” không gây phú dưỡng cho đất và cây trồng. Nếu bón nhiều hơn nhu cầu của cây trồng, phân bón sẽ được lưu giữ  lại trong đất cho các vụ sau.

Chỉ khi cây tiết acid hoặc trong môi trường chua phân mới tan và phóng thích ra các ion A++  vừa có tác dụng khử chua vừa bồi bổ đất nông nghiệp, điều chỉnh môi trường đất về trạng thái phù hợp hơn với cây trồng.

Giàu chất kiềm và kiềm thổ nên phân bón này có tác dụng bồi dục đất và cải tạo lý hóa tính đất, tăng độ tơi xốp cho đất, không làm đất chai cứng như các loại phân hóa học khác.

Trong quá trình sản xuất, không sử dụng hoá chất, không để chất thải gây ngộ độc môi trường. Thành phần giàu dinh dưỡng trung, vi lượng giúp cây trồng sinh trưởng khỏe, chống chịu tốt với sâu bệnh và môi trường bất thuận.

Phân bón Văn Điển chuyên dùng cho cây chè. Video: VADFCO.

Kết quả phân tích của các chuyên gia Nhật Bản, Hàn Quốc khẳng định, phân lân nung chảy Văn Điển đạt hiệu suất sử dụng rất cao (trên 98%). Loại phân này không độc hại, là sản phẩm thân thiện với môi trường, sử dụng tốt cho hầu hết các loại cây trồng như lúa, ngô, khoai, sắn, đậu, lạc, các loại rau màu ngắn ngày, các loại hoa, cây ăn quả, đặc biệt cho các loại cây đặc sản, cây hoa quả chất lượng cao.

Phân lân nung chảy Văn Điển được kết hợp với các chất đạm, kaly và một số nguyên tố vi lượng khác để sản xuất ra các sản phẩm phân đa yếu tố (ĐYT) NPK thích hợp cho từng loại cây trồng trên từng chân đất, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoan sinh trưởng phát triển của cây trồng.

Với thành phần gồm 16 loại chất dinh dưỡng trong phân đa yếu tố NPK và 10 loại chất trong phân lân nung chảy Văn Điển được bổ sung vào đất trồng không chỉ góp phần bòi dục và cải tạo đất nông nghiệp, vừa cung cấp đầy đủ, cân đối các loại dinh dưỡng giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển khỏe, ít sâu bệnh và cho năng suất, chất lượng cao.

Khuyến cáo sử dụng Phân bón Văn Điển

Để phát huy hiệu quả phân bón Văn Điển cho cây trồng, bà con nên sử dụng như sau:

Sử dụng phân nung chảy Văn Điển cho các loại cây trồng, đặc biệt cây ăn quả, cây công nghiệp, cây lâu năm, cây trồng trên đất đồi, dốc, đất chua trũng, đất bạc màu dễ bị rửa trôi.

Dùng phân lân nung chảy Văn Điển và các loại phân đa yếu tố NPK giàu lân như: 5:10:3, 10:7:3,... cùng với phân hữu cơ ủ mục bón lót, bón vùi sâu trước khi gieo trồng.

Các loại phân bón thuc nên bón thúc sớm, có thể chia làm nhiều lần tùy từng loại cây trồng và mùa vụ,  tùy loại phân bón. Nên bón xa gốc, một số loại phân đa yếu tố NPK chuyên bón thuc có thể hòa để tưới.

Phân bón Văn Điển chuyên dùng cho cây cao su. Video: VADFCO.

Tất cả những cây trồng đã được bón đầy đủ phân lân nung chảy Văn Điển và phân đa yếu tố NPK Văn Điển không phải bón thêm phân trung lượng, vi lượng.

Cây trồng được bón phân Văn Điển có sức sinh trưởng phát triển khoẻ, màu sắc lá xanh sáng bóng, bản lá dày, cây cứng cáp, chống chịu sâu bệnh tốt, chịu hạn, chịu úng tốt hơn, năng suất cao, chất lượng được cải thiện rõ rệt và rất an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt bón phân Văn Điển giúp đất đai ngày càng màu mỡ, giảm độ chua, tăng độ tơi xốp, cân bằng dinh dưỡng trong đất.

Sử dụng phân bón Văn Điển cho cây cây trồng, vừa hạn chế sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ môi trường sinh thái, vừa cải tạo và bồi dục đất trồng trọt vừa giảm chi phí, giảm sâu bệnh hại, tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả trong sản xuất, góp phần xây dựng nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Muốn có nông nghiệp hữu cơ, phải có phân bón hữu cơ

Muốn có nông nghiệp hữu cơ, phải có phân bón hữu cơ

Phân bón 21/09/2020 - 15:43

Cuối tuần qua, Tổng hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam đã tổ chức Lễ tôn vinh “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2020” tại Hà Nội.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng trong sản xuất rau an toàn

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng trong sản xuất rau an toàn

Phân bón 21/09/2020 - 15:10

Đối với bà con nông dân sản xuất rau an toàn hay quy trình VietGAP, sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển là một trong những lựa chọn hoàn hảo.

Đạm Cà Mau cán mốc 7 triệu tấn

Đạm Cà Mau cán mốc 7 triệu tấn

Phân bón 16/09/2020 - 19:58

Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) cho biết lúc 21h50 ngày 13/9 nhà máy Đạm Cà Mau cán mốc sản xuất sản lượng urê thứ 7 triệu.

Tiến Nông đồng hành cùng nông dân Việt Nam làm giàu

Tiến Nông đồng hành cùng nông dân Việt Nam làm giàu

Phân bón 08/09/2020 - 14:04

Trong suốt 25 năm đồng hành cùng người nông dân Việt, Tiến Nông luôn nỗ lực để mang đến những niềm vui và sẻ chia những khó khăn, vất vả của người nông dân.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho chè xuất khẩu

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho chè xuất khẩu

Phân bón 28/08/2020 - 19:08

Chè là cây cho sản phẩm búp chè, thu hái nhiều lần trong năm với khối lượng chất xanh lớn, bởi vậy cây chè phải cần nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.

Phân bón DAP Đình Vũ và công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón DAP Đình Vũ và công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón 26/08/2020 - 11:05

Phân bón là thành tựu khoa học tuyệt vời đối với ngành nông nghiệp và DAP là một sản phẩm phân bón phức hợp hữu hiệu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thêm 1 trung tâm được uỷ quyền kiểm tra chất lượng phân bón nhập khẩu

Thêm 1 trung tâm được uỷ quyền kiểm tra chất lượng phân bón nhập khẩu

Phân bón 19/08/2020 - 13:35

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) vừa có Quyết định số 1599/QĐ-BVTV-KH uỷ quyền kiểm tra nhà nước chất lượng phân bón nhập khẩu cho Trung tâm Khảo kiểm nghiệm Phân bón Quốc gia.

Công ty Minh Tân nói gì về 4,4 tấn phân bón bị lập biên bản?

Công ty Minh Tân nói gì về 4,4 tấn phân bón bị lập biên bản?

Phân bón 19/08/2020 - 11:23

Sau khi quản lý thị trường Đắk Lắk lập biên bản xử phạt 4,4 tấn phân bón, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Phân bón Minh Tân đã thông tin về vấn đề này.

Phân bón Lâm Thao về miền biên viễn

Phân bón Lâm Thao về miền biên viễn

Phân bón 18/08/2020 - 09:00

Sáng hôm nay anh Triệu Duy Quang ở bản Cốc Trà chở mấy bao phân bằng xe máy vượt qua cả chục khúc cua, con dốc dựng đứng từ trung tâm xã về nhà.

Phân bón lá vi lượng ngăn ngừa và khắc phục bệnh trên cây ăn quả

Phân bón lá vi lượng ngăn ngừa và khắc phục bệnh trên cây ăn quả

Phân bón 14/08/2020 - 07:23

Gần đây phân bón vi lượng được nông dân ở vùng cây ăn trái và rau màu đặc biệt quan tâm đưa vào sử dụng, đem lại năng suất và chất lượng vượt trội.

Công ty Nguyễn Thanh Hải không có sản phẩm SEA + amino làm chết sầu riêng

Công ty Nguyễn Thanh Hải không có sản phẩm SEA + amino làm chết sầu riêng1

Phân bón 13/08/2020 - 16:13

Công ty Nguyễn Thanh Hải sản xuất duy một loại phân bón cải tạo đất là SEA. Sản phẩm đã được Bộ NN-PTNT cấp giấy phép sản xuất và chứng nhận lưu hành sản phẩm.

Chăm sóc vườn cà phê mùa mưa sao cho hiệu quả nhất?

Chăm sóc vườn cà phê mùa mưa sao cho hiệu quả nhất?

Phân bón 13/08/2020 - 10:03

Vào mùa mưa, cây cà phê dễ bị sâu bệnh hại cây, rụng trái non, nấm bệnh… Nếu không xử lý hiệu quả, vườn cà phê sẽ bị thất thu, hỏng cây, giảm năng suất.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Bệnh khảm lá trên khoai mì: Triệu chứng và cách phòng trừ

Bệnh khảm lá trên khoai mì: Triệu chứng và cách phòng trừ

Gần đây, tình hình dịch bệnh trên cây mì diễn biến rất phức tạp, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của loại nông sản này, đặc biệt là bệnh khảm lá.

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt số tiền 480 triệu đồng do hàng nhập khẩu không đạt chất lượng.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.