Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mô hình 'một cửa điện tử': Đột phá cải cách hành chính

Thứ Hai 12/10/2015 , 09:15 (GMT+7)

Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) bước đầu thực hiện thí điểm thành công mô hình "một cửa điện tử" hứa hẹn sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong cải cách hành chính.

* Qua rồi thời "lãnh đạo đi vắng"!

Một cửa... 9 khóa

Với DN, không gì thất vọng và chán nản hơn khi tới các cơ quan quản lí Nhà nước làm các thủ tục hành chính, song nhận được câu trả lời từ các chuyên viên rằng “lãnh đạo đi vắng”.

Trao đổi với chúng tôi, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân chia sẻ: Việc kiểm soát nguyên liệu TĂCN nhập khẩu là công đoạn bắt buộc không thể bỏ qua, những nước phát triển hàng đầu thế giới hiện nay cũng vẫn phải thực hiện công việc này. Bởi đây là biện pháp rất quan trọng nhằm ngăn chặn, xử lí những dịch bệnh nguy hại.

15-24-03_nh-1
Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân

Trước đây, mọi lô hàng dù lớn hay nhỏ các DN nhập khẩu đều phải làm thủ tục khai báo hải quan. Sau đó, thông báo cho đơn vị được Nhà nước chỉ định lấy mẫu phân tích, kiểm tra chất lượng có đạt hay không. Chính quá trình này bị các DN than phiền phải trải qua vô vàn khâu, quy trình vòng vo và phức tạp.

Theo đó, DN phải mang hồ sơ trực tiếp tới bộ phận một cửa để làm thủ tục và trải qua 9 bước mới đủ điều kiện để làm công đoạn tiếp theo nên không chỉ tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của DN mà Cục Chăn nuôi cũng phải huy động lực lượng cán bộ rất lớn mới đáp ứng được khối lượng công việc khổng lồ hàng ngày.

Trước đây, theo cách làm cũ, để hoàn thiện thủ tục hành chính NK một lô nguyên liệu TĂCN mỗi DN mất bình quân 3 - 7 ngày, thậm chí nhiều hơn. Gần như mỗi DN phải dành hẳn 1 chiếc ô tô chỉ để đi lại rồi chờ đợi để xin chữ ký, xin dấu tại bộ phận một cửa. Sau đó, lại phải qua các ngân hàng, kho bạc để nộp phí (mặc dù mức phí chỉ mấy trăm, thậm chí mấy chục ngàn đồng) rồi lại cầm biên lai quay trở lại Cục mới chính thức được cấp phép thông quan.

Xuất phát từ thực tế đó cộng chủ trương cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong các thủ tục hành chính, Cục Chăn nuôi đã xin phép Bộ NN-PTNT cho triển khai thí điểm hải quan một cửa.

“Hiện nay có khoảng 500 DN đăng ký nhập khẩu nguyên liệu TĂCN, trong đó có khoảng 300 - 350 DN thường xuyên thực hiện giao dịch. Bình quân mỗi năm Cục Chăn nuôi phải xử lí khoảng 20.000 hồ sơ, có năm nhiều lên tới 36.000 hồ sơ, mặc dù không bị tồn đọng nhưng cả lãnh đạo, đội ngũ chuyên viên và đặc biệt là DN vô cùng vất vả.

Trước đòi hỏi cấp bách từ thực tế đó, Cục Chăn nuôi đã làm việc với Tổ công tác Cải cách hành chính của Bộ xin được làm điểm 40 DN để rút kinh nghiệm trước khi phổ biến nhân rộng”, Cục trưởng Hoàng Thanh Vân chia sẻ lí do cho ra đời mô hình hải quan một cửa quốc gia tại Cục Chăn nuôi.

Ký mọi lúc, mọi nơi

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Thanh Vân, để có được tín hiệu thành công bước đầu như hiện nay đòi hỏi các lãnh đạo, cán bộ cũng như các DN phải quyết tâm và nỗ lực rất cao nếu không rất dễ bị phá sản ngay từ đầu.

“Cục Chăn nuôi phấn đấu từ nay đến hết tháng 10 hoặc giữa tháng 11/2015 sẽ thông suốt hệ thống để kiến nghị Bộ NN-PTNT cho triển khai tập huấn trên toàn quốc. Và tới đây, sau khi hoàn thiện cả hệ thống, Cục Chăn nuôi tiếp tục xin phép Bộ NN-PTNT cho triển khai dịch vụ công cấp độ 3, đăng ký danh mục TĂCN trực tuyến cũng giống như mô hình hải quan một cửa điện tử đang triển khai trong lĩnh vực nhập khẩu TĂCN hiện nay bởi các thủ tục hành chính ở lĩnh vực này đang tồn tại rất nhiều bất cập”, Cục trưởng Hoàng Thanh Vân.

Nguyên nhân do hạ tầng công nghệ thông tin của Bộ hiện nay rất yếu kém, mạng chủ yếu phục vụ đọc báo, vào email là chính. Trong khi đó, để thực hiện hải quan một cửa đòi hỏi phải nhanh, chính xác, thông suốt và ổn định. Tiếp đến là cán bộ phần đa chưa tiếp xúc với hản quan một cửa bao giờ nên rất bỡ ngỡ. Đặc biệt, phần lớn trang thiết bị toàn đồ cũ nên việc đồng bộ mọi công đoạn không hề đơn giản.

Đích thân ông Hoàng Thanh Vân phải đề nghị phía Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tiến hành tập huấn đến lần thứ 3 các công đoạn mới gọi là tạm ổn. Chính thức đi vào vận hành từ ngày 28/9/2015, nhưng đến nay rất nhiều DN đã đăng ký thành công dịch vụ hải quan điện tử một cửa của Cục Chăn nuôi với số lượng xấp xỉ 100 hồ sơ.

Ngay hôm chúng tôi tới làm việc (9/10/2015), Cục trưởng Hoàng Thanh Vân phấn khởi cho biết vừa ký chữ số điện tử xong cho hơn 30 DN chỉ trong vòng vài phút. Trong khi trước đây, tối đa một ngày theo cách thủ công Cục Chăn nuôi chỉ xử lí được khoảng 70 - 80 hồ sơ.

Với mô hình hải quan một cửa Cục Chăn nuôi đang triển khai, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel sẽ xây dựng hệ thống phần mềm và cơ sở dữ liệu từ DN nhập khẩu tới các trung tâm phân tích, kiểm nghiệm và lãnh đạo, phòng ban của Cục.

Theo đó, thay vì phải tới trực tiếp bộ phận một cửa của Cục thì nay DN chỉ cần ở nhà và gửi hồ sơ vào hệ thống quản lí của Cục Chăn nuôi.

Sau đó, bộ phận một cửa và Phòng TĂCN của Cục sẽ tiến hành nhận và thẩm định hồ sơ. Nếu thiếu thủ tục giấy tờ gì sẽ phản hồi ngay lập tức qua mạng để phía DN hoàn thiện. Nếu hồ sơ đã đảm bảo lập tức hệ thống sẽ tự động chuyển sang công đoạn tiếp theo.

15-24-03_nh-2
Cán bộ Cục Chăn nuôi thực hiện hải quan một cửa điện tử trên máy tính

Hơn nữa, thay vì phải mang biên lai nộp phí từ phía ngân hàng hoặc kho bạc tới trực tiếp Cục Chăn nuôi để chứng minh rằng đơn vị đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước thì nay Cục Chăn nuôi đã có tài khoản ngân hàng và hệ thống tin nhắn điện tử, khi tiền của DN chuyển vào lập tức có tin nhắn báo đến nên DN bớt thêm được công đoạn phải chạy đi chạy lại.

Đặc biệt, với thực trạng “bé đi học lớn đi họp” như tại nước ta, việc các DN năm lần bảy lượt đến các đơn vị hành chính xin chữ ký lãnh đạo nhưng không có người ký là chuyện phổ biến không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, khi ứng dụng hệ thống hải quan một cửa điện tử, mỗi lãnh đạo của Cục Chăn nuôi sẽ có 1 chữ ký số điện tử và một tài khoản, mật khẩu để vào hệ thống. Vì vậy, chỉ cần ở đâu có nối mạng internet, lãnh đạo Cục Chăn nuôi đều có thể ký, nghĩa là duyệt hồ sơ mọi lúc, mọi nơi, khi đang trên ô tô hay công tác tận nước ngoài.

Một điều rất hay nữa khi triển khai hải quan một cửa điện tử, DN chẳng cần biết mấy ông chuyên viên là ai, tên là gì bởi mọi thủ tục, giấy tờ đã được cơ sở hóa dữ liệu. Nếu đủ hệ thống sẽ báo màu xanh, bắt buộc các bộ phận phải cho thông quan.

Hơn nữa, nếu vướng mắc ở đâu lãnh đạo Cục có thể rà soát lại mọi công đoạn trên hệ thống nên giảm được rất nhiều phiền hà, thậm chí là tiêu cực trong quá trình triển khai các thủ tục hành chính nên từ lúc vận hành thành công đến nay rất nhiều DN đã gửi thư cảm ơn Cục Chăn nuôi.

Thư một DN cảm ơn Cục Chăn nuôi:

Chào Anh cùng toàn thể ban lãnh đạo Cục Chăn nuôi!

Trong thời gian qua, vì chương trình “Cổng thông tin một cửa quốc gia” vừa mới bắt đầu chạy nên DN khá hoang mang và lo lắng, không biết hồ sơ của DN có được giải quyết sớm hay không, chương trình có xảy ra vấn đề hay không…? Nhưng nhờ sự hỗ trợ, hướng dẫn nhiệt tình của anh, chị cũng như ban lãnh đạo Cục Chăn nuôi đã giúp DN có thể sử dụng phần mềm tốt nhất và hiệu quả nhất.

Đây là một phần mềm vô cùng hữu dụng đối với DN trong việc khai báo đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng trên cổng thông tin một cửa quốc gia. Giúp DN tiết kiệm chi phí truyền tải tài liệu, thời gian làm việc cũng như thời gian nhận kết quả. 

Thay vì phải mất nhiều thời gian để gửi và nhận tài liệu bằng thủ công thì nhờ phần mềm này DN thấy được hiệu quả cũng như lợi ích của chương trình đã mang lại cho DN. Công ty Tân Hóa hy vọng rằng, trong tương lai sẽ có thêm nhiều chương trình hữu dụng và cải tiến như vậy.

Chân thành cảm ơn sự hỗ trợ, hướng dẫn và giúp đỡ của anh chị và ban lãnh đạo Cục Chăn nuôi trong thời gian qua.

Thân mến!

(Lệ Hồ - Công ty TNHH Thương mại - Sản xuất Tân Hóa. Địa chỉ: 294 - 296 Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh)

 

Bão số 5 làm 01 người chết, 01 người mất tích, 31 người bị thương

Bão số 5 làm 01 người chết, 01 người mất tích, 31 người bị thương

Xã hội 19/09/2020 - 07:09

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, chiều 18/9 áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Tàu cá tại cảng Đá Bạc bốc cháy dữ dội

Tàu cá tại cảng Đá Bạc bốc cháy dữ dội

Thời sự 18/09/2020 - 21:33

2 tàu cá neo đậu tại khu vực cảng cá Đá Bạc, phường Cam Linh, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) bất ngờ bị cháy dữ dội.

Khai trừ Đảng 5 nguyên lãnh đạo liên quan vụ án Vũ 'nhôm'

Khai trừ Đảng 5 nguyên lãnh đạo liên quan vụ án Vũ 'nhôm'

Xã hội 18/09/2020 - 20:28

Ngày 18/9, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng ban hành các quyết định thi hành kỷ luật với 5 đảng viên vi phạm pháp luật.

Hai Bí thư Huyện ủy cùng được bầu làm Phó Chủ tịch Bắc Giang

Hai Bí thư Huyện ủy cùng được bầu làm Phó Chủ tịch Bắc Giang

Chính trị 18/09/2020 - 20:26

Trước khi được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Lê Ô Pích và ông Phan Thế Tuấn là Bí thư Huyện ủy Việt Yên và Yên Dũng.

Liên tiếp thông tin nữ sinh mất tích tại Hải Phòng

Liên tiếp thông tin nữ sinh mất tích tại Hải Phòng

Xã hội 18/09/2020 - 20:11

Chưa đầy 1 tuần lễ nhưng tại huyện Kiến Thụy, Hải Phòng có đến 2 nữ sinh được gia đình trình báo với cơ quan chức năng đã mất liên lạc nhiều ngày.

Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

Xã hội 18/09/2020 - 20:04

Đây là chủ đề buổi tọa đàm do Báo Nhân Dân phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 18/9.

Đê biển Tây vỡ nhiều đoạn do ảnh hưởng bão gây mưa to, sóng lớn

Đê biển Tây vỡ nhiều đoạn do ảnh hưởng bão gây mưa to, sóng lớn

Thời sự Nông nghiệp 18/09/2020 - 19:00

Đê biển Tây qua khu vực huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang vừa bị vỡ nhiều đoạn do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 5 gây mưa to, sóng lớn.

Ông Chu Ngọc Anh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Chu Ngọc Anh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Chính trị 18/09/2020 - 18:41

Ông Chu Ngọc Anh được chỉ định làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội và dự kiến sẽ thay ông Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

Quá trình công tác của Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh

Quá trình công tác của Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh

Thời sự 18/09/2020 - 18:16

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã được Bộ Chính trị phân công giữ chức Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội.

Chủ thẩm mỹ viện quốc tế Green nghi dùng bằng bác sĩ giả

Chủ thẩm mỹ viện quốc tế Green nghi dùng bằng bác sĩ giả

Xã hội 18/09/2020 - 17:49

Công an quận Ngô Quyền, Hải Phòng đã triệu tập ông chủ thẩm mỹ viện quốc tế Green để làm rõ nghi vấn sử dụng bằng bác sĩ giả.

3 giờ mưa xối xả, nhiều tuyến đường TP Hà Tĩnh tê liệt

3 giờ mưa xối xả, nhiều tuyến đường TP Hà Tĩnh tê liệt

Thời sự 18/09/2020 - 17:32

Khoảng 13h chiều nay (18/9), hoàn lưu bão số 5 gây mưa lớn tại TP Hà Tĩnh khiến nhiều tuyến đường tê liệt, người tham gia giao thông chật vật tìm đường về nhà.

Quảng Bình: 4 người mất tích, 7 người khác bị thương

Quảng Bình: 4 người mất tích, 7 người khác bị thương

Xã hội 18/09/2020 - 17:05

Bão số 5 đã càn quét gây thiệt hại về người và của tại Quảng Bình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hai Bí thư Huyện ủy cùng được bầu làm Phó Chủ tịch Bắc Giang

Hai Bí thư Huyện ủy cùng được bầu làm Phó Chủ tịch Bắc Giang

Trước khi được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Lê Ô Pích và ông Phan Thế Tuấn là Bí thư Huyện ủy Việt Yên và Yên Dũng.

Sản xuất giống sạch bệnh, cần lắm bàn tay Nhà nước!

Sản xuất giống sạch bệnh, cần lắm bàn tay Nhà nước!

“Vô nghĩa. Vô nghĩa. Vô nghĩa”. PGS.TS Nguyễn Minh Châu nhấn mạnh chuyện nếu một nhà vườn làm tốt việc phòng trừ bệnh nhưng các vườn khác xung quanh vẫn còn bị bệnh.

Bão số 5 làm 01 người chết, 01 người mất tích, 31 người bị thương

Bão số 5 làm 01 người chết, 01 người mất tích, 31 người bị thương

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, chiều 18/9 áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.