Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Hai 18/05/2020 , 14:30 (GMT+7)

Người dân Thái Bình thu hoạch ngao trên vùng lấn biển

Thứ Hai 18/05/2020 , 14:30 (GMT+7)

Ngao nuôi tại bãi biển Đồng Châu, Thái Bình được bán đi các nơi, khoảng 40% lượng ngao thương phẩm được xuất khẩu ra nước ngoài.

Cách thành phố Thái Bình khoảng 30km đi theo hướng quốc lộ 39B. Bãi biển Đồng Châu, thuộc xã Đông Minh, huyện Tiền Hải là nơi có những cánh đồng ngao bát ngát được người dân quây nuôi cùng những chòi canh cao tạo nên khung cảnh bình dị.

Bãi ngao nuôi được quây trên vùng đất bùn pha cát thoai thoải trải dài mênh mông. Vào sáng sớm khi thủy triều vừa rút để lộ ra bãi ngao, hàng chục người dân đã bắt tay vào công việc thu hoạch. 

Để thu hoạch ngao, những tấm lưới được trải dài, người dân sử dụng xẻng để xúc ngao lẫn trong đất bùn pha cát cho vào lưới. Việc xúc ngao theo từng hàng, từng mẻ đảm bảo việc thu hoạch hiệu quả trên các khoảnh ruộng của chủ nuôi. 

Việc thu hoạch ngao đạt năng suất cao nhờ vào việc người dân dùng vòi bơm nước phun trực tiếp lên bãi ngao để rửa sạch bùn, cát.

Một người dân tại bãi ngao cho biết, phun nước sẽ nhanh, không tốn nhiều công và tiết kiệm kinh phí hơn với cách bắt ngao truyền thống.

Sau quá trình dùng vòi bơm xịt rửa lớp bùn đất, ngao trong lưới dần xuất hiện.

Chủ bãi cho biết, ngao được nuôi trong vòng 15 tháng rồi bắt đầu thu hoạch. Trung bình mỗi bãi ngao sau khi thả 10 tấn ngao giống sẽ cho thu hoạch từ 40 đến 50 tấn.

Ngao sau khi thu hoạch được vận chuyển lên các thuyền chuyên chở đưa đi nhiều nơi để tiêu thụ.

Trên thuyền, ngao một lần nữa lại được xịt rửa và phân loại.

Người dân sử dụng sàng để phân loại kích cỡ của ngao.

Các thuyền đầy ắp ngao sau buổi sáng thu hoạch, chờ thủy triều lên để vận chuyển đi tiêu thụ.

Phi công Anh đã có tín hiệu tỉnh

Phi công Anh đã có tín hiệu tỉnh

Ảnh - Clip 10:40

Các bác sĩ BV Chợ Rẫy tích cực điều trị, sau 5 ngày chuyển viện, phi công Anh bắt đầu có những tín hiệu tỉnh, thực hiện được y lệnh đơn giản của bác sĩ.

Xã đảo có nhiều tỷ phú nhờ nuôi bò

Xã đảo có nhiều tỷ phú nhờ nuôi bò

Ảnh - Clip 13:48

Từ điều kiện tự nhiên không thuận lợi, xã đảo Minh Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội đã vươn lên nhờ chuyển đổi hợp lý trong nông nghiệp, đẩy mạnh chăn nuôi bò.

Nhiều giống lúa mới trồng thử nghiệm cho năng suất cao ở Bắc Trung Bộ

Nhiều giống lúa mới trồng thử nghiệm cho năng suất cao ở Bắc Trung Bộ

Ảnh - Clip 10:35

Giống lúa triển vọng LTH31, VAAS16, Bắc Hương 9 đã được nhân rộng sản xuất, ứng dụng đồng bộ gói kỹ thuật thâm canh nhằm nâng cao giá trị.

Nông dân Hà Nam nhận 50.000 con gà giống miễn phí

Nông dân Hà Nam nhận 50.000 con gà giống miễn phí1

Ảnh - Clip 12:23

Chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi từ lợn sang gà sau dịch tả lợn châu Phi. Dabaco đã tặng 50.000 con gà giống cho tỉnh Hà Nam để hỗ trợ nông dân tái đàn.

Cánh đồng 60ha cấy lúa ĐH12 tại Nghệ An cho năng suất cao

Cánh đồng 60ha cấy lúa ĐH12 tại Nghệ An cho năng suất cao

Ảnh - Clip 08:20

Vụ đông xuân 2019-2020, Phòng Nông nghiệp và Trung tâm Khuyến nông các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Yên Thành,... (tỉnh Nghệ An) triển khai nhiều mô hình cánh đồng mẫu lớn giống lúa ĐH12.

Chuyển đổi thành công đất lúa kém hiệu quả sang trồng lạc

Chuyển đổi thành công đất lúa kém hiệu quả sang trồng lạc

Ảnh - Clip 16:10

Đất cát pha canh tác lúa năng suất thấp, nhiều hộ dân ở xã Quế Xuân 1 (Quế Sơn, Quảng Nam) chuyển đổi qua trồng lạc cho hiệu quả kinh tế gấp gần 3 lần.