Thứ tư, 24/04/2019 08:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người Ý đứng lên từ nỗi đau

02/06/2010, 10:23 (GMT+7)

Lịch sử đang đứng về đội tuyển Ý, bởi cứ nền bóng đá của họ vấp phải scandal bóng đá là Azzurri lại đăng quang Cúp thế giới.

Lịch sử đang đứng về đội tuyển Ý, bởi cứ nền bóng đá của họ vấp phải scandal bóng đá là Azzurri lại đăng quang Cúp thế giới.

Năm 1982, Enzo Bearzot huyền thoại đã đưa đoàn quân áo Thiên Thanh lên ngôi vô địch. Khi nhận Cúp trên đài vinh quang, nhiều cầu thủ mới thoát hết nỗi ám ảnh về vụ scandal dàn xếp tỷ số 2 năm trước đó (Totonero). Bản thân "Vua phá lưới" Paolo Rossi cũng dính vào tiêu cực, mà hậu quả là Rossi bị cấm thi đấu trong 3 năm, sau giảm xuống còn 2 năm. Chính sự giảm án ấy đã giúp Rossi có cơ hội quay lại ĐTQG và tỏa sáng ở World Cup 1982.

24 năm sau, người Ý lại bước lên đỉnh sau khi nền bóng đá xứ sở mì ống bị tàn phá bởi tiêu cực. Lẽ ra, scandal này đã chia rã đội tuyển Ý với một bên là "phe" Juventus và một bên là số còn lại. Nhưng kỳ lạ thay, Azzurri lại trở thành một khối thống nhất, tất cả cùng nắm tay gồng mình vượt qua tâm bão, đoàn kết xung quanh người đội trưởng đến từ Juve - Cannavaro.

Mặc cho diễn biến cuộc điều tra khiến nhiều cầu thủ rơi vào tầm ngắm, các học trò của Lippi vẫn kiên cường thi đấu trên đất Đức. Và rồi đêm ngày 9/7/2006, Cannavaro cùng các đồng đội giương cao cúp Vàng, trong khi cả nước Ý đổ ra đường hết khúc nhạc lạ tai po-po-po-po-po-po...

Trong cả lần đăng quang ấy, người Ý luôn có bước khởi đầu khá chậm chạp. Tại Espana 82, họ hòa cả 3 trận ở vòng bảng. Còn tại Germany 2006, Ý cũng có một giải đấu khá chật vật. Thậm chí, người dân xứ mì ống còn nghi ngờ khả năng vô địch của đội nhà cho đến tận trận chung kết. Và nếu không có một Matterrazi "quái dị" khích để trụ cột Zidane của đội tuyển Pháp nổi khùng với cú "thiết đầu công" phải nhận thẻ đỏ thì cúp Vàng cũng khó mà về đất nước hình chiếc ủng.

Năm nay, người Ý lại đang đứng trước tâm bão. Biết đâu, một lần nữa thầy trò Lippi lại đường hoàng bước lên bục cao, bảo vệ được ngôi vương như thế hệ cha ông đã từng làm cách đây hơn 70 năm (Ý vô địch thế giới hai kỳ liên tiếp: năm 1934 và năm 1938).

TRƯỜNG SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận