Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhà báo & nhà nông chống tiêu cực

Thứ Sáu 21/06/2019 , 08:27 (GMT+7)

Năm 2007, tôi được phân công phụ trách thường trú địa bàn 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị. Tháng 10/2007, nhận được thông tin có 4 nông dân chống tiêu cực đang bị trả thù ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), tôi và các đồng nghiệp đã đồng hành cùng những người dũng cảm này trong suốt hành trình đi tìm công lý.

Đòn thù hèn hạ

Sáng 25/10/2007, tại địa bàn thôn Liêm Công Đông (thôn Đông), xã Vĩnh Thành (huyện Vĩnh Linh - Quảng Trị), xuất hiện rất nhiều tờ rơi rải dọc đường liên thôn. Những tờ rơi nặc danh với nội dung bêu xấu, vu khống nhiều cá nhân trong thôn cùng với thân nhân của họ.

22-11-26_nnvn_nh-_pv_bo_voi_4_nong_dn
PV Báo NNVN và 4 nông dân chống tiêu cực ở Vĩnh Linh (ảnh chụp tháng 10/2007).

Những người bị nội dung tờ đơn bôi nhọ đều là các hộ dân đã có đơn thư phản ánh, tố cáo cán bộ xã Vĩnh Thành có nhiều sai phạm trong công tác giải phóng mặt bằng tỉnh lộ 70 đoạn qua địa bàn xã Vĩnh Thành.

Người viết tờ đơn dùng nhiều từ ngữ thiếu văn hóa như: “Bà con thôn miềng tẩy chay đuổi cổ bọn mần bậy ra khỏi làng… Vinh, Trưởng, Lương, Phiện, đồ ba đứa bất hiếu học hành chỉ uổng tiền nhà nước…”.

Những người đứng tên trong đơn thư phản ánh như các anh Ngô Minh Phiện, Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Thuận Trưởng, Lê Văn Lương không chỉ bị thóa mạ bằng tờ rơi mà còn nhiều lần bị người khác đe dọa, hành hung, phá hoại tài sản làm thiệt hại đến kinh tế.

Nhà anh Ngô Minh Phiện đang đêm bị kẻ giấu mặt dùng đá ném. Nhiều lần bị ném đá vỡ cả kính cửa. Trắng trợn hơn, lợi dụng “chuyện bé xé ra to”, kẻ xấu đã gây sự, đấm thẳng vào mặt anh Phiện. Hoặc có kẻ đã chỉ mặt, hăm dọa: “Mắc mớ chi mi mà mi đi kiện, hãy giữ lấy thân”. Anh Nguyễn Quang Vinh cũng luôn trong tình trạng bị kẻ khác đe dọa. Anh bức xúc: “Tôi cũng nhiều lần bị người ta giả say rượu dọa đánh tại nhà anh Phiện”.

Đứng tên trong đơn thư phản ánh, anh Nguyễn Thuận Trưởng, tuy chưa bị ai đe dọa nhưng cũng gặp rất nhiều rắc rối và cũng bị kẻ xấu hại làm thiệt hại khá nặng về kinh tế gia đình. Vào đêm 26/10/2007, hồ cá rộng hơn 1ha của anh đã bị kẻ xấu tháo cống xả hết nước. Sáng ra, hồ trơ chỉ còn ít nước, gần như toàn bộ cá chuẩn bị thu hoạch đã bị thoát mất ra ruộng, ra sông. Lần đó, thiệt hại cũng lên đến hàng chục triệu đồng.

Trường hợp anh Lê Văn Lương có phần bi kịch hơn. Trong một lần gặp mặt, qua tranh cãi, anh Lương đã bị công an viên kiêm phó thôn Đông (xã Vĩnh Thành) hành hung. Vị phó thôn này đã hùng hổ vác dao chém vào người anh gây thương tích, phải đưa đi bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu.

222-1155740630
Tác giả Tâm Phùng trong lần điều tra về phá rừng.

Chưa hết, con em những nông dân này còn bị o ép khi đi học, kể cả khi thi đỗ vào đại học cũng bị gây khó dễ khi cắt chuyển các loại giấy tờ... Thậm chí, vào chiều 30 tết, cán bộ thôn vác câu liêm cắt hết điện thắp sáng của 4 hộ này với lý do trục trặc về điện. Cả tết không có điện để dùng. Sau tết hơn chục ngày điện mới được nối lại. Chị Thắm (vợ anh Ngô Minh Phiện), lúc đó là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cũng đã bị lãnh đạo o ép, trước kỳ đại hội buộc phải từ chức và sau đó phải thôi việc.

Đó là những hành vi trả thù nhằm vào các nông dân sau khi các anh Ngô Minh Phiện, Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Thuận Trưởng và Lê Văn Lương đã dũng cảm đứng đơn tố cáo một số lãnh đạo địa phương (trong đó có Chủ tịch UBND xã) đã có hành vi lạm dụng chức quyền để ăn chặn tiền đền bù trong công tác giải phóng mặt bằng thi công đường tỉnh lộ 70.
 

"Mày viết tào lao coi chừng bọn tao chứm rụng tay đó”

Lúc đó, các nhà báo gồm Lâm Chí Công (báo Lao Động), Nguyễn Hoàn (báo Quảng Trị) và tôi đã thực hiện loạt bài trên các tờ báo để bảo vệ những nông dân này và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc. Các nhà báo cũng đã bị nhóm cán bộ xã đưa vào danh sách “viết bậy bạ”.

Tại cuộc gặp trao đổi giữa lãnh đạo xã, nhóm các nhà báo và các nông dân tố cáo tiêu cực tổ chức tại trụ sở xã Vĩnh Thành. Khi các nhà báo phát biểu, ngay lập tức, khá đông người tham dự đã được bố trí trước đứng dậy hô hét, phản ứng ầm ĩ. Khi chúng tôi thực hiện ghi hình, chụp ảnh thì bị một số người lạ xô đẩy, giật máy ảnh. Thậm chí, việc đi lại, lấy tư liệu của các nhà báo cũng đã “được” một số người bám riết, theo dõi.

Có lần, đang đi trên đường, tôi bị hai thanh niên phóng xe máy đuổi theo và chặn lại. Một niên dáng bặm trợn xách mé, đe dọa: “Nhà báo nhà chồn chi. Mày viết tào lao coi chừng bọn tao chứm rụng tay đó…”.

444-2155740944
Năm 2007, tác giả được phân công phụ trách thường trú địa bàn 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị.

Sau loạt báo đăng bài, vụ việc đã được Ban Phòng chống tham nhũng Trung ương quan tâm. Sau khi thanh tra vụ việc, Ban Phòng chống tham nhũng Trung ương đã yêu cầu UBND huyện Vĩnh Linh xử lý nghiêm minh và tặng giấy khen cho các nông dân tố cáo tham nhũng. Nhưng tại thời điểm đó, việc chỉ đạo này lại không được thực hiện. Gia đình 4 nông dân tiếp tục sống trong lo lắng vì những hành vi trả thù... Các nhà báo lần nữa lại lên tiếng.

Chúng tôi phải quay trở lại Vĩnh Linh nhiều lần, nhiều lần lại bị chặn xe đe dọa… Hơn một năm sau đó, các nông dân đã được huyện Vĩnh Linh biểu dương vì thành tích chống tiêu cực.

Muời hai năm sau, gặp lại tôi, ông Ngô Minh Phiện cho hay: “Sau đó, các cán bộ xã có dính líu vào việc tham nhũng đã bị xử lý kỷ luật, thậm chí có người phải ra tòa, lĩnh án. Trong số 4 anh em chúng tôi, anh Nguyễn Quang Vinh đã mất sau đó ít năm. Còn lại 3 anh em chúng tôi lâu lâu gặp nhau ôn lại chuyện chống tiêu cực hồi đó và rất nhớ đến mấy anh. Ai cũng nói, nếu không có báo chí đồng hành chắc chắn vụ việc sẽ không được đưa ra công lý và chúng tôi còn bị vùi dập. Cảm ơn các anh, cảm ơn Báo NNVN đã sát cánh cùng nông dân chúng tôi trong giai đoạn khó khăn nhất”.

(Kiến thức gia đình số 25)

Lãng phí thực phẩm 'đốt' 940 tỷ USD mỗi năm

Lãng phí thực phẩm 'đốt' 940 tỷ USD mỗi năm

Xã hội 29/09/2020 - 22:28

Khoảng một phần ba tổng số thực phẩm được sản xuất phục vụ nhu cầu của con người bị thất thoát hoặc lãng phí trong quá trình từ nông trại đến bàn ăn...

Hà Nội: Tàu hỏa tông xe đưa đón, 7 học sinh bị thương

Hà Nội: Tàu hỏa tông xe đưa đón, 7 học sinh bị thương

Xã hội 29/09/2020 - 20:31

Chiếc xe đưa đón học sinh loại 45 chỗ bị tàu hỏa tông phải, khiến 2 học sinh xây xát, 5 em bị choáng.

Phát hiện 4 hài cốt liệt sĩ trong rừng tràm

Phát hiện 4 hài cốt liệt sĩ trong rừng tràm

Xã hội 29/09/2020 - 19:26

4 hài cốt liệt sĩ vừa được tìm thấy tại khu vực đất trồng tràm của một người dân ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Bến Tre: Đình chỉ học tập nhóm nữ sinh đánh nhau

Bến Tre: Đình chỉ học tập nhóm nữ sinh đánh nhau

Xã hội 29/09/2020 - 13:52

Hiện, em N. (học sinh lớp 10), nạn nhân của vụ đánh nhau tại một Trung tâm giáo dục tại Bến Tre đang trong tình trạng hoảng loạn, không dám tiếp xúc với người lạ.

Đại sứ Mỹ ấn tượng với năng lực đào tạo của Đại học Hàng hải

Đại sứ Mỹ ấn tượng với năng lực đào tạo của Đại học Hàng hải

Xã hội 29/09/2020 - 13:51

Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink rất ấn tượng về năng lực đào tạo, cơ sở vật chất và kinh nghiệm hợp tác quốc tế của Đại học Hàng hải.

Trung thu yêu thương cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi TW

Trung thu yêu thương cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi TW

Xã hội 29/09/2020 - 07:54

Ngày hội Trung thu yêu thương là món quà ý nghĩa dành cho hơn 2.000 bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong dịp Trung thu 2020.

Nhầm thuốc diệt côn trùng là kẹo, 2 cháu nhỏ phải nhập viện

Nhầm thuốc diệt côn trùng là kẹo, 2 cháu nhỏ phải nhập viện

Xã hội 28/09/2020 - 22:49

Hai cháu nhỏ nhầm thuốc diệt côn trùng là kẹo nêu trên đều sinh sống ở huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Rất may các cháu đều được cấp cứu kịp thời.

Rủ nhau đi tắm sông, bé trai 7 tuổi chết đuối

Rủ nhau đi tắm sông, bé trai 7 tuổi chết đuối

Xã hội 28/09/2020 - 22:01

Cháu bé bị chết đuối trên sông Lô là Nguyễn Văn T., sinh năm 2013 trú tai thôn 9, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang).

Dự báo 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Khánh Hòa

Dự báo 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Khánh Hòa

Xã hội 28/09/2020 - 16:55

Theo dự báo cơ quan chuyên môn, khu vực tỉnh Khánh Hòa sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào những tháng cuối năm 2020.

Quảng Nam: Cháy lớn tại nhà kho thủy sản

Quảng Nam: Cháy lớn tại nhà kho thủy sản

Xã hội 28/09/2020 - 16:30

Trong lúc dùng máy cắt sắt để sửa chữa kho xưởng thì tia lửa bắn vào các đồ vật dễ cháy và nhanh chóng lan ra thiêu rụi nhà kho chứa thủy sản.

Sôi nổi các hoạt động 'Vì biển đảo xanh Tổ quốc'

Sôi nổi các hoạt động 'Vì biển đảo xanh Tổ quốc'

Xã hội 28/09/2020 - 10:49

'Vì biển đảo xanh Tổ quốc' sẽ kéo dài trong 3 năm do Hiệp hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP.HCM (HANE) phối hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam tổ chức...

Đồng Tháp: Dân số nguy cơ mất đi khoảng 190.000 người vào năm 2030

Đồng Tháp: Dân số nguy cơ mất đi khoảng 190.000 người vào năm 2030

Xã hội 27/09/2020 - 17:21

Theo các chuyên gia Pháp, Đồng Tháp được định vị như một tỉnh có thế mạnh “nông - ngư nghiệp”, nhưng đối mặt nguy cơ mất đi khoảng 190.000 dân vào năm 2030.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên được tặng thưởng Huân chương Lao động vì thành tích xây dựng NTM

Thái Nguyên được tặng thưởng Huân chương Lao động vì thành tích xây dựng NTM

Phần thưởng cao quý trên được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ 5.

Khởi công Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La

Khởi công Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết ông rất có niềm tin về tương lai trung tâm đi vào hoạt động trong năm 2021, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, lợi ích cho người dân.

“Vàng đen” thất thế: Ngoạn mục cách nông dân xoay chuyển tình thế

“Vàng đen” thất thế: Ngoạn mục cách nông dân xoay chuyển tình thế

Cách làm sáng tạo, đầy kinh nghiệm của nhiều nông dân Bình Phước đã khiến họ hoàn toàn chủ động xoay chuyển tình thế, bất chấp giá hồ tiêu lao vực…