Thứ ba, 11/12/2018 12:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhìn thẳng vào sự thật

13/10/2014, 08:48 (GMT+7)

Cho đến tận lúc này, khi U19 Việt Nam đã trở nên quá quen thuộc với đông đảo người hâm mộ, thì những tuyển thủ như Công Phượng, Tuấn Anh… vẫn tỏ ra chẳng mấy “thân thiện”.

Nhìn thẳng vào sự thật
Công Phượng trên sân tập

1. Công Phượng tự tin cầm bóng trước vòng vây của các hậu vệ đối phương, Tuấn Anh vừa chuyền bóng rất hay dù bị theo sát… đó là những chuyện chẳng hiếm về lứa U19 Việt Nam hiện tại. Nếu bật tivi hoặc truy cập internet, khán giả có thể xem đi xem lại những pha xử lý như vậy cả ngày.

Những học trò của thầy Giôm “thân thiện” khi có bóng bao nhiêu thì họ lại “xa lạ” bấy nhiêu khi rời xa nó. Gần như chưa bao giờ người hâm mộ được nghe một câu gì từ chính miệng các tuyển thủ phát ra.

Lần phát biểu trên truyền hình của Công Phượng, ngay sau trận thua tan nát 0-6 trước U19 Hàn Quốc là lần hiếm hoi một tuyển thủ U19 Việt Nam “đến gần” với công chúng.

 Buồn là cầu thủ gốc Nghệ An dường như không sẵn sàng cho sự xuất hiện này. Với bộ dạng còn nguyên vẻ thất thần, Phượng vừa rơm rớm vừa tâm sự: “U19 Hàn Quốc quá mạnh. Toàn đội hôm nay đã đá hết sức rồi”.

Công Phượng nói không sai. U19 Hàn Quốc, với tư cách là nhà đương kim vô địch cùng ưu thế vượt trội về thể hình thể lực, mạnh hơn chúng ta rất nhiều. Nhưng trên cương vị đội trưởng, người ta muốn được nghe cái gì đó mạnh mẽ hơn từ tiền đạo mang áo số 10.

2. U19 Việt Nam vẫn chưa được tiếp xúc một cách thoải mái với báo chí. Đó là quy định từ những ngày đầu khi đội thi đấu ở giải U19 Đông Nam Á năm ngoái, và vẫn được giữ nguyên qua các giải đấu tiếp theo.

Biết được Công Phượng, Tuấn Anh… đang nghĩ gì, thực sự rất khó. Dù là lúc hạnh phúc ngập tràn như khi đại thắng U19 Myanmar trên sân Mỹ Đình, hay đau đớn tột cùng như khi thua đậm U19 Hàn Quốc, các cầu thủ vẫn tạo ra một bức màn ngăn cách vô hình với thế giới xung quanh.

Mong rằng, sau khi phải nhận một trận thua, bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể đứng trước máy quay dõng dạc trả lời như bầu Đức: “Trận này lỗi của chúng em đến 70%”. Bởi chỉ có như thế, khán giả mới thấy rằng những cầu thủ dám nhìn vào sự thật.

Ngay cả trên chuyến xe ra sân Wunna Theikdi, thầy Giôm cũng đặc biệt lưu tâm cánh phóng viên rằng, đừng hỏi chuyện hay chụp hình các học trò của ông. Hãy để họ tập trung vào trận đấu, và đừng làm gì khiến họ bị phân tâm.

Tất cả những gì giới truyền thông thu lượm được, ngoài thầy Giôm chỉ còn có bầu Đức.

Chính ông chủ của Tập đoàn HAGL, sau trận thua U19 Hàn Quốc đã đứng ra nhận trách nhiệm: “Mỗi khi có sự xuất hiện của tôi thì các tuyển thủ U19 ít khi là chính mình. Trận thua đậm này, tôi tự nhận rằng lỗi của mình đến 50%, thậm chí là 70%”.

3. Việc tránh những áp lực từ dư luận cho U19 Việt Nam là điều nên làm, nhưng hiệu quả của cách làm hiện tại vẫn là một dấu hỏi lớn. Bằng chứng là rất nhiều tuyển thủ đã mất ngủ tới 2-3 giờ sáng, trước ngày tái đấu U19 Nhật Bản.

U19 Việt Nam không thể miễn nhiễm hoàn toàn với môi trường sống xung quanh họ. Ít nhất thì họ, những người đang ở tuổi thanh niên, phải biết chịu trách nhiệm về những việc họ đã làm.

Một trận thua trước U19 Hàn Quốc, U19 Nhật Bản, và thậm chí là cả U19 Trung Quốc chiều nay không có gì to tát. Họ đã đi trước nền bóng đá Việt Nam cả chục năm, vượt trội chúng ta hoàn toàn cả về đẳng cấp, kinh nghiệm, lẫn thực lực sân cỏ.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận