Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Những công trình mọc lên… từ sức dân

Thứ Ba 17/09/2019 , 13:20 (GMT+7)

Hiếm có một vùng quê thuần nông nào như xã Tình Cương, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ), người dân đồng lòng hiến hàng chục ha đất để làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới (NTM).

16-59-41_1
Nhà cửa khang trang, đường làng sạch sẽ ở Tình Cương.

Khắp vùng quê, đâu đâu cũng là đường bê tông sạch đẹp, dài tít tắp nhưng xã không mất một đồng tiền giải phóng mặt bằng.
 

Nội lực Tình Cương

Nằm ven bờ con sông Thao hiền hòa, uốn lượn, Tình Cương sạch sẽ, đẹp đẽ như một bức tranh với đầy màu xanh cây cỏ. Bao năm, người dân nơi đây vẫn sống bám vào ruộng đồng, tính tình chất phác, thật thà. Ông Nguyễn Trọng Phú, Chủ tịch UBND xã Tình Cương cho biết, xã chính thức được công nhận đạt chuẩn NTM từ tháng 11/2017, điều mà chẳng mấy người nghĩ có thể làm được khi mới bắt tay vào triển khai.

Theo ông Phú, vốn là xã thuần nông với xuất phát điểm thấp, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Mỗi năm, người dân chỉ trông chờ vào hai vụ lúa với ít rau màu. Nhưng không vì khó khăn mà ỷ lại, chính quyền và nhân dân Tình Cương cùng nhau đưa nhiều kế sách phát triển kinh tế.

Tình Cương phát động chiến dịch tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Với những diện tích kém hiệu quả, người dân được chuyển đổi sang các loại cây trồng khác, sản xuất theo quy mô hàng hóa giá trị cao. Từ đây, nhiều mô hình kinh tế có giá trị ra đời và được nhân rộng. Điển hình như dự án trồng dâu nuôi tằm, sản xuất cánh đồng mẫu lớn, chăn nuôi bò lai giá trị cao.

16-59-41_2
Do người dân tự nguyện hiến đất, đường giao thông nội đồng ở Tình Cương được mở rộng.

Ngoài ra, địa phương này cũng đẩy mạnh phát huy các làng nghề truyền thống như làng nghề mộc, may mặc hay cơ khí. Đặc biệt, những hộ tham gia phát triển nghề truyền thống được chính quyền xã tạo điều kiện tối đa khi vay vốn ngân hàng để sản xuất, quảng báo, kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Chỉ trong vòng vài năm, đời sống cả về vật chất và tinh thần của người dân Tình Cương thay đổi rõ rệt. Theo ông Phú, những năm qua, khi xã phát động làm đường giao thông nông thôn, nội đồng đều được người dân hưởng ứng nhiệt tình. Các hộ dân đã tự nguyện “xén” 4.500 m2 của gia đình để mở rộng các tuyến đường bê tông. Với đường giao thông nội đồng, các hộ dân họp bàn, quyết định hiến 28 m2/sào với những mảnh có đường chạy qua.

Nhờ vậy, giờ đây về Tình Cương, ô tô có thể băng băng chạy giữa những cánh đồng thơm mùi lúa. Người dân tha hồ thuê máy gặt, cày bừa xuống đồng một cách nhàn nhã. Ông Phú khẳng định, hiếm có một nơi nào như ở Tình Cương, đường bê tông 5 – 7 mét khắp nơi mà chưa bao giờ phải đi giải phóng mặt bằng hay cưỡng chế.
 

Công trình nghĩa tình

Ông Phú tiết lộ, dù là vùng đất thuần nông, nhưng con em Tình Cương xa quê đi làm ăn, tương đối nhiều người thành đạt. Không ít người trở về, góp công, góp của xây dựng để Tình Cương khang trang, sạch đẹp như hôm nay.

Tình Cương cũng là nơi chôn nhau cắt rốn của TS Nguyễn Đức Hưởng, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt. Từ năm 2011, ông Hưởng khởi xướng đầu tư xây dựng cụm công trình gồm: Trường tiểu học, THCS và Trạm y tế xã Tình Cương. Ngoài ra, nhiều nhà tạm cũng được đơn vị này đứng ra xây mới cho người dân. Tổng số tiền đầu tư khoảng 50 tỷ đồng.

16-59-41_3
Công trình cụm trường học của xã Tình Cường do Ngân hàng TMCP Liên Việt tài trợ xây dựng.

Dù được xây dựng cách đây gần chục năm, cụm công trình này vẫn to đẹp, bề thế thuộc hạng nhất nhì của huyện Cẩm Khê. Theo ông Phú, đây chính là cú hích để địa phương và người dân phấn đấu phát triển kinh tế, trở thành xã NTM.

Tới nay, tổng nguồn vốn Tình Cương đầu tư cho xây dựng NTM khoảng trên 100 tỷ đồng. Không tự thỏa mãn vì về đích NTM, Tình Cương đang tiếp tục vận động người dân chung tay nâng cao các tiêu chí. Công trình to, đẹp nhưng phải xanh – sạch – đẹp thì môi trường, cuộc sống con người mới thực sự tươi mới.

Đi một vòng quanh xã Tình Cương, đâu đâu cũng là những con đường sạch đẹp, nhà cửa khang trang. Ông Phú bảo, không để chính quyền nhắc nhở, lâu nay người dân vẫn có thói quen phân loại rác thải trước khi thu gom. Với trường hợp người dân vứt rác ra đường, nếu bị phát hiện sẽ bị thôn xóm nhắc nhở, thậm chí bắt nộp phạt.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh đầu tư cho giáo dục, y tế, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp. Nhiều mô hình đào ao thả cá, trồng cây ăn quả đang được người dân phát huy. Với những diện tích lúa năng suất kém, địa phương đang đưa một số giống chuối, ớt về thay thế”, Chủ tịch UBND xã Tình Cương cho biết.

Tính đến tháng 6/2019, tỉnh Phú Thọ đã huy động được trên 12,6 nghìn tỷ đồng để xây dựng NTM. Trong đó, vốn cộng đồng dân cư và huy động khác là 1,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 12%.

Bài 2: Cái “nôi” của mô hình thí điểm

Bài 2: Cái “nôi” của mô hình thí điểm

Nông thôn mới 15/07/2020 - 16:44

Với lợi thế “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, huyện Cẩm Xuyên luôn là lựa chọn số 1 của tỉnh Hà Tĩnh trong việc thực hiện các mô hình thí điểm.

77,9% dân số nông thôn Nam Định được sử dụng nước sạch

77,9% dân số nông thôn Nam Định được sử dụng nước sạch

Nông thôn mới 15/07/2020 - 11:49

Đến hết tháng 6/2020, toàn tỉnh Nam Định mới có 77,9% dân số nông thôn sử dụng nước sạch, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu kế hoạch là 95%.

Dấu ấn nhiệm kỳ ở Hà Tĩnh: Cán bộ, đảng viên tiên phong

Dấu ấn nhiệm kỳ ở Hà Tĩnh: Cán bộ, đảng viên tiên phong

Nông thôn mới 15/07/2020 - 06:35

Hơn một thập kỷ xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên dẫn đầu tỉnh từ phong trào xây dựng vườn mẫu đến xã đạt chuẩn rồi chuẩn NTM nâng cao.

Đề nghị xét, công nhận huyện Vĩnh Tường đạt chuẩn nông thôn mới

Đề nghị xét, công nhận huyện Vĩnh Tường đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 14/07/2020 - 19:14

Chiều 13/7, BCĐ thực hiện các chương trình MTQG tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị thảo luận bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận huyện Vĩnh Tường đạt chuẩn nông thôn mới.

Huyện thứ 4 của Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM

Huyện thứ 4 của Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM

Nông thôn mới 14/07/2020 - 15:49

100% thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương đã bỏ phiếu công nhận huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn huyện NTM.

Sức bật từ đề án nông thôn mới cấp thôn, bản

Sức bật từ đề án nông thôn mới cấp thôn, bản

Nông thôn mới 14/07/2020 - 10:56

Năm 2013, Thanh Hóa thí điểm mô hình NTM cấp thôn, bản miền núi sau đó ban hành bộ tiêu chí, thực hiện toàn tỉnh. Bộ mặt thôn bản miền núi nay đã khởi sắc.

Nam Định hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nam Định hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nông thôn mới 13/07/2020 - 14:24

Nam Định đặt mục tiêu năm 2020 và cả giai đoạn 2021 - 2025 đó là hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.

Khen thưởng bằng công trình phúc lợi 1 tỷ đồng cho các xã đạt chuẩn

Khen thưởng bằng công trình phúc lợi 1 tỷ đồng cho các xã đạt chuẩn

Nông thôn mới 12/07/2020 - 07:28

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa mới ký ban hành Quyết định số 1990/QĐ – UBND về việc khen thưởng các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

OCOP 12/07/2020 - 07:25

Toàn huyện Châu Thành (Đồng Tháp) hiện có 4 làng nghề, 18 HTX, 332 tổ hợp tác và 12 hội quán đang hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều ngành nghề chủ lực khác nhau.

Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều giới hạn

Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều giới hạn

Nông thôn mới 11/07/2020 - 19:02

Hướng tới bình đẳng giới đã và đang một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới.

Công nhận Đức Thọ đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Công nhận Đức Thọ đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 11/07/2020 - 16:28

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 994/QĐ-TTg công nhận huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM năm 2020.

Về thăm xã đầu tiên đạt chuẩn NTM nâng cao

Về thăm xã đầu tiên đạt chuẩn NTM nâng cao

Nông thôn mới 11/07/2020 - 09:06

Xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) vừa tổ chức đón nhận xã đầu tiên của tỉnh Phú Yên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020.