| Hotline: 0983.970.780

Những làng quê bừng sáng nhờ xây dựng nông thôn mới

Thứ Sáu 26/04/2019 , 13:10 (GMT+7)

Đến nay, tỉnh Tuyên Quang đã có 30 xã về đích NTM. Nhiều làng quê nghèo khó nhưng qua phong trào xây dựng NTM, tập quán SX của người dân đã thay đổi, hệ thống hạ tầng khang trang, trình độ dân trí được cải thiện.

12-58-04_1
Nhà văn hóa thôn Bình Ca, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn được hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2018

Ông Nguyễn Văn Việt, GĐ Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang cho biết, năm 2018, tỉnh có 7 xã đạt chuẩn NTM, vượt 1 xã so với chỉ tiêu ban đầu đặt ra. Đạt được thành tích này, các cấp, các ngành, UBND các huyện, TP đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện; công tác tuyên truyền, vận động được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cụ thể hóa, tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của hệ thống chính trị các cấp và nhân dân.

Ngày 12/4/2019 xã Sơn Nam (Sơn Dương) đã tổ chức công bố xã đạt chuẩn NTM. Ông Lê Văn Hà, Chủ tịch UBND xã cho biết, đây là kết quả của sự chung sức đồng lòng vượt qua khó khăn, thử thách của cả chính quyền và nhân dân. Trong đó, người dân là lực lượng then chốt. Đạt chuẩn NTM, đường làng ngõ xóm, trường học, nhà văn hóa được xây dựng khang trang; xuất hiện thêm nhiều mô hình nông dân làm kinh tế giỏi.

Yếu tố then chốt làm nên thành công trong xây dựng NTM ở Tuyên Quang là tỉnh này đã huy động hiệu quả các nguồn lực. Riêng trong năm 2018 toàn tỉnh đã huy động được khoảng 2.172,3 tỷ đồng, trong đó huy động từ trong dân hơn 55,92 tỷ đồng. Ngoài ngày công, tiền mặt nhiều hộ dân đã hiến hàng trăm mét vuông đất để xây dựng các công trình công cộng, phúc lợi xã hội.

Chuyện ông giáo Triệu Văn Bình đã nghỉ hưu hiến gần 180m2 đất ven quốc lộ đến giờ vẫn được người dân thôn Trung Tâm, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa và một số thôn lân cận ca ngợi. Dẫu đã nghỉ hưu nhưng trong ông vẫn vẹn nguyên cốt cách người thầy và tình yêu thương con trẻ. Ông Bình chia sẻ, vì luôn mong muốn các thế hệ học sinh quê mình được đến trường thuận lợi trên con đường sạch đẹp nên ông thấy hạnh phúc với việc mình làm.

Nâng cao tập quán SX cho người dân trong năm 2018, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai 24 dự án liên kết theo chuỗi giá trị gắn SX với tiêu thụ sản phẩm theo Quyết định số 282 của UBND tỉnh. Trong đó, huyện Lâm Bình được hỗ trợ 2.340 triệu đồng, huyện Na Hang 1.985 triệu đồng, huyện Chiêm Hóa 2.236 triệu đồng, huyện Hàm Yên 1.679 triệu đồng, huyện Yên Sơn 3.047 triệu đồng, huyện Sơn Dương 2.240 triệu đồng và TP Tuyên Quang 472 triệu đồng.

12-58-04_2
Hệ thống hạ tầng xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương được xây dựng khang trang

Đến nay các huyện, các xã đã triển khai thực hiện nhiều mô hình phát triển SX, tập trung vào một số lĩnh vực như chăn nuôi trâu, nuôi cá đặc sản, trồng rau an toàn, trồng chè, trồng cây ăn quả... Thực hiện hiệu quả chương trình hỗ trợ SX, toàn tỉnh có 54 xã đạt tiêu chí thu nhập, tăng 7 xã so với năm 2017; 56 xã đạt tiêu chí hộ nghèo, tăng 15 xã so với năm 2017; có 129 xã đạt tiêu chí việc làm, 107 xã đạt tiêu chí về tổ chức SX.

Năm 2019, tỉnh Tuyên Quang phấn đấu có thêm 5 xã đạt chuẩn NTM và 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Để đạt mục tiêu này, tỉnh sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ, chất lượng thực hiện kế hoạch năm 2019; thực hiện có hiệu quả Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, thực hiện dự án liên kết SX theo chuỗi giá trị; tập trung nguồn lực đầu tư, hỗ trợ từ các chương trình, dự án để hoàn thành các tiêu chí đề ra...

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Ngược lại với HTX thôn, xã hình thành do lịch sử một thời, HTX chuyên ngành được hình thành nên từ nhu cầu tự thân liên kết, phát triển mạnh trong kinh tế thị trường.

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Sau khi hoàn thành NTM, nhiều địa phương ở Thừa Thiên- Huế trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM nâng cao bằng việc xây dựng vườn mẫu.

Nam Định đặt mục tiêu đạt 60 sản phẩm OCOP trong năm 2021

Nam Định đặt mục tiêu đạt 60 sản phẩm OCOP trong năm 2021

Nam Định phấn đấu năm 2021, có ít nhất 10 - 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và 60 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên.