Thứ sáu, 13/12/2019 08:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những tiếng thở dài giữa cánh đồng chuối

27/10/2019, 14:37 (GMT+7)

Khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều người trồng chuối ở Khoái Châu (Hưng Yên) đã không còn mặn mà sản xuất bởi đầu ra bấp bênh...

Toàn huyện Khoái Châu hiện có 905ha chuối, tập trung chủ yếu ở các xã Đông Ninh, Tân Châu, Đại Tập, Tứ Dân. Chuối chủ yếu được các thương lái thu mua, xuất khẩu sang Trung Quốc với lượng khoảng 7000 tấn/năm.
Khoảng 5 năm trước, chuối là cây tiền tỷ, giúp người dân làm giàu từ vùng bãi bồi màu mỡ ven sông Hồng. Mỗi ha chuối (tiêu hồng) mang lại thu nhập vài trăm triệu cho người dân. 
Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, với lý do Trung Quốc nhập ít, thương lái thu mua cho người dân với giá rẻ. Nhiều người trồng đã không còn mặn mà với cây chuối. 
Tại xã Đại Tập, có những hộ từng làm ăn lớn, đầu tư cả hệ thống tưới tự động nhưng nay để không, mục nát. Thậm chí, có hộ phải nhượng lại đất để đi nơi làm làm ăn, để lại những cánh đồng chuối hoang hoải.
Ông Nguyễn Văn An, hộ dân xã Đại Tập cho biết, đã lâu lắm rồi giá chuối không với tới mốc 13 nghìn đồng/kg. Đợt chuối rớt giá thảm hại nhất là 4,5 nghìn đồng/kg, không đủ trả tiền công thuê người thu hoạch. 
Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Tập cho biết, từng có một thời người dân rần rần chuyển đổi từ lúa sang cây chuối. Nay thì nhiều hộ chuyển từ cây chuối sang trồng cam, bưởi. Ước tính mỗi năm, sản lượng chuối của Đại Tập khoảng 6.000 tấn, chủ yếu xuất đi Trung Quốc. 
Nhiều hộ dân bắt đầu trồng cam, bưởi xen giữa vườn chuối. Họ khẳng định, nếu giá chuối còn bấp bênh, sẽ tìm cách chuyển sang trồng các loại cây ăn quả giá trị cao hơn.
Năm 2020, theo kế hoạch, tỉnh Hưng Yên sẽ khảo sát, cấp thêm 2 mã số vùng trồng trên cây chuối tại huyện Khoái Châu với tổng diện tích 17ha. Mục tiêu là từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, tiến tới có thể xuất khẩu chính ngạch sang thị trường các nước. 
KẾ TOẠI - HƯNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận