Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nội lực phim Việt và hệ thống rạp ngoại

Thứ Năm 03/05/2018 , 08:27 (GMT+7)

Giải thưởng Hội Điện ảnh VN – Cánh Diều 2018 một lần nữa muốn chứng minh giá trị thẩm định và tôn vinh tác phẩm nghệ thuật thứ bảy của một tổ chức nghề nghiệp. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường điện ảnh đang mở cuộc chạy đua làm phim phục vụ thị hiếu nhất thời của một bộ phận khản giả trẻ, thì chất lượng nghệ thuật luôn là một câu hỏi hóc búa. Bằng thái độ từ chối cơ hội ứng thí của những bộ phim làm lại từ phim nước ngoài (phim remake), có lẽ điểm sáng đáng hoan nghênh của Cánh Diều 2018 là chủ trương khuyến khích nội lực phim Việt.

13-53-08_co_b_si_gon
Một cảnh trong "Cô Ba Sài Gòn"

Cánh Diều 2018 tổ chức hàng năm, có cơ cấu giải thưởng đủ mọi thể loại, nhưng công chúng cũng chỉ tập trung vào sự vinh danh dành cho Phim truyện điện ảnh xuất sắc. Nếu như tại Liên hoan phim VN, bộ phim “Em chưa 18” được trao Bông Sen Vàng, thì Cánh Diều 2018 đưa bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” lên vị trí cao nhất. Ở hai sân chơi mang hai đặc tính khác nhau, sự chạm trán giữa “Em chưa 18” và “Cô Ba Sài Gòn” nói cho cùng chỉ phụ thuộc vào quan niệm thẩm mỹ của những người cầm cân nảy mực. Cánh Diều Vàng muốn dị biệt với Bông Sen Vàng chăng? Rất có thể, nhưng thực tế lại có đắn đo thoả hiệp. Nếu bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” được vinh danh Phim truyện điện ảnh xuất sắc kèm giải thưởng Biên kịch xuất sắc, thì hai giải thưởng Đạo diễn xuất sắc và Nam diễn viên chính xuất sắc lại thuộc về bộ phim “Em chưa 18”.

Cánh Diều năm ngoái có đến 40 phim truyện điện ảnh tham gia tranh tài, thì Cánh Diều 2017 chỉ có 13 ứng viên. Khi không cho phép thể loại phim remake có mặt thì số lượng phim truyện điện ảnh cũng sụt giảm ngay. Dù là tín hiệu không vui, nhưng ai cũng thấy nhiều nhà sản xuất đang hồ hởi mua bản quyền những phim ăn khách nước ngoài để làm lại, hòng tận dụng danh tiếng bản gốc mà dễ dàng bán vé tại Việt Nam. Ví dụ rõ nét là doanh thu đầy hoan hỉ từ bộ phim “Em là bà nội của anh” đến bộ phim “Tháng năm rực rỡ” đều dựa trên hai bộ phim từng hốt bạc tại Hàn Quốc.

Tại Cánh Diều 2018,  sự vắng mặt của những bộ phim đáng chú ý như “Lô tô” của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh, “Khi con là nhà” của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng hoặc “Lôi Báo” của đạo diễn Victor Vũ… cũng khiến người hâm mộ tiếc nuối. Đặt ba bộ phim kể trên bên cạnh “Em chưa 18” hoặc “Cô Ba Sài Gòn” thì sự chọn lựa giải thưởng Phim truyện điện ảnh xuất sắc càng gay go và càng hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, Ban giám khảo Cánh Diều 2018 đã bỏ phiếu chính xác cho hạng mục Phim truyện điện ảnh xuất sắc. Bởi lẽ, bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” và “Em chưa 18” hoàn toàn nhỉnh hơn so với các đối thủ còn lại như “Giấc mơ Mỹ”, “Mẹ chồng”, “Cô gái đến từ hôm qua”, “Ở đây có nắng”, “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa”, “Ngày mai Mai cưới”, “Đảo của dân ngụ cư”, “Dạ cổ hoài lang” hoặc “Yêu đi, đừng sợ”.

“Em chưa 18 tuổi” được trao tặng Bông Sen Vàng từng gây sốt trong công chúng vì cách làm phim y hệt… Hollywood. Từ cách xây dựng tình huống, cách thiết kế bối cảnh cho đến cách xử lý âm thanh đều mô phỏng công nghệ làm phim của Mỹ. Tiết tấu phim nhanh, nhiều chi tiết bất ngờ, nhưng lại xa lại với văn hoá Việt. Tôn vinh bộ phim “Em chưa 18” là sự vỗ tay cho ý thức học hỏi thiên hạ, chứ không phải biểu dương giá trị sáng tạo tự thân. Cánh Diều 2018 quyết định đặt cược cho bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” dù khả năng chiếm lĩnh thị trường kém hơn bộ phim “Em chưa 18”.

Đã lâu lắm điện ảnh tư nhân mới chịu đầu tư một đề tài khai thác yếu tố truyền thống dân tộc như “Cô Ba Sài Gòn”. Nói về vẻ đẹp áo dài, trước đây đạo diễn Lưu Huỳnh đã tạo ấn tượng không nhỏ với bộ phim “Áo lụa Hà Đông”, mà nếu chỉ xây dựng câu chuyện áo dài theo chiều dài lịch sử thì bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” không thể nào theo kịp về trình độ dàn dựng.

“Cô Ba Sài Gòn” pha trộn thể loại phim tâm lý và thể loại phim giả tưởng, hơi có khuynh hướng giống “The Devil Wears Prada” (Yêu nữ thích đồ hiệu) sản xuất vào năm 2006, một dạo xôn xao trên thị trường phim Mỹ. “Cô Ba Sài Gòn” công khai bảo vệ nét đẹp văn hoá Việt, nhưng lại hơi phóng đại về… cái bí kíp may áo dài truyền từ đời nọ sang đời kia. Sự phóng đại ấy, vừa “giả” lại vừa “tưởng”.

Trong gia tộc có nghề may áo dài, người thì nỗ lực gìn giữ người thì thờ ơ buông bỏ, cuối cùng thì… giác ngộ sự quý giá của trang phục này. Điểm yếu của bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” nằm ngay ở kịch bản văn học, kết cấu lỏng lẻo, chi tiết ngây ngô, tính cách nhân vật mờ nhạt… nhưng lại nhận luôn giải thưởng Biên kịch xuất sắc thì thật khó hiểu! Vai diễn Như Ý trong phim cực kỳ lúng túng và đơn điệu, nên diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc diễn xuất hơi… kịch!

Thành công của bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” nằm ở đâu? Nằm ở khả năng tổ chức của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân, từ sự đầu tư trang phục đến quy trình quảng bá đều rất công phu và tốn kém. Thế nhưng, “Cô Ba Sài Gòn” không đọng lại nhiều về mặt thẩm mỹ. Xem “Cô Ba Sài Gòn” ngoài sự mãn nhãn về những bộ áo dài đẹp mắt thì không còn gì để nhớ thương hay thổn thức với một tác phẩm điện ảnh đích thực.

Điện ảnh nước ta đang trong giai đoạn hưng thịnh của loại hài nhảm. Công thức làm phim mà các đạo diễn tự cảm thấy mình khôn khéo, cũng chỉ là phép cộng của sex, chọc cười, hành động và yêu đương. Tìm một hướng đi mới cho phim Việt không đơn giản, và không thể trông chờ ngày một ngày hai vào lớp đạo diễn hiện nay.

Điều đáng lo ngại nữa là thế lực của hệ thống rạp chiếu. Nếu không hợp tác hoặc bắt tay với CJ Entertaiment, thì không thể chiếm thế thượng phong trong cụm rạp CGV đang chi phối toàn bộ thị trường điện ảnh. Với 52 cụm rạp khắp cả nước, CGV muốn bộ phim nào trở thành hiện tượng thì tăng xuất chiếu bộ phim ấy với mật độ dày đặc hơn.

Cánh Diều 2018 muốn thổi “Cô Ba Sài Gòn” bay bổng lên vòm trời điện ảnh Việt thì “Cô Ba Sài Gòn” cũng đành thúc thủ trên con đường tìm đến công chúng, nếu nhà sản xuất Ngô Thanh Vân không nhận được sự gật gù tán thưởng của chủ nhân cụm rạp CGV. Nội lực phim Việt đang bất ổn trước… hệ thống rạp chiếu do doanh nhân nước ngoài điều hành, là một sự thật cần phải cảnh báo nghiêm túc!

Cơ hội củng cố bản quyền áo dài Việt Nam

Cơ hội củng cố bản quyền áo dài Việt Nam

Văn hóa 02/07/2020 - 05:35

Hoàn thiện hồ sơ để đưa áo dài Việt Nam vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là cách khôn khéo nhất để xác lập “quốc phục”.

Chuẩn bị khởi động dự án Nhà hát 1500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Chuẩn bị khởi động dự án Nhà hát 1500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Văn hóa 01/07/2020 - 21:33

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM tổ chức thi tuyển quốc tế để chọn thiết kế kiến trúc cho Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch Thủ Thiêm.

Bổ sung 759 tỷ đồng mở rộng Vườn tượng APEC

Bổ sung 759 tỷ đồng mở rộng Vườn tượng APEC

Văn hóa 01/07/2020 - 11:35

Hội đồng Nhân dân Thành phố Đà Nẵng vừa thông qua quyết định đầu tư dự án mở rộng Vườn tượng APEC tại phường Bình Hiên, quận Hải Châu.

Lẽ nào phải chia ly với ‘Như chưa hề có cuộc chia ly’?

Lẽ nào phải chia ly với ‘Như chưa hề có cuộc chia ly’?

Văn hóa 01/07/2020 - 05:35

Nhiều ngày qua, trên các diễn đàn, công chúng bày tỏ sự ái ngại khi chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” sắp kết thúc.

Tết Nguyên Tiêu trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên Tiêu trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Văn hóa 30/06/2020 - 18:13

Ngày 5/7, TPHCM sẽ tổ chức đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia dành cho Lễ hội Nguyên Tiêu tại khu vực quận 5.

'Kính gửi mệ Sương bán xôi', bức thư UPU lan tỏa việc làm tử tế

'Kính gửi mệ Sương bán xôi', bức thư UPU lan tỏa việc làm tử tế

Văn hóa 30/06/2020 - 10:04

Bức thư UPU “Kính gửi mệ Sương bán xôi” của một học sinh ở Thừa Thiên - Huế, đoạt giải nhất Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49.

Marsha P. Johnson là ai mà được google doodle tôn vinh?

Marsha P. Johnson là ai mà được google doodle tôn vinh?

Văn hóa 30/06/2020 - 06:59

Marsha P. Johnson vừa được Google Doodle hôm nay 30/6/2020 tôn vinh. Vậy Marsha P. Johnson là ai? Lý do gì google tôn vinh cô?

Hai đêm nhạc cổ vũ tinh thần cho hai nhạc sĩ nổi tiếng

Hai đêm nhạc cổ vũ tinh thần cho hai nhạc sĩ nổi tiếng

Văn hóa 30/06/2020 - 06:35

Hai đêm nhạc được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội nhằm tiếp thêm sức mạnh cho nhạc sĩ Phú Quang và nhạc sĩ Phó Đức Phương đang bệnh nặng.

TPHCM sẽ dành tỷ lệ ngân sách cố định cho văn hóa

TPHCM sẽ dành tỷ lệ ngân sách cố định cho văn hóa

Văn hóa 29/06/2020 - 17:44

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TPHCM - Nguyễn Thiện Nhân tại chương trình “Đối thoại văn hóa” giữa lãnh đạo thành phố với văn nghệ sĩ tiêu biểu.

Hoa hậu dùng thi ca giữ gìn nhan sắc

Hoa hậu dùng thi ca giữ gìn nhan sắc

Văn hóa 27/06/2020 - 08:57

Hoa hậu Đền Hùng - Giáng My chia sẻ bí quyết : “Tôi cũng gặp không ít bất trắc và buồn đau, và tôi đã hóa giải bằng những vần thơ!”.

Ký ức tháng Sáu

Ký ức tháng Sáu

Văn hóa 27/06/2020 - 07:35

Tháng Sáu luôn khiến cho lòng người những cảm xúc bâng khuâng khó tả.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV – 2020

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV – 2020

Văn hóa 26/06/2020 - 21:41

Tối 25/6 tại Cao Lãnh đã Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV, do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

V-League ngày càng thực dụng

V-League ngày càng thực dụng

Từ khi trở lại sau dịch Covid-19, các câu lạc bộ đều chủ trương đá thận trọng, trong bối cảnh chỉ 1 điểm cũng mang lại sự khác biệt rất lớn.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.