Nông dân Hà Nội trồng rau thủy canh thu tiền triệu
Thứ Tư 27/07/2022 , 16:05 (GMT+7)Mô hình sản xuất rau thuỷ canh với ưu điểm có thể giảm được 90% nước tưới, 60% nhân công và hiệu quả gấp 2 - 3 lần rau truyền thống.
HTX nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát tại xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội có diện tích 2,5 ha rau thủy canh trong nhà màng.
Anh Nguyễn Mạnh Hồng - Giám đốc HTX nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát cho biết: “Thủy canh là kỹ thuật trồng cây trong dung dịch dinh dưỡng, hay được gọi là trồng cây trong nước hoặc trồng cây không cần đất, nên hạn chế tối đa các mầm bệnh, sinh vật gây hại đến cây trồng”.
Trong điều kiện nguồn dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ, rau sẽ phát triển nhanh và cho năng suất cao gấp đôi so với sản xuất theo phương pháp thổ canh truyền thống.
“Quá trình sinh trưởng của cây rau, ngoài việc theo dõi, tỉa lá già, lá úa, ngày nào tôi cũng kiểm tra dinh dưỡng, quan sát sự phát triển của chúng, từ đó điều chỉnh cho phù hợp. Trồng rau thủy canh trong nhà lưới ít xảy ra sâu bệnh hại nên hầu như không phải sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật. Trang trại rau thủy canh của gia đình tôi đạt tiêu chuẩn VietGAP từ năm 2018”, anh Hồng cho biết.
Nước dinh dưỡng này được bơm tưới thẳng vào rễ cây theo chế độ tự động và theo 16 khung giờ mỗi ngày, mỗi khung giờ kéo dài 30 phút tuỳ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây.
Theo anh Hồng, trồng rau thủy canh thành công hay thất bại phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật pha chế nước dinh dưỡng, tức là hòa phân bón vào nước để rau hút hấp thụ. Anh sử dụng các loại phân bón đa lượng, vi lượng và trung lượng hòa tan trong nước.
Bà Trần Thị Nhâm làm việc tại HTX 5 năm chia sẻ: “Mô hình sản xuất rau thuỷ canh hiện đại, rau đảm bảo sạch và đạt sản lượng cao hơn nhiều so với trồng rau truyền thống”.
Trung bình 1 năm HTX nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát thu hoạch được hơn 7 tấn rau các loại xà lách, cải ngọt, rau muống, dưa leo... Được biết HTX hiện đang có 5 lao động thường xuyên với mức lương trung bình 7 triệu đồng/tháng.
Liên tục kiểm tra bẫy dính nhằm phát hiện và tiêu diệt một số loài sinh vật gây hại trong nhà màng, anh cho biết, bẫy dính giúp phát hiện sâu bệnh ở giai đoạn sớm và sau đó sử dụng các biện pháp sinh học để chống lại chúng. Điều này ngăn chặn các ứng dụng không cần thiết của hóa chất.
“Hiện tại nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, chúng tôi sản xuất thêm dưa lưới trong nhà màng. Tính trung bình với diện tích 1.000m2 trồng được 2.200 cây thu được khoảng 2,4 tấn dưa lưới mang lại lợi nhuận 70 triệu đồng/vụ”, anh Hồng vui vẻ chia sẻ.
Trại gà Móng 7.000 con, đặc sản trứ danh của Hà Nam
Gà làng Móng hay còn gọi là gà Móng cùng với cá kho làng Vũ Đại là những đặc sản trứ danh của tỉnh Hà Nam.
Bình minh trên những đầm rươi
Khi mặt trời ló rạng, nước bên trong đầm dần rút đi để lộ ra những lỗ nhỏ chi chít trên mặt bùn, đó chính là lỗ rươi.
Đào rừng cổ thụ giá hàng chục triệu đồng xuống phố
Hà Tĩnh Những gốc đào rừng tuổi đời hàng chục năm vừa được hạ sơn, đem về thành phố Hà Tĩnh phục vụ khách hàng chơi Tết. Giá bán trung bình từ 10 đến 60 triệu đồng/gốc.
Mộc Châu chính thức trở thành thị xã, ngày hội lớn của người dân Sơn La
Với nhiều thành quả xuất sắc, Mộc Châu đạt tiêu chí đô thị loại IV và khu vực dự kiến thành lập phường đủ điều kiện hạ tầng đô thị theo quy định.
Thương lái săn lùng gà ‘thái giám’
Thời điểm này, các thương lái từ khắp nơi đổ về thị xã Sơn Tây thu mua gà phục vụ thị trường Tết. Gà 'thái giám' có giá đắt đỏ được tiểu thương săn lùng.
Về làng cổ Bát Tràng, thưởng thức 'món ăn trăm tuổi'
Vào các dịp lễ, Tết, người Bát Tràng lúc nào cũng có 2 món đặc trưng là su hào xào mực và canh măng mực trên mâm cơm.