| Hotline: 0983.970.780

Nông nghiệp và Môi trường hợp nhất sẽ là sự bổ trợ hoàn hảo

Thứ Tư 19/02/2025 , 20:40 (GMT+7)

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan chia sẻ, khi nông nghiệp và môi trường kết hợp sẽ là sự bổ trợ hoàn hảo, tạo ra những cơ hội lớn cho ngành.

 

Chiều 19/2, Bộ NN-PTNT và Bộ TN-MT tổ chức Hội nghị triển khai Đề án thành lập Bộ Nông nghiệp và Môi trường. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan (người vừa được Quốc hội bầu giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội) và Bộ trưởng Bộ TN-MT Đỗ Đức Duy (người vừa được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đồng chủ trì.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nhấn mạnh, một trong những thành quả quan trọng đầu tiên của Ban Chỉ đạo là việc Quốc hội đã phê chuẩn thành lập Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong phiên họp ngày 18/2. Bộ trưởng bày tỏ: "Đây là niềm vinh dự và tự hào lớn của ngành TN-MT và ngành NN-PTNT, từ nay gọi chung là ngành Nông nghiệp và Môi trường. Chúng ta có hơn 10 ngày để chuyển giao, hoàn tất các bước cần thiết trước khi chính thức đi vào hoạt động".

 

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan chia sẻ, ngành nông nghiệp và ngành môi trường như "một của hai", "hai trong một" và còn quá nhiều dư địa để phát triển. Theo ông, nếu chúng ta không bảo vệ môi trường, không giữ gìn tài nguyên, thì chính nền nông nghiệp của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên.

 

Ông Lê Minh Hoan cũng cho rằng, nông nghiệp không chỉ là một ngành phụ thuộc vào môi trường, mà nếu biết cách, chính nông nghiệp có thể trở thành giải pháp để bảo vệ môi trường. Nếu chúng ta biết giới hạn, biết tôn trọng tự nhiên, thì nông nghiệp không những không phá hủy môi trường mà còn giúp khôi phục lại những gì đã mất. "Chúng ta không thể chọn giữa nông nghiệp phát triển hay bảo vệ môi trường, vì đó không phải là hai lựa chọn tách biệt. Chúng ta cần tìm cách để cả hai cùng tồn tại, bổ trợ lẫn nhau", Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan chia sẻ.

 

Liên quan đến công tác sắp xếp, tinh gọn bộ máy, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ rất quan trọng nhưng cũng đầy thách thức. Việc này tác động trực tiếp đến từng cá nhân trong tổ chức, đòi hỏi sự đồng lòng, thống nhất cao, cũng như tinh thần trách nhiệm và sẵn sàng đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân.

 

Hiện tại, quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy đang ở giai đoạn hoàn thiện cuối cùng trước khi trình Chính phủ ban hành. Công tác chuẩn bị hồ sơ dự thảo Nghị định đã được Ban Chỉ đạo Chính phủ đánh giá cao. Theo dự thảo, Bộ sẽ có tổng cộng 30 đơn vị. Bộ trưởng Đỗ Đức Duy đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát theo Công văn 08 đã được gửi đến các đơn vị; hoàn thiện báo cáo gửi Vụ Tổ chức cán bộ của hai Bộ trước ngày 22/2; trình Bộ trưởng trước ngày 25/2 để phê duyệt trước ngày 27/2.

 

Với thông điệp 'Môi trường an lành, nông nghiệp thịnh vượng' trên chiếc bình gốm tặng Bộ trưởng Đỗ Đức Duy và toàn ngành, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan muốn nói ngành nông nghiệp cần thay đổi từ tư duy “tận dụng tài nguyên” sang tư duy “hài hòa với thiên nhiên”. Chúng ta cần chuyển đổi sang nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu; Ứng dụng công nghệ sinh học, canh tác hữu cơ, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

 

“Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã trở thành Bộ đa ngành, đa lĩnh vực. Do đó, rất cần sự sẵn sàng, xung phong, tích lũy kinh nghiệm từ nhiều vị trí việc làm”, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy khuyến khích. Ông kỳ vọng tinh thần này sẽ tiếp tục được phát huy.

Đảng ủy Khối cơ sở là một phần không thể tách rời của Bộ NN-PTNT

Đảng ủy Khối cơ sở là một phần không thể tách rời của Bộ NN-PTNT

Ảnh 19:51

TP.HCM Ngày 18/2, tại TP.HCM, Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ công bố và trao quyết định khen thưởng cho tập thể, cá nhân thuộc Đảng ủy Khối Cơ sở Bộ NN-PTNT.

Tiểu sử Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy

Tiểu sử Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy

Ảnh 16:52

Ngày 18/2/2025, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm ông Đỗ Đức Duy giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Tiểu sử Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan

Tiểu sử Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan

Ảnh 16:45

Ngày 18/2/2025, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội.

Ngư dân trúng mùa ruốc biển đầu năm

Ngư dân trúng mùa ruốc biển đầu năm

Ảnh 14:29

Quảng Ngãi Ruốc biển xuất hiện dày đặc, sau vài giờ ra khơi, các tàu ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi trở về với hàng tạ ruốc cho thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Vườn cây cảnh trị giá bạc tỷ của lão nông Thanh Hóa

Vườn cây cảnh trị giá bạc tỷ của lão nông Thanh Hóa

Ảnh 15:53

Ông Đào Duy Lộc, thôn Nội Sơn, xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) là chủ sở hữu vườn cây cảnh đẹp như cổ tích, trị giá cả chục tỷ đồng.

Xem thêm

Bình luận mới nhất