Nụ cười hạnh phúc bên trong trang trại trồng rau hữu cơ ở Hà Nội
Thứ Sáu 02/09/2022 , 08:00 (GMT+7)Xuất phát từ đam mê làm nông nghiệp hữu cơ, vợ chồng anh Chinh - chị Duyên từ bỏ công việc ổn định tại thành phố về ngoại thành mở trang trại rau sạch.
Trang trại hữu cơ GenXanh có diện tích hơn 2 ha địa chỉ tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) được vợ chồng tiến sĩ Nguyễn Đức Chinh và 2 người bạn thành lập, với mong muốn đem rau hữu cơ an toàn, đảm bảo sức khoẻ đến người tiêu dùng.
Anh Nguyễn Đức Chinh (sinh năm 1982) là tiến sĩ sinh học tại Nhật cùng vợ là chị Nguyễn Thị Duyên (sinh năm 1983) là thạc sĩ nông nghiệp tại Australia. Năm 2019, anh chị cùng những người đồng nghiệp của mình đã khai hoang và bắt đầu phủ xanh mảnh đất với nhiều loại rau khác nhau. Để có nguồn nước sạch tưới rau, anh Chinh trực tiếp xây dựng hệ thống lọc, qua nhiều bể chứa.
Theo anh Chinh, quy trình sản xuất được hình thành dựa trên 3 yếu tố chính là thuận tự nhiên, công nghệ và bản địa. Trang trại hữu cơ GenXanh tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu 5 không: không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, thuốc diệt cỏ, chất kích thích sinh trưởng và giống biến đổi gen. Chất dinh dưỡng chính tại trang trại được anh Chinh sử dụng gồm các loại phân ủ thủ công khác nhau, bao gồm đạm trứng, đạm cá, dịch chuối, phân chuồng...
Hơn 1 năm làm việc tại trang trại sức khoẻ tốt hơn so với làm nông truyền thống, cô Nguyễn Thị Dần vui vẻ nói: "Làm rau hữu cơ tuy mất nhiều thời gian, công sức hơn so với canh tác truyền thống nhưng không khí trong lành vì không sử dụng thuốc trừ sâu, rau sạch đảm bảo sức khoẻ cho người dùng nên nông dân chúng tôi rất phấn khởi".
Việc không sử dụng chất hoá học nên côn trùng có hại cho cây trồng xuất hiện khá nhiều tại trang trại cụ thể nhiều loại bướm, sâu ăn lá, ruồi vàng...
Vừa đến trang trại, khoác vội bộ quần áo chống nắng nóng, anh Chinh thoăn thoắt dùng vợt bắt bướm. Anh phân trần: "Năm nay bướm xuất hiện sớm, loại này không diệt trừ sớm để chúng đẻ trứng tại vườn rau cải và bùng phát thì hỏng hết cả ruộng rau".
Chị Nguyễn Thị Duyên cho biết: “Rau tại vườn không dùng các chất hoá học, nên 8 công nhân tại đây đều phải làm thủ công các bước như: bắt sâu, cắt cỏ, gốc nào cỏ có cây con thì cắt bằng tay, gốc nào không có cây bé thì có thể cắt bằng máy".
Được biết từ mô hình trang trại rau sạch anh Chinh - chị Duyên còn tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương trong đó còn có 2 công nhân là người khuyết tật, 1 người câm, 1 người điếc họ là chị em ruột của nhau, mọi người giao tiếp với nhau bằng cử chỉ và nhìn khẩu hình miệng.
Để hạn chế tình trạng sâu bệnh, anh Chinh đã dùng miếng bẫy dính côn và phương pháp thủ công như dùng túi bọc các quả mướp đang trong thời kì phát triển nhằm hạn chế bị ruồi vàng đẻ con vào quả.
“Tại đây có hơn 100 loại rau củ khác nhau nhưng nông trại sẽ tập trung rau theo mùa nhiều hơn. Như trời miền Bắc vào mùa đông, thì chúng tôi sẽ tập trung trồng cà rốt, bắp cải, dưa chuột. Còn mùa hè thì trồng rau dền, rau muống, theo nguyên tắc mùa nào thức nấy”, anh Chinh chia sẻ.
Nông nghiệp hữu cơ xuất phát từ người nông dân, chia sẻ thêm về ý kiến này, cô Nguyễn Thị Sang người nông dân làm tại trại cho biết: "Thời gian đầu làm chúng tôi thấy mô hình trồng rau của trại này lạ lắm, chẳng dùng thuốc trừ cỏ, diệt sâu hay bón phân hoá học gì cả, nhiều lúc nhìn ruộng rau bị sâu ăn xót xa lắm. Nhưng dần dần sau này chúng tôi nhận thấy rau trồng theo phương pháp hữu cơ này ăn đúng ngon hơn, đặc biệt đảm bảo sức khoẻ người nông dân và người tiêu dùng nên chúng tôi rất ủng hộ".
Hiện nay trang trại là nơi cung cấp rau hữu cơ cho nhiều khách hàng lẻ khác nhau và một số nhà hàng, siêu thị mini trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội. Chị Duyên tâm sự: "Tính trung bình giá các loại rau sạch trồng theo phương pháp hữu cơ khoảng 40.000 đồng có giá nhỉnh hơn so với rau truyền thống 30.000 đồng. Tuy nhiên khách hàng rất ưa chuộng, trang trại hiện đang không đủ rau để cung cấp ra thị trường"
tin liên quan
Nhóm bạn trẻ 11 năm liền hỗ trợ đưa ông Táo lên trời
11 năm qua, các bạn trẻ của Nhóm Cá Chép luôn có mặt mỗi dịp Tết ông Táo, hỗ trợ người dân thả cá với thông điệp 'Thả cả đừng thả túi nilon'.
Làng rèn 300 năm tuổi ngày đêm đỏ lửa dịp cận Tết
Quảng Ngãi Từ sáng sớm đến tối mịt, làng rèn truyền thống ở xã Tịnh Minh (Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) luôn đỏ lửa để kịp sản xuất ra các sản phẩm cung ứng cho thị trường Tết.
Lãnh đạo Bộ NN-PTNT dâng hương, thả cá tại khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh
Sáng 21/1, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và đoàn cán bộ của Bộ NN-PTNT dâng hương tưởng niệm và thả cá nhân dịp Xuân Ất Tỵ tại khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trại gà Móng 7.000 con, đặc sản trứ danh của Hà Nam
Gà làng Móng hay còn gọi là gà Móng cùng với cá kho làng Vũ Đại là những đặc sản trứ danh của tỉnh Hà Nam.
Bình minh trên những đầm rươi
Khi mặt trời ló rạng, nước bên trong đầm dần rút đi để lộ ra những lỗ nhỏ chi chít trên mặt bùn, đó chính là lỗ rươi.
Đào rừng cổ thụ giá hàng chục triệu đồng xuống phố
Hà Tĩnh Những gốc đào rừng tuổi đời hàng chục năm vừa được hạ sơn, đem về thành phố Hà Tĩnh phục vụ khách hàng chơi Tết. Giá bán trung bình từ 10 đến 60 triệu đồng/gốc.