Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phân bón hữu cơ đón đầu thị trường làm nông nghiệp sạch tại Việt Nam

Thứ Tư 03/04/2019 , 10:49 (GMT+7)

Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đưa ra tại Hội nghị “Phát triển phân bón hữu cơ” do Bộ tổ chức vào cuối năm 2018.

Theo số liệu thống kê của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), tính đến tháng 12/2017, số lượng sản phẩm phân bón hữu cơ được sản xuất, kinh doanh và sử dụng là 713 sản phẩm, chiếm 5% so với tổng số sản phẩm phân bón (14.318 sản phẩm), còn lại 93,7% là các loại phân bón vô cơ và 1,3% là phân bón sinh học.  Như vậy, số lượng sản phẩm phân bón đang được sản xuất, kinh doanh, sử dụng trong nước thuộc loại phân bón vô cơ đã gấp hơn 19 lần số lượng sản phẩm phân bón hữu cơ.

Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp Nguyễn Xuân Cường chia sẻ, với con số hiện nay chỉ có 713 sản phẩm phân bón hữu cơ trên tổng số 180 DN được cấp giấy phép sản xuất, nếu tính hết công suất thiết kế cũng chỉ 2,5 triệu tấn, là con số nhỏ bé và khiêm tốn so với ngành phân bón trị giá hàng tỉ USD của Việt Nam. Trong khi đó, nói đến nông nghiệp hữu cơ thì một trong những nguyên liệu đầu vào phải là phân bón hữu cơ, và Việt Nam chúng ta có tiềm năng rất lớn để hình thành một nền sản xuất phân hữu cơ quy mô, đáp ứng đủ trong nước và hướng tới xuất khẩu. Do đó, trong thời gian tới phải tăng số lượng sản phẩm phân bón hữu cơ lên 10%, cụ thể là cố gắng tăng lượng phân hữu cơ lên 3 triệu tấn/năm thay vì chỉ gần 1 triệu tấn như hiện nay.

Hiện nay, trên cả nước đã có nhiều nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ, đơn cử trên thị trường miền bắc có sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm phân hữu cơ chất lượng tốt của  Nhà máy sản xuất Trứng gà sạch lớn nhất Việt Nam ĐTK tại Phú Thọ. Theo thống kê, mỗi ngày Nhà máy này không chỉ sản xuất và cung ứng gần 400 nghìn quả trứng gà sạch ra thị trường, Nhà máy còn tận dụng được triệt để sản phẩm phụ phát sinh trong quá trình nuôi gà và sử dụng hệ thống máy móc hiện đại để xử lý phân gà hữu cơ chất lượng tốt với công suất đạt 9 tấn/ ngày. Đây không chỉ là một bước đi quyết liệt của nhà máy nhằm bảo vệ môi trường, xử lý triệt để chất thải sau chăn nuôi, mà còn tạo ra một sản phẩm phân bón hữu cơ hoàn hảo cung cấp cho nền sản xuất nông nghiệp Sạch theo xu hướng chung của thế giới.

Liên quan đến thị trường phân bón hữu cơ, nhiều ý kiến cho rằng, phân bón hữu cơ có nhiều đặc tính tốt cho cây trồng và hệ sinh thái đất. Trong đó, phân bón hữu cơ giúp cải thiện tính chất vật lý của đất và tăng tỷ lệ cấu trúc của đất; chống rửa trôi xói mòn, tạo điều kiện cho vi sinh vật trong đất phát triển. Chất hữu cơ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ màu mỡ đất, tránh ô nhiễm trong khai thác nông nghiệp; nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón và bảo vệ môi trường lâu bền. Vì vậy, Việt Nam cần có nhiều doanh nghiệp đầu tư để sản xuất loại sản phẩm này.

Trong đợt đi khảo sát các trang trại kinh doanh nông sản sạch về sử dụng phân bón hữu cơ đầu năm 2019. Đại diện chủ nông trang trồng cam Cao Phong Hòa Bình chia sẻ:  Mùa cam năm 2018, chúng tôi dùng phân hữu cơ Nông Vạn Phú của nhà máy sản xuất trứng gà lớn nhất Việt Nam ĐTK tại Phú Thọ, tôi đã khảo sát thực địa dây chuyền khép kín chăn nuôi từ con gà giống đến sản phẩm cuối cùng là phân gà hữu cơ cũng được Nhà máy cực kỳ chú trọng đầu tư.  Với nguyên liệu chính là 100% phân gà tự nhiên, được xử lý kỹ càng bằng quy trình công nghệ khép kín từ Nhật Bản của Chubu Ecotec. Cứ 2 nhà gà, Nhà máy lại có 2 hệ thống Silo xử lý và ép thành dạng viên, không mùi, và chất lượng cực kỳ tốt. Sau khi sử dụng cam vừa tươi tốt vừa cho sản phẩm ngọt sắc hơn, đặc biệt hạn chế được sâu bệnh.

Sản phẩm phân gà hữu cơ Nông Vạn Phú đang được các chủ nông trại sạch tin dùng

Chủ nông trại cam mong muốn các cơ quan, chức năng cũng như các doanh nghiệp nên đầu tư và thực hiện nhiều nhà máy hiện đại và đem lại chất lượng sản phẩm tốt như này nhiều hơn nữa trong thời gian tới, có như vậy nhà nông chúng tôi mới yên tâm và người tiêu dùng cũng an tâm sử dụng sản phẩm.

Một Chủ trang trại trồng hoa tại xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông bày tỏ, tôi và một số hộ trồng hoa khác đã sử dụng sản phẩm phân gà hữu cơ của ĐTK tôi nhận thấy mang lại hiệu quả rõ rệt.  Các Chuyên gia nông nghiệp khuyến khích nên dùng Phân hữu cơ này cho các mô hình trồng cây ăn quả, cây lương thực, cây hoa, các rau củ trong canh tác nông nghiệp.

Sản phẩm này vừa bón được tất cả các giai đoạn của cây trồng : bón lót, bón thúc, bón nuôi quả, bón dưỡng hoa, Cung cấp đầy đủ, cân đối các dinh dưỡng khoáng cần thiết cho cây trồng sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, tăng năng suất và chất lượng nông sản. Bổ sung thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển giúp khống chế các mầm bệnh có trong đất, cung cấp các chất kháng sinh tự nhiên giúp tăng sức đề kháng tự nhiên, sức chống chịu của cây trồng với sâu bệnh và với những bất lợi từ thời tiết, hạn chế sâu bệnh hại. Giúp cải thiện hệ vi sinh cho đất trồng và đặc biệt giúp đất tơi xốp, chống chai đất.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay: Việt Nam có thể phát triển nhanh được phân bón hữu cơ về sản xuất và tiêu thụ, bởi đây là phân bón truyền thống thường được sử dụng trong nông nghiệp. Chúng ta có 10 triệu hecta đất canh tác, có hơn 20 triệu hecta lượt đất canh tác, nếu bình quân mỗi hecta sử dụng 10 tấn phân hữu cơ, chúng ta cần trong tương lai hơn 200 triệu tấn phân bón hữu cơ. Đến thời điểm này Việt Nam đã có 43.000ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nhiều bà con ứng dụng bón phân hữu cơ trong sản xuất.

Được biết, Bộ NN-PTNT đang nghiên cứu xây dựng các cơ chế chính sách nhằm sử dụng tối đa phụ phẩm nông nghiệp để sản xuất phân bón hữu cơ phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Mục tiêu phấn đấu tăng lượng phân bón hữu cơ sản xuất công nghiệp sử dụng trong nước ít nhất là 3 triệu tấn/năm; tăng tỉ lệ sản phẩm phân bón hữu cơ trong tổng số sản phẩm phân bón từ 5% hiện nay lên 10% trong thời gian tới.

Phân gà hữu cơ Nông Vạn Phú của Công ty ĐTK Phú Thọ với nguyên liệu chính là 100% phân gà tự nhiên, được xử lý kỹ càng bằng quy trình công nghệ khép kín từ Nhật Bản của Chubu Ecotec.

Trong quy trình sản xuất Phân gà ủ khô của ĐTK Phú Thọ, nguyên liệu được đưa vào bể lên men và ủ ở nhiệt độ từ 70 – 75oC. Trong quá trình ủ, phân gà được lên men bởi các vi sinh vật hiếu khí tự sinh giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại cho cây trồng, đồng thời giữ lại các vi sinh vật có lợi cho cây trồng. Phân gà tươi có độ ẩm từ 20 – 25% trước khi chuyển sang giai đoạn sàng mịn. Sản phẩm phân gà ủ khô trước khi đóng bao, đạt được tiêu chuẩn ổn định chất lượng, giúp mọi loại cây trồng được đáp ứng về nhu cầu dinh dưỡng.

Bên cạnh việc bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất cũng như các loại phân bón hữu cơ vi sinh khác, phân gà ủ khô còn có tác dụng ngăn ngừa một số tác nhân gây bệnh cho cây trồng, cải thiện hệ vi sinh cho đất trồng và đặc biệt giúp đất tơi xốp, chống chai đất.

Sản phẩm phân gà ủ khô được sử dụng cho các mô hình trồng cây ăn quả, cây lương thực, cây hoa, các rau củ trong canh tác nông nghiệp và mang lại hiệu quả rõ rệt. Hoa đẹp, quả mọng và lá xanh tươi là những đặc điểm ưu việt của cây trồng khi dùng phân gà ủ khô.

 

Hiệu quả phối trộn phân Đầu Trâu với Nano bón cho cây trồng

Hiệu quả phối trộn phân Đầu Trâu với Nano bón cho cây trồng

Phân bón 29/05/2020 - 06:35

Các chế phẩm phân bón nhả chậm và nhả chậm có kiểm soát đang hết sức được quan tâm trong xu thế cần giảm thiểu lượng phân hóa học bón cho cây trồng.

Phân bón Văn Điển tuyển 48 công nhân, tổng lương 10 - 12 triệu đồng/tháng

Phân bón Văn Điển tuyển 48 công nhân, tổng lương 10 - 12 triệu đồng/tháng

Phân bón 23/05/2020 - 07:41

Công ty Cổ phần Phân lân Nung chảy Văn Điển thông báo tuyển dụng 48 công nhân làm việc tại Nhà máy nằm trên đường Phan Trọng Tuệ, xã Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

Giải pháp thông minh để phát triển cà phê bền vững

Giải pháp thông minh để phát triển cà phê bền vững

Phân bón 22/05/2020 - 07:01

Hạn hán, dịch bệnh Covid-19 khiến giá cà phê chạm đáy. Đối mặt với những thách thức, nên tái canh cà phê trong thời điểm này là quyết định khó khăn và khó thực hiện.

Phân bón Văn Điển khẳng định thương hiệu trên vùng đất chua trũng lầy thụt

Phân bón Văn Điển khẳng định thương hiệu trên vùng đất chua trũng lầy thụt

Phân bón 20/05/2020 - 10:25

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, nước ta có khoảng 4 triệu ha đất trồng lúa, trong đó có khoảng trên 2,2 triệu ha là đất chua phèn, lầy thụt.

Bình Điền đồng hành 'Sản xuất lúa bền vững- Giảm phát thải khí nhà kính AgResults'

Bình Điền đồng hành 'Sản xuất lúa bền vững- Giảm phát thải khí nhà kính AgResults'

Phân bón 15/05/2020 - 06:10

Quy trình sản xuất lạc hậu, kỹ thuật cấy, sạ, bón phân và quản lý nước trong cách canh tác lúa truyền thống là những nguyên nhân chính gây phát thải khí nhà kính.

Hoa Kỳ: Xu hướng giá phân bón tiếp tục ổn định

Hoa Kỳ: Xu hướng giá phân bón tiếp tục ổn định

Phân bón 09/05/2020 - 16:36

Giá phân bón bán lẻ không thay đổi so với tháng trước, với giá trung bình của cả tám loại phân bón chính tăng, giảm không quá 3 USD/tấn.

Phát hiện hàng loạt công ty phân bón giả, kém chất lượng tại Tây Ninh

Phát hiện hàng loạt công ty phân bón giả, kém chất lượng tại Tây Ninh4

Phân bón 08/05/2020 - 10:25

Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh vừa phát hiện hàng loạt công ty, cửa hàng vật tư nông nghiệp cung ứng phân bón giả, kém chất lượng cho bà con nông dân.

Giải pháp canh tác thông minh trên đất nhiễm mặn

Giải pháp canh tác thông minh trên đất nhiễm mặn

Phân bón 08/05/2020 - 06:01

Tại vùng đất nhiễm mặn của ĐBSCL canh tác lúa gặp rất nhiều khó khăn, nhất là những năm gần đây biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, vụ hè thu càng thêm khó.

Giá phân bón nhiều khả năng sẽ giảm trong 3 năm tới

Giá phân bón nhiều khả năng sẽ giảm trong 3 năm tới

Phân bón 04/05/2020 - 05:30

Đó là dự báo mới nhất của Fitch Ratings về triển vọng thị trường phân bón thế giới trong năm nay và những năm tới.

Lựa chọn phân bón Văn Điển cho nền nông nghiệp bền vững

Lựa chọn phân bón Văn Điển cho nền nông nghiệp bền vững

Phân bón 25/04/2020 - 08:36

Trong sản xuất nông nghiệp, để đảm bảo năng suất thu hoạch và nâng cao chất lượng nông sản, cần đảm bảo cung cấp đầy đủ và cân đối các dưỡng chất cho cây trồng.

Bộ Tài chính kiến nghị đưa phân bón trở lại mặt hàng chịu thuế GTGT

Bộ Tài chính kiến nghị đưa phân bón trở lại mặt hàng chịu thuế GTGT

Phân bón 25/04/2020 - 07:51

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ chính sách Thuế (Bộ Tài chính) ngày 23/4 trả lời kiến nghị của doanh nghiệp về việc đưa mặt hàng phân bón trở lại diện chịu thuế GTGT.

Hiệu quả và chất lượng khi sản xuất phân bón NPK công nghệ tháp cao

Hiệu quả và chất lượng khi sản xuất phân bón NPK công nghệ tháp cao

Phân bón 24/04/2020 - 09:14

Nhờ áp dụng công nghệ sản xuất phân NPK một hạt bằng kỹ thuật tạo hạt dạng tháp cao nên sản phẩm của Cty làm ra được nông dân đánh giá chất lượng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Bệnh khảm vàng lá cây cà tím

Bệnh khảm vàng lá cây cà tím

Virus gây khảm, vàng lá cà thường khá phổ biến trên các vườn cà tím và các cây trồng cạn ngắn ngày khác, làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng trái cây.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tăng giá của đồng USD nên nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất chăn nuôi tại Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây.