Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Phân bón hữu cơ đón đầu thị trường làm nông nghiệp sạch tại Việt Nam

Thứ Tư 03/04/2019 , 10:49 (GMT+7)

Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đưa ra tại Hội nghị “Phát triển phân bón hữu cơ” do Bộ tổ chức vào cuối năm 2018.

Theo số liệu thống kê của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), tính đến tháng 12/2017, số lượng sản phẩm phân bón hữu cơ được sản xuất, kinh doanh và sử dụng là 713 sản phẩm, chiếm 5% so với tổng số sản phẩm phân bón (14.318 sản phẩm), còn lại 93,7% là các loại phân bón vô cơ và 1,3% là phân bón sinh học.  Như vậy, số lượng sản phẩm phân bón đang được sản xuất, kinh doanh, sử dụng trong nước thuộc loại phân bón vô cơ đã gấp hơn 19 lần số lượng sản phẩm phân bón hữu cơ.

Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp Nguyễn Xuân Cường chia sẻ, với con số hiện nay chỉ có 713 sản phẩm phân bón hữu cơ trên tổng số 180 DN được cấp giấy phép sản xuất, nếu tính hết công suất thiết kế cũng chỉ 2,5 triệu tấn, là con số nhỏ bé và khiêm tốn so với ngành phân bón trị giá hàng tỉ USD của Việt Nam. Trong khi đó, nói đến nông nghiệp hữu cơ thì một trong những nguyên liệu đầu vào phải là phân bón hữu cơ, và Việt Nam chúng ta có tiềm năng rất lớn để hình thành một nền sản xuất phân hữu cơ quy mô, đáp ứng đủ trong nước và hướng tới xuất khẩu. Do đó, trong thời gian tới phải tăng số lượng sản phẩm phân bón hữu cơ lên 10%, cụ thể là cố gắng tăng lượng phân hữu cơ lên 3 triệu tấn/năm thay vì chỉ gần 1 triệu tấn như hiện nay.

Hiện nay, trên cả nước đã có nhiều nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ, đơn cử trên thị trường miền bắc có sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm phân hữu cơ chất lượng tốt của  Nhà máy sản xuất Trứng gà sạch lớn nhất Việt Nam ĐTK tại Phú Thọ. Theo thống kê, mỗi ngày Nhà máy này không chỉ sản xuất và cung ứng gần 400 nghìn quả trứng gà sạch ra thị trường, Nhà máy còn tận dụng được triệt để sản phẩm phụ phát sinh trong quá trình nuôi gà và sử dụng hệ thống máy móc hiện đại để xử lý phân gà hữu cơ chất lượng tốt với công suất đạt 9 tấn/ ngày. Đây không chỉ là một bước đi quyết liệt của nhà máy nhằm bảo vệ môi trường, xử lý triệt để chất thải sau chăn nuôi, mà còn tạo ra một sản phẩm phân bón hữu cơ hoàn hảo cung cấp cho nền sản xuất nông nghiệp Sạch theo xu hướng chung của thế giới.

Liên quan đến thị trường phân bón hữu cơ, nhiều ý kiến cho rằng, phân bón hữu cơ có nhiều đặc tính tốt cho cây trồng và hệ sinh thái đất. Trong đó, phân bón hữu cơ giúp cải thiện tính chất vật lý của đất và tăng tỷ lệ cấu trúc của đất; chống rửa trôi xói mòn, tạo điều kiện cho vi sinh vật trong đất phát triển. Chất hữu cơ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ màu mỡ đất, tránh ô nhiễm trong khai thác nông nghiệp; nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón và bảo vệ môi trường lâu bền. Vì vậy, Việt Nam cần có nhiều doanh nghiệp đầu tư để sản xuất loại sản phẩm này.

Trong đợt đi khảo sát các trang trại kinh doanh nông sản sạch về sử dụng phân bón hữu cơ đầu năm 2019. Đại diện chủ nông trang trồng cam Cao Phong Hòa Bình chia sẻ:  Mùa cam năm 2018, chúng tôi dùng phân hữu cơ Nông Vạn Phú của nhà máy sản xuất trứng gà lớn nhất Việt Nam ĐTK tại Phú Thọ, tôi đã khảo sát thực địa dây chuyền khép kín chăn nuôi từ con gà giống đến sản phẩm cuối cùng là phân gà hữu cơ cũng được Nhà máy cực kỳ chú trọng đầu tư.  Với nguyên liệu chính là 100% phân gà tự nhiên, được xử lý kỹ càng bằng quy trình công nghệ khép kín từ Nhật Bản của Chubu Ecotec. Cứ 2 nhà gà, Nhà máy lại có 2 hệ thống Silo xử lý và ép thành dạng viên, không mùi, và chất lượng cực kỳ tốt. Sau khi sử dụng cam vừa tươi tốt vừa cho sản phẩm ngọt sắc hơn, đặc biệt hạn chế được sâu bệnh.

Sản phẩm phân gà hữu cơ Nông Vạn Phú đang được các chủ nông trại sạch tin dùng

Chủ nông trại cam mong muốn các cơ quan, chức năng cũng như các doanh nghiệp nên đầu tư và thực hiện nhiều nhà máy hiện đại và đem lại chất lượng sản phẩm tốt như này nhiều hơn nữa trong thời gian tới, có như vậy nhà nông chúng tôi mới yên tâm và người tiêu dùng cũng an tâm sử dụng sản phẩm.

Một Chủ trang trại trồng hoa tại xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông bày tỏ, tôi và một số hộ trồng hoa khác đã sử dụng sản phẩm phân gà hữu cơ của ĐTK tôi nhận thấy mang lại hiệu quả rõ rệt.  Các Chuyên gia nông nghiệp khuyến khích nên dùng Phân hữu cơ này cho các mô hình trồng cây ăn quả, cây lương thực, cây hoa, các rau củ trong canh tác nông nghiệp.

Sản phẩm này vừa bón được tất cả các giai đoạn của cây trồng : bón lót, bón thúc, bón nuôi quả, bón dưỡng hoa, Cung cấp đầy đủ, cân đối các dinh dưỡng khoáng cần thiết cho cây trồng sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, tăng năng suất và chất lượng nông sản. Bổ sung thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển giúp khống chế các mầm bệnh có trong đất, cung cấp các chất kháng sinh tự nhiên giúp tăng sức đề kháng tự nhiên, sức chống chịu của cây trồng với sâu bệnh và với những bất lợi từ thời tiết, hạn chế sâu bệnh hại. Giúp cải thiện hệ vi sinh cho đất trồng và đặc biệt giúp đất tơi xốp, chống chai đất.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay: Việt Nam có thể phát triển nhanh được phân bón hữu cơ về sản xuất và tiêu thụ, bởi đây là phân bón truyền thống thường được sử dụng trong nông nghiệp. Chúng ta có 10 triệu hecta đất canh tác, có hơn 20 triệu hecta lượt đất canh tác, nếu bình quân mỗi hecta sử dụng 10 tấn phân hữu cơ, chúng ta cần trong tương lai hơn 200 triệu tấn phân bón hữu cơ. Đến thời điểm này Việt Nam đã có 43.000ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nhiều bà con ứng dụng bón phân hữu cơ trong sản xuất.

Được biết, Bộ NN-PTNT đang nghiên cứu xây dựng các cơ chế chính sách nhằm sử dụng tối đa phụ phẩm nông nghiệp để sản xuất phân bón hữu cơ phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Mục tiêu phấn đấu tăng lượng phân bón hữu cơ sản xuất công nghiệp sử dụng trong nước ít nhất là 3 triệu tấn/năm; tăng tỉ lệ sản phẩm phân bón hữu cơ trong tổng số sản phẩm phân bón từ 5% hiện nay lên 10% trong thời gian tới.

Phân gà hữu cơ Nông Vạn Phú của Công ty ĐTK Phú Thọ với nguyên liệu chính là 100% phân gà tự nhiên, được xử lý kỹ càng bằng quy trình công nghệ khép kín từ Nhật Bản của Chubu Ecotec.

Trong quy trình sản xuất Phân gà ủ khô của ĐTK Phú Thọ, nguyên liệu được đưa vào bể lên men và ủ ở nhiệt độ từ 70 – 75oC. Trong quá trình ủ, phân gà được lên men bởi các vi sinh vật hiếu khí tự sinh giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại cho cây trồng, đồng thời giữ lại các vi sinh vật có lợi cho cây trồng. Phân gà tươi có độ ẩm từ 20 – 25% trước khi chuyển sang giai đoạn sàng mịn. Sản phẩm phân gà ủ khô trước khi đóng bao, đạt được tiêu chuẩn ổn định chất lượng, giúp mọi loại cây trồng được đáp ứng về nhu cầu dinh dưỡng.

Bên cạnh việc bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất cũng như các loại phân bón hữu cơ vi sinh khác, phân gà ủ khô còn có tác dụng ngăn ngừa một số tác nhân gây bệnh cho cây trồng, cải thiện hệ vi sinh cho đất trồng và đặc biệt giúp đất tơi xốp, chống chai đất.

Sản phẩm phân gà ủ khô được sử dụng cho các mô hình trồng cây ăn quả, cây lương thực, cây hoa, các rau củ trong canh tác nông nghiệp và mang lại hiệu quả rõ rệt. Hoa đẹp, quả mọng và lá xanh tươi là những đặc điểm ưu việt của cây trồng khi dùng phân gà ủ khô.

 

Chăm sóc vườn cà phê mùa khô

Chăm sóc vườn cà phê mùa khô

Phân bón 21/02/2020 - 13:27

Việc thực hiện đúng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc vườn cà phê sau thu hoạch rất quan trọng trong việc quyết định năng suất, sinh trưởng, bền vững của vườn cà phê .

Bình Dương: Phát hiện 3 hộ kinh doanh phân bón kém chất lượng

Bình Dương: Phát hiện 3 hộ kinh doanh phân bón kém chất lượng

Phân bón 19/02/2020 - 17:42

Cơ quan chức năng Bình Dương vừa kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn, qua đó phát hiện 3 công ty cung ứng phân bón kém chất lượng.

Hàng loạt cửa hàng kinh doanh phân bón kém chất lượng bị phạt

Hàng loạt cửa hàng kinh doanh phân bón kém chất lượng bị phạt

Phân bón 19/02/2020 - 10:00

Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện rất nhiều cửa hàng kinh doanh phân bón kém chất lượng. Nhiều sản phẩm phân bón chất lượng chỉ dưới 70% so với công bố.

Phát hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh phân bón giả

Phát hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh phân bón giả

Phân bón 14/02/2020 - 09:29

Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai vừa tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử phạt nhiều doanh nghiệp kinh doanh phân bón có dấu hiệu là hàng giả.

Khánh thành nhà máy giết mổ gia cầm lớn nhất miền Bắc

Khánh thành nhà máy giết mổ gia cầm lớn nhất miền Bắc

Phân bón 26/11/2019 - 18:32

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Nông nghiệp Hungary Istán Nagy cắt băng khánh thành nhà máy giết mổ và chế biến gia cầm xuất khẩu Viet Avis hiện đại nhất miền Bắc tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Tập đoàn Quế Lâm và 2 lời hứa với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Tập đoàn Quế Lâm và 2 lời hứa với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Phân bón 26/11/2019 - 06:30

Năm 2019 được đánh giá là một năm khó khăn của ngành nông nghiệp, tuy nhiên, bằng bản lĩnh và sự sáng tạo, nhiều doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn và tạo được những dấu ấn vững chắc, Tập đoàn Quế Lâm là một điển hình.

Khuyến nông Quảng Trị tập huấn ủ phân bón hữu cơ

Khuyến nông Quảng Trị tập huấn ủ phân bón hữu cơ

Phân bón 19/11/2019 - 10:10

Với phương pháp bắt tay chỉ việc, thảo luận ngay tại điểm thực hành, đã giúp nông dân nắm chắc từng bước của quá trình ủ.

Hiệu quả mô hình bể lắng 4 ngăn

Hiệu quả mô hình bể lắng 4 ngăn

Phân bón 08/11/2019 - 10:05

Chất thải chăn nuôi được coi là nguồn tài nguyên quý giá, cần được tái tạo để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, làm phân bón hữu cơ phục vụ cho ngành trồng trọt.

'Tổng tấn công' các mặt hàng vật tư nông nghiệp 'rởm'

'Tổng tấn công' các mặt hàng vật tư nông nghiệp 'rởm'

Phân bón 07/11/2019 - 08:59

Trên địa bàn tỉnh Bình Định hiện đang có khoảng 37 doanh nghiệp (DN), 98 cơ sở kinh doanh phân bón vô cơ và 785 cơ sở kinh doanh thuốc BVTV cùng các loại phân bón hữu cơ, phân vi sinh.

Thị trường phân bón ăn theo: Trong vòng vây của bầy nhện độc

Thị trường phân bón ăn theo: Trong vòng vây của bầy nhện độc

Phân bón 30/10/2019 - 09:23

Chưa bao giờ tình trạng sản xuất phân bón ăn theo các thương hiệu lớn lại phức tạp và tinh vi như hiện nay khi chúng ngày đêm giăng lưới “bẫy” người nông dân.

Phân bón Phú Mỹ cùng đất lành sinh trái ngọt

Phân bón Phú Mỹ cùng đất lành sinh trái ngọt

Phân bón 25/10/2019 - 08:36

Các loại trái cây tại Khánh Sơn có hương vị thơm ngon, đặc trưng hơn và đặc biệt là năng suất luôn vượt trội nhờ sử dụng phân bón Phú Mỹ.

Cà phê Tây Nguyên 'mê mẩn' phân bón Phú Mỹ

Cà phê Tây Nguyên 'mê mẩn' phân bón Phú Mỹ

Phân bón 24/10/2019 - 08:13

Nhờ sử dụng phân bón Phú Mỹ mà những vườn cà phê ở Tây Nguyên cho trái trĩu cành, cây xanh tốt khoẻ mạnh hứa hẹn một mùa vụ bội thu...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Máy bay không người lái phun thuốc BVTV

Máy bay không người lái phun thuốc BVTV

Với xu thế công nghệ hóa trong nông nghiệp, việc áp dụng hệ thống phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái (drone) đã cho thấy được nhiều tiện ích.

Báo Nông Nghiệp