Chủ nhật, 24/06/2018 05:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rối như canh hẹ

09/08/2010, 11:17 (GMT+7)

Thông tin nóng nhất cuối tuần qua là chuyện trên website của mình, ESPN và Star Sports đăng tải lịch phát sóng giải Anh mùa 2010 - 2011 tại Việt Nam...

Thông tin nóng nhất cuối tuần qua là chuyện trên website của mình, ESPN và Star Sports đăng tải lịch phát sóng giải Anh mùa 2010 - 2011 tại Việt Nam. Các tín đồ túc cầu hân hoan vì ngoài chuyện vẫn được xem cả những trận cầu vào Chủ nhật thì đó là cú "trả thù ngọt ngào" với sự độc quyền của K+.

Nhưng ngay lập tức, đại diện VSTV (sở hữu kênh K+) và VCTV phản pháo rằng ESPN và Star Sports không có quyền phát sóng Premier League ở Việt Nam. Cả hai đều khẳng định chỉ có đơn vị bán bản quyền cho họ là MP&Silva mới được độc quyền tại Việt Nam. Một bên tuyên bố họ có hợp đồng độc quyền nhưng chẳng thấy trưng ra, còn một bên thì nói rằng đã đạt được thỏa thuận… miệng.

Về phía đại diện của ESPN và Star Sports khẳng định, họ là một thương hiệu lớn trên toàn cầu nên không có chuyện đăng tải chơi chơi trên website của mình. Cty mẹ của ESPN và Star Sports vẫn đang tích cực đàm phán với một đối tác lớn là Media Partners đóng tại Roma (Ý) - Cty này nắm bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh trên toàn thế giới và chính là Cty mẹ của MP & Silva. Theo "ông lớn" này, câu trả lời cuối cùng của họ là ngày 12 hoặc 13/8 tới và khả năng ESPN và Star Sports có bản quyền phát sóng tại Việt Nam là rất cao.

Các đài đã có bản quyền ở Việt Nam tuyên bố sẽ hỏi phía MP&Silva để làm rõ chuyện. Nhưng ESPN và Star Sports lại mua từ "mẹ" của MP&Silva nên chính họ cũng chưa thể trả lời cho các đối tác Việt Nam. Và nếu như có câu trả lời cuối cùng thì khi ấy có thể ESPN và Star Sports đã chính thức có bản quyền phát sóng giải Anh tại Việt Nam.

ESPN và Star Sports cũng từng bàn với một số nhà đài để chung lưng mua bản quyền Premier League. Tuy nhiên, sự ngãng ra của các đài khiến giá bản quyền được đẩy lên khủng khiếp. Tính đến nay, MP&Silva đã thu về ước tính khoảng 12-13 triệu USD tiền bán bản quyền cho một số đài ở Việt Nam (lãi khoảng 3-4 triệu USD).

Vẫn chỉ là những thông tin một chiều nhưng nếu đúng thì việc ESPN và Star Sport qua mặt VSTV, đơn vị từng tuyên bố độc quyền phát sóng các trận đấu diễn ra trong ngày Chủ nhật trên hệ thống dịch vụ K+, một lần nữa khiến câu chuyện bản quyền bóng đá quốc tế tại Việt Nam thêm phần rắc rối. Đó sẽ là một đòn quá đau cho cả những ai đã bỏ cả chục triệu USD ra mua “miếng bánh độc quyền” lẫn những ai muốn chia sẻ miếng bánh đó trong suốt thời gian qua.

Hãy thử chờ xem ESPN và Star Sports có thực sự có bản quyền giải Anh không? Nhưng dù thật hay giả thì đó cũng cho thấy sự nhộn nhạo của thị trường truyền hình trả tiền của nước ta.

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận