| Hotline: 0983.970.780

Tại sao 3.534 ha rau an toàn của Hà Nội bị quá hạn giấy chứng nhận?

Thứ Hai 03/12/2018 , 07:15 (GMT+7)

 Trước đây, Chi cục BVTV Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất rau cho các quận, huyện và thị xã. Tuy nhiên thời gian gần đây công tác cấp giấy chứng nhận này lại được bàn giao cho các địa phương dẫn tới tình trạng bị “dồn toa”...

Hà Nội hiện có 12.734 ha rau với khả năng sản xuất đáp ứng được khoảng 60-65% nhu cầu của thị trường. Hoạt động sản xuất rau theo chuỗi từng bước được ngành nông nghiệp Thủ đô kiểm soát khá tốt, diện tích sản xuất rau an toàn đạt khoảng trên dưới 5.000 ha, trong đó 224 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP và gần 50 ha đạt hữu cơ với tổng sản lượng rau an toàn hiện ước khoảng 350.000 tấn/năm, chiếm 58%.

06-44-41_dsc_0901
Sản xuất rau trong nhà màng ở huyện Đan Phượng

Thành phố Hà Nội đặt quyết tâm đến năm 2020 sẽ thiết lập được các vùng sản xuất rau an toàn ổn định ở mức hơn 16.276 ha. quá hạn và chưa được tái cấp. Cụ thể là có tới 3.534 ha/5.000 ha bị hết hạn mà chưa được cấp lại và chỉ có 1.126 ha được tái cấp giấy chứng nhận này.

 Trước đây, Chi cục BVTV Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất rau cho các quận, huyện và thị xã.

 Tuy nhiên thời gian gần đây công tác cấp giấy chứng nhận này lại được bàn giao cho các địa phương dẫn tới tình trạng bị “dồn toa”,Tại sao lại như vậy? Thứ nhất là hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với vùng sản xuất rau an toàn gồm khá nhiều thủ tục như: Chứng nhận mẫu đất, mẫu nước, giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh...

Nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn có số xã viên lên tới hàng trăm đến vài trăm người trong khi ý thức phần đông còn hạn chế nên không chủ động làm xác nhận, khám sức khỏe theo quy định. Bên cạnh đó, vấn đề thủ tục hành chính còn lắm bước rắc rối cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho ban quản trị HTX “ngại” đi xin lại giấy chứng đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho vùng sản xuất rau. 

Theo các HTX, điều quan trọng nhất là khi ra ngoài thị trường, tình trạng “rau sạch” “rau bẩn” vẫn còn thật giả lẫn lộn, hủy hoại niềm tin của người tiêu dùng nên giá bán của những loại “rau sạch” thật sự cũng không chênh lệch nhiều so với rau thông thường, khó thu hút các xã viên hào hứng và kiên trì làm theo đến cùng VietGAP.

Nếu ở đâu Phòng Kinh tế của huyện không sát sao chỉ đạo, không nhiệt tình hướng dẫn các thủ tục thì bệnh “ngại” này càng nặng. Cuối cùng là để hoàn thiện các thủ tục này từ chứng nhận mẫu đất, mẫu nước, giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh… khá tốn kém, nhiều khi lên đến vài chục triệu đồng.

Do đó, các HTX không muốn thực hiện vì không biết lấy nguồn kinh phí ở đâu ra mà bù đắp. Chỉ những đơn vị nào làm mạnh khâu dịch vụ thị trường, bức xúc phải có giấy chứng nhận để thuận tiện trong việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm thì mới thực hiện còn những nơi chủ yếu chỉ kinh doanh đơn thuần vật tư đầu vào là chính thường tỏ ra ngần ngừ.

Bởi thế mà phần lớn các HTX của Hà Nội đã để “trôi hạn” giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho vùng rau của mình. Ví dụ như huyện Mê Linh có 14 HTX dịch vụ nông nghiệp trồng rau an toàn với tổng diện tích trên 500 ha hết hạn giấy chứng nhận nhưng chỉ có vài ba HTX như Đông Cao, Bạch Trữ, Yên Nhân…là đã hoàn thiện được hồ sơ và xin gia hạn giấy chứng nhận.

 Riêng về chuẩn VietGAP, nhiều cán bộ quản lý nông nghiệp cũng như lãnh đạo các HTX tâm tư rang, nó chỉ thích hợp với sản xuất trên quy mô lớn và xuất khẩu còn không phù hợp sản xuất cho nội tiêu và nông dân sản xuất quy mô nhỏ do nhiều tiêu chí kỹ thuật rất phức tạp, chi phí chứng nhận rất cao.

 Đa số chứng nhận VietGAP không truy xuất được nguồn gốc do nông dân không ghi chép; Phần lớn chứng nhận VietGAP từ nguồn kinh phí các dự án nên khi hết nguồn các cơ sở không chứng đi nhận lại.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm