| Hotline: 0983.970.780

Tận dụng chất thải nuôi bò, tiết kiệm chi phí sinh hoạt

Thứ Tư 05/06/2019 , 08:44 (GMT+7)

Nhiều hộ dân ở huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) đã tận dụng nguồn phân thải của bò đưa vào hầm biogas để xử lý khí làm chất đốt, tiết kiệm chi phí sinh hoạt hằng ngày.

Theo chân cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng, chúng tôi tìm đến nhà anh Trương Tấn Hữu, ấp Đai Úi, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú để ghi nhận việc thực hiện Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp.

Hầm biogas của gia đình anh Hữu. Ảnh: TD.

Qua thực tế cho thấy, đây là mô hình cần được học tập và nhân rộng, bởi ngoài tính hiệu quả của nó mang lại, thì khu vực chuồng trại của gia đình anh Hữu rất thoáng mát, sạch sẽ, không có bất kỳ sự ô nhiễm nào.

“Khi được nhà nước hỗ trợ 5 triệu đồng để xây dựng hầm biogas, gia đình tôi rất háo hức, muốn thực hiện ngay. Tôi xem trên các phương tiện thông tin đại chúng thì hầm biogas có rất nhiều tiện ích trong xử lý phân thải và tạo chất đốt. Đến nay, đã gần 6 tháng đưa vào sử dụng, tiện ích mà hầm biogas mang lại hiệu quả, gia đình rất phấn khởi”, anh Hữu nói.

Theo anh Hữu, sử dụng hầm biogas rất tiện lợi, không sợ hết gas giữa chừng. Nếu hết gaz chỉ cần bơm nước vào hầm là sẽ có gas. Bước đầu xài là hiệu quả, còn về lâu dài cần có thời gian để đánh giá cụ thể. Sử dụng biogas, gia đình anh không sợ cháy nổ, xài thoải mái và còn tiết kiệm được chi phí sinh hoạt hằng ngày từ việc nấu nướng có sử dụng nhiên liệu.

Được biết, gia đình anh Hữu là hộ dân tộc thiểu số của địa phương nên được dự án hỗ trợ kinh phí xây dựng hầm biogas. Có 4 đối tượng được hưởng lợi từ dự án là hộ nghèo, hộ cận nghèo; hộ gia đình dân tộc thiểu số và phụ nữ trụ cột… được hỗ trợ 5 triệu, các đối tượng còn lại được hỗ trợ 3 triệu.

Theo đánh giá của lãnh đạo địa phương, anh Hữu là người chí thú làm ăn. Hiện gia đình anh đang nuôi nuôi bò sữa để phát triển kinh tế. Thu nhập quân bình mỗi tháng từ việc vắt sữa bò của anh là trên 6 triệu đồng.

“Thời gian khai thác sữa khoảng 7 - 10 tháng. Trung bình mỗi ngày bò sẽ cho khoảng 20kg sữa, khi bò mới đẻ thì lượng sữa mỗi ngày khoảng 30kg. Mỗi ký sữa được bán cho HTX nông nghiệp EverGrowth ở huyện Trần Đề là 20 ngàn đồng”, anh Hữu nói.

10-47-41_3_cc_cn_bo_thu_y_den_thm_qun_mo_hinh_nuoi_bo_su_cu_gi_dinh_nh_hu
Cán bộ thú y tham quan mô hình nuôi bò sữa của anh Hữu. Ảnh: TD.
Việc xử lý chất thải trong chăn nuôi từ biogas góp phần giảm ô nhiễm môi trường, tránh cho vật nuôi nhiễm các mầm bệnh nguy hiểm, là tiền đề để người dân phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững.

Được biết, huyện Mỹ Tú có 3 xã chuyên nuôi bò lấy sữa, là Thuận Hưng, Phú Mỹ và Mỹ Thuận. Các xã đang tăng cường vận động nông dân lắp bể biogas để xử lý phân bò, tận dụng làm khí đốt, tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, Trạm Khuyến nông huyện Mỹ Tú còn hỗ trợ cho người dân tận dụng nguồn phân đã xử lý để nuôi trùn quế hoặc ủ phân…

Xử lý phân thải trong chăn nuôi hiện có rất nhiều cách, nhưng đa số người dân huyện Mỹ Tú lựa chọn làm hầm biogas. Bởi, loại hình này có nhiều thuận lợi, được hỗ trợ chi phí xây dựng và có thể xử lý chất thải tốt, tránh ô nhiễm môi trường.

Nói về tính tiện ích của việc sử dụng biogas của hộ anh Hữu, ông Phạm Minh Tú, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Mỹ Tú cho biết: “Trên địa bàn huyện hiện có 732 công trình khí sinh học biogas từ 4 – 9m3, xử lý rất tốt chất thải chăn nuôi. Điều quan trọng nhất của dự án là giải phóng sức lao động của phụ nữ.

Trước đây, người dân phải tốn công chặt củi, phơi khô rồi nấu nướng, khói bụi, ô nhiễm… rất bất tiện, mất thời gian. Nay, có biogas rất thuận tiện, chỉ cần bật bếp gas là xong, nhanh và gọn”.

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Khoa học - Công nghệ 23/11/2020 - 14:42

Để cải thiện sức khỏe đất và quản lý dịch hại từ đất, canh tác hữu cơ tạo môi trường lợi khuẩn là một giải pháp quan trọng, đang được áp dụng ở nhiều nơi.

Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên

Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ 20/11/2020 - 10:16

Trước tình trạng đất Tây Nguyên bị thoái hóa, xói mòn nghiêm trọng, việc phục hồi đất cũng như có biện pháp chống xói mòn là nhiệm vụ hết sức cần thiết.

Đất Tây Nguyên bị 'bóc lột' nghiêm trọng: Hậu quả!

Đất Tây Nguyên bị 'bóc lột' nghiêm trọng: Hậu quả!

Khoa học - Công nghệ 19/11/2020 - 09:24

Diện tích tăng, năng suất và sản lượng giảm, đất bị thoai hóa nghiêm trọng... Đó là hậu quả tất yếu của ngành cà phê và hồ tiêu Việt Nam.

Khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững nông nghiệp

Khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 19/11/2020 - 07:16

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững ngành nông nghiệp…

Giải pháp phục hồi đất thoái hóa ở Tây Nguyên

Giải pháp phục hồi đất thoái hóa ở Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ 17/11/2020 - 09:24

Phục hồi đất thoái hóa đòi hỏi một chiến lược dài hơi về thời gian cùng với một hệ thống giải pháp mang tính đồng bộ, căn cơ và toàn diện.

Trên 1,1 triệu ha đất nông nghiệp Tây Nguyên đã bị thoái hóa nặng

Trên 1,1 triệu ha đất nông nghiệp Tây Nguyên đã bị thoái hóa nặng

Khoa học - Công nghệ 16/11/2020 - 07:00

Có nhiều nguyên nhân làm cho đất Tây Nguyên bị suy thoái, song tựu trung lại chủ yếu do tác động chính từ con người.

Trạm đo mưa tự động giúp giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai

Trạm đo mưa tự động giúp giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai

Khoa học - Công nghệ 14/11/2020 - 14:46

Các trạm đo mưa tự động cảnh báo sớm tình hình mưa lũ đã giúp cho ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân chủ động ứng phó giúp giảm nhẹ thiên tai.

Hợp tác làm điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao

Hợp tác làm điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao1

Khoa học - Công nghệ 12/11/2020 - 16:47

Hệ thống pin mặt trời sẽ tạo bóng râm giúp giảm bức xạ mặt trời, giảm tốc độ bốc hơi nước, rất thích hợp với nhiều loại cây ưa ánh nắng tán xạ.

Đất đồng bằng sông Cửu Long hiện nay

Đất đồng bằng sông Cửu Long hiện nay

Khoa học - Công nghệ 12/11/2020 - 13:34

GS.TS Ngô Ngọc Hưng - Bộ môn Khoa học Đất, Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng - Trường Đại học Cần Thơ kiến giải thực trạng đất ở một số vùng hiện nay.

Thêm một đơn vị được tổ chức thử nghiệm hạt giống cây trồng

Thêm một đơn vị được tổ chức thử nghiệm hạt giống cây trồng

Khoa học - Công nghệ 11/11/2020 - 15:27

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã có quyết định số 75/GCN-TT-KHTH, về việc chỉ định Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố được tổ chức thử nghiệm giống cây trồng.

Góp thêm ý kiến vào vấn đề trồng mới cây có múi ở Việt Nam

Góp thêm ý kiến vào vấn đề trồng mới cây có múi ở Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 11/11/2020 - 12:58

Bài viết này đề cập đến một vấn đề nhỏ nhưng cũng là một trong những khâu kỹ thuật khá quan trọng, ảnh hưởng đến suốt cả chu trình sống của cây có múi.

158 giống lâm nghiệp được công nhận đi vào đời sống hiệu quả

158 giống lâm nghiệp được công nhận đi vào đời sống hiệu quả

Khoa học - Công nghệ 10/11/2020 - 19:32

Trải qua 30 năm phát triển, đã có 158 giống lâm nghiệp của Viện Nghiên cứu Giống và Công nghệ sinh học Lâm nghiệp được Bộ NN-PTNT công nhận thực sự đi vào đời sống.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Trái cây muốn xuất khẩu đòi hỏi phải đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.